VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VÌ SAO NHỮNG HỒ SƠ MẠNH VẪN RỚT VISA MỸ

Việc cấp Visa Mỹ cho người nước ngoài sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, với mỗi trường hợp là một kết quả khác nhau. Nhiều đương đơn có hồ sơ rất mạnh nhưng vẫn có thể bị rớt Visa Mỹ một cách đầy bất ngờ. Tuy nhiên, sau nhiều trường hợp như vậy, có thể rút ra được một số lý do vì sao những hồ sơ mạnh vẫn có khả năng rớt Visa Mỹ, mà VYC Travel sẽ chia sẻ dưới đây.
 

Xem video Vì Sao Những Hồ Sơ Mạnh Vẫn Rớt Visa Mỹ P1


Xem video Vì Sao Những Hồ Sơ Mạnh Vẫn Rớt Visa Mỹ P2


1. Chủ quan

Lý do thường gặp nhất của những đương đơn có hồ sơ mạnh, dù có khả năng tài chính, công việc tốt, từng đi rất nhiều nước nhưng vẫn rớt Visa Mỹ là vì chủ quan. Họ thường cho rằng mình có hồ sơ tốt nên lơ là trong những khâu khác. Đặc biệt, họ thường gặp phải những sai lầm trong quá trình phỏng vấn với Lãnh Sự Quán (LSQ), từ đó làm ảnh hưởng đến việc xin Visa Mỹ. Như trong trường hợp mà VYC Travel đã từng tư vấn dưới đây:

 


Chị Khánh Lan làm chủ một tiệm vàng, có 3 căn nhà cho thuê và 3 tỷ trong sổ tiết kiệm, chị đi du lịch hết Hàn, Nhật rồi sang Châu Âu, Úc,...

Khi đi phỏng vấn, chị rất tự tin bước vào quầy phỏng vấn. Lãnh sự Mỹ hỏi ngay câu đầu tiên: “Chị có bà con bên Mỹ không?”. Với tính cách bộp chộp, chị nhanh nhảu trả lời là “có, tôi có đứa em bà con bên Mỹ” trong khi hồ sơ khai không hề có người thân bên Mỹ. Chị bị LSQ đánh rớt ngay tại nơi phỏng vấn.

Khi về, chị mới vỡ lẽ ra thông tin chị đã khai không trùng khớp với câu trả lời lúc Phỏng vấn Visa Mỹ, vì đó chỉ là người em bà con xa của chị nên chị không khai trước lúc Phỏng vấn.

Đối với LSQ Mỹ, dù chị đi nhiều quốc gia, thậm chí các quốc gia phát triển và có nhiều tài sản, thu nhập ràng buộc ở Việt Nam, chị vẫn có thể rớt vì họ nghi ngờ chị không trung thực. Chị không trốn ở các nước khác, không có nghĩa rằng chị sẽ không có ý định trốn tại Mỹ, vì cũng có rất nhiều người xây dựng lịch sử đi du lịch của mình bằng cách đi du lịch những nước phát triển trước để sau đó thực hiện mục đích của mình là xin Visa Mỹ rồi trốn ở lại.

Từ đó, có thể thấy rằng ngoài việc có một hồ sơ mạnh, bạn vẫn phải chú ý đến các yếu tố khác trong quá trình xin Visa Mỹ. Vì nếu chủ quan, chỉ cần vướng phải một sai sót nhỏ, LSQ vẫn sẽ nghi ngờ và thậm chí đánh rớt sau phần phỏng vấn, dù bạn có hồ sơ mạnh như trường hợp chị Khánh Lan trên đây.

Ngoài ra, có nhiều sai sót khác mà bạn cũng có thể mắc phải trong vòng phỏng vấn nếu lơ đễnh và không có sự chuẩn bị kỹ càng. Như một số trường hợp đã từng rớt Visa Mỹ chỉ vì những lý do rất nhỏ như không thể trả lời câu hỏi của LSQ về lịch trình khi đi du lịch Mỹ, khai trong Form là đi du lịch bờ Tây nhưng khi phỏng vấn lại trả lời muốn thăm tượng Nữ Thần Tự Do ở New York, họ quên rằng New York ở bờ Đông,...

Việc không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ đôi khi cũng gây rắc rối trong việc xin Visa Mỹ của bạn. Có một số trường hợp khi được nhân viên Lãnh Sự hỏi về những giấy tờ chứng minh tài chính, người thân,… thì không thể xuất trình hoặc tìm mãi không lấy ra được, khiến cho họ bị rớt Visa Mỹ. Chính vì thế, dù có hồ sơ mạnh, bạn cũng cần phải chuẩn bị sắp xếp, mang theo tất cả các hồ sơ cần thiết trước ngày phỏng vấn, để không bị rớt Visa một cách oan uổng.


2. Thái độ, ứng xử lúc phỏng vấn

Có một yếu tố “bất thành văn” nhưng vô cùng quan trọng trong việc xin Visa Mỹ mà không có nhiều người biết, đó chính là thái độ của đương đơn khi phỏng vấn với nhân viên Lãnh Sự. Có nhiều trường hợp tuy không có hồ sơ mạnh, nhưng nhờ cách trả lời tự tin, trung thực cùng thái độ ứng xử khéo léo, gây thiện cảm với nhân viên Lãnh Sự mà vẫn đạt Visa. Ngược lại có trường hợp do trả lời kiêu ngạo, bất lịch sự mà không đạt Visa Mỹ dù cho có hồ sơ, tài chính tốt thế nào.

Ví dụ như khi nhân viên Lãnh Sự hỏi “Anh / chị muốn đi đâu” thì lại nhận được câu trả lời không đầu không đuôi, thiếu tôn trọng, hoặc quá lan man dài dòng, hoặc khoe mẽ, các câu trả lời đại loại như sau đều bị đánh giá rất thấp:

+ “Tôi đi Mỹ chứ đi đâu”
+ "Dĩ nhiên là đi du lịch Mỹ rồi"
+ "Thì đi du lịch cũng nhiều nước rồi, nên giờ đi Mỹ xem có gì hay"
+ "Vợ chồng tôi một năm đi ba bốn nước, có Mỹ là chưa đi, nên giờ đi cho biết"
+ "Nghe nói Mỹ rất khó xin Visa, ai cũng muốn một lần đi Mỹ, nên tôi cũng muốn đi Mỹ một lần cho biết"
+ Hoạc quá dài dòng kiểu như: "Có bà chị chồng có con trai bên đó, chỉ qua thăm con trai 1 tháng, sẵn tôi cũng đang rảnh nên muốn đi cùng với chỉ qua Mỹ chơi mấy ngày, thăm mấy cháu với lại nó chở đi vòng vòng thăm mấy tiểu bang nước Mỹ",... và lan man chuyện này chuyện kia,...


Họ không hiểu rằng Lãnh Sự Quán Mỹ xét duyệt Visa còn dựa vào cả cử chỉ, thái độ của từng đương đơn khi trả lời Phỏng vấn Visa Mỹ, nên nếu mang một thái độ không đúng mực, không có sự chuẩn bị chu đáo,... Với Viên chức Lãnh Sự Quán, khả năng rớt Visa của người đó - bất kể là ai đi nữa, sẽ là rất cao, bất kể hồ sơ có mạnh như thế nào.


Bạn có thể quan tâm: Làm gì sau khi Phỏng vấn bị rớt Visa Mỹ?
 
3. Những câu nói hoặc hành động không đúng mực

Bên cạnh cách ứng xử trong quá trình phỏng vấn, nhiều đương đơn còn bị rớt Visa Mỹ chỉ bởi những câu nói hoặc hành động, cử chỉ không phù hợp trước, trong và sau quá trình phỏng vấn xin Visa Mỹ. Có một điểm đặc biệt khi bạn đến phỏng vấn Visa Mỹ, đó là bạn sẽ bị theo dõi từ khi bước vào bởi hệ thống Camera bên ngoài chứ không chỉ khi trong lúc phỏng vấn.

Một số người không biết nên trong lúc chờ đợi họ sẽ bắt chuyện, làm quen, hỏi thăm những người xung quanh, thậm chí những người đậu đi ra thì bạn kêu lại để hỏi thăm. Hoặc bạn thường xuyên tỏ ra hồi hộp, thở dài, tỏ ra căng thẳng mệt mỏi, hoặc thường xuyên mở giấy tờ, hồ sơ ra xem. Những việc đó hoàn toàn không nên, vì các nhân viên Lãnh sự quán vẫn âm thầm quan sát bạn. Họ sẽ chú ý từng ngôn ngữ cơ thể, hành động của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến một số hành động hoàn toàn không nên làm không chỉ trong, mà còn trước và sau khi phỏng vấn. Như các hành động phân biệt giới tính, chủng tộc, mặc các trang phục phản cảm, thực hiện các hành vi không đứng đắn,… cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc xin Visa Mỹ của bạn.

Trường hợp có lời nói không đúng mực của anh thanh niên sau đây là bài học cho những ai có sự chủ quan khi nghĩ rằng đậu rồi là xong.

Một anh thanh niên sau khi phỏng vấn Mỹ đậu rất vui mừng, khi đi ra lấy điện thoại và một số vật dụng cá nhân anh liền gọi ngay về cho người thân báo tin. Không giấu được sự vui mừng anh hồ hởi: "Cái bà Mỹ đen phỏng vấn hỏi có mấy câu đơn giản rồi cấp Visa Mỹ, bả hỏi thế này...." câu chuyện tưởng sẽ còn tiếp tục cho đến khi anh được gọi lại và hủy Visa Mỹ ngay lập tức vì có sự phân biệt chủng tộc trong lúc gọi điện thoại cho người thân của mình báo tin đậu Visa.

Nhiều người lầm tưởng phỏng vấn đậu Visa Mỹ rồi thì thôi nhưng họ không ngờ rằng Camera quan sát họ từ trước khi phỏng vấn, từ lúc xếp hàng, cho đến sau khi đã phỏng vấn xong, từng câu nói, hành động của bạn đều được ghi lại. Việc anh thanh niên kia thực sự thì không có ý xấu nhưng trong câu nói của mình. Dù vô tình hay cố ý, anh đã không tiết chế và dùng từ ngữ không có sự tôn trọng đúng mực và phân biệt màu da dành cho Viên chức Lãnh sự phỏng vấn mình, và kết quả là anh ta bị hủy Visa trong sự ngỡ ngàng và hối hận nhưng đã muộn.  


4. Đã mở Hồ sơ định cư


 


Một điểm đặc biệt trong quá trình xin Visa Mỹ là khi một người đã mở hồ sơ định cư, thì khi nộp hồ sơ xin Visa du lịch Mỹ, người đó sẽ thường bị soi rất kỹ, vì thời gian chờ đợi của việc xét hồ sơ định cư khá lâu, có khi cả chục năm. Vì thế không ít người trong thời gian đó vẫn muốn qua Mỹ du lịch và kết hợp thăm thân nhân của mình.

Điều dễ hiểu vì sao Viên chức Lãnh sự lại thường khó khăn với những đương đơn đã mở định cư. Vì nếu đã có hồ sơ định cư nghĩa là bạn đã có mong muốn và kế hoạch cụ thể rờ xa đất nước hiện tại để sang bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ, ràng buộc ở đất nước của bạn vì thế cũng không còn nhiều, chính vì thế khi sang được Mỹ rồi thì liệu bạn có quay về Việt Nam nữa hay không, hay bạn sẽ tìm mọi cơ hội để có thể ở lại Mỹ và bắt đầu một cuộc sống mới càng sớm càng tốt.  

Trong thực tế hiện nay, có rất nhiều người tìm cách đẩy nhanh quá trình sang Mỹ định cư bằng cách xin Visa du lịch sau đó tìm cách chuyển đổi và ở lại Mỹ. Chính vì điều này, có nhiều người sở hữu hồ sơ rất mạnh, không có bất cứ một bất lợi gì nhưng vẫn bị rớt Visa Mỹ chỉ vì đã mở hồ sơ định cư.

Xem thêm: 
Đã mở Hồ sơ Định Cư có xin Visa Du Lịch Mỹ được không?


5. Có người thân định cư, lao động bất hợp pháp tại Mỹ

Nhiều đương đơn có hồ sơ mạnh nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc xin Visa Mỹ, chỉ vì có một người thân (dù chỉ là họ hàng xa) đang định cư, lạo động trái phép tại Mỹ, hoặc thậm chí là đã từng vướng vào các việc này trước đây. Chuyên viên Lãnh Sự sẽ có cách riêng để điều tra thân thế cũng như xác minh những nội dung đương đơn khai trong hồ sơ. Những điều này có thể gây bất lợi cho đương đơn, thậm chí làm Lãnh Sự Quán nghi ngờ và đánh rớt Visa Mỹ, vì lo sợ rằng những người này sẽ theo chân người than quen của họ mà trốn lại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: 
Có người thân bên Mỹ sẽ ảnh hưởng gì đến việc xin Visa Mỹ

6. Đã từng sang Mỹ trước đây và ở lâu hơn thời gian Visa cho phép

Để giải thích cho điều này, VYC Travel sẽ chia sẻ cho các bạn một câu chuyện dưới đây:

Cô Kim Cúc sinh năm 1955. Tóm tắt lịch sử cô đi Mỹ như sau:

+ Năm 2016: Cô xin Visa Mỹ đậu và cô sang Mỹ ở lại nhà người cháu hơn 5 tháng vì cô đinh ninh là họ cấp Visa cho cô ở 6 tháng mà như vậy cô ở vẫn hợp pháp.

+ Năm 2018: Cô đi gia hạn và được cấp Visa Mỹ, lần này cô đi Mỹ ở lại 3 tháng trong khi hồ sơ cô khai kế hoạch chuyến đi là ở lại 2 tháng.

+ Năm 2019: Cô gia hạn Visa thì được mời đi Phỏng vấn lại:

Viên chức lãnh sự hỏi: "Bà đi Mỹ để làm gì? Tại sao 2 lần trước bà qua đó chơi lâu quá vậy? Bà đi những đâu?"

=> Vì không có sự chuẩn bị và kinh nghiệm để trả lời phỏng vấn thế là cô chỉ biết trả lời rằng tôi chỉ ở chơi với nhà đứa cháu, vậy là hộ chiếu bị trả lại với câu nói “Tôi rất tiếc, bà không đủ điều kiện để đi Mỹ”.

Khi tìm đến với Các Chuyên viên Visa của VYC Travel, nhận thấy hồ sơ cô rất mạnh và tốt, lý do duy nhất khiến cô bị đánh rớt khi gia hạn Visa là vì không giải trình được với Viên chức Lãnh Sự về việc ở lại quá thời hạn khi khai hồ sơ.

Sau khi tìm hiểu kỹ được lý do của các lần cô ở lại trước đó, VYC Travel đã hướng dẫn cô cách giải trình cũng như cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh việc cô ở lại nhà người cháu chơi là để hỗ trợ người cháu trong giai đoạn mới sinh em bé nên rất nhiều việc phải lo, trong khi gia đình cũng không có người hỗ trợ vì chồng của cô cháu gái phải đi làm. Vì thế cô phải ở lại thêm để phụ cháu mình.

Từ đó cô chứng minh với LSQ rằng việc ở lại của mình là có lý do hợp lý, giải đáp được nghi ngờ của việc ở lại lâu của cô hoàn toàn không có mục đích gì khác như lao động bất hợp pháp chẳng hạn. Sau khi giải trình, cô đã được cấp Visa Mỹ.

Bạn có thể thấy rằng, việc ở lại quá thời hạn Visa trong lần đi Mỹ trước đây sẽ làm cho việc xin Visa Mỹ những lần tới là vô cùng khó khăn.


7. Đã từng bị từ chối Visa Mỹ trước đó


 


Những đương đơn vì một vài lý do mà bị rớt Visa Mỹ lần trước sẽ thường gặp khó khăn trong việc xin Visa Mỹ các lần sau, dù có một hồ sơ mạnh. Đối với những trường hợp này thường sẽ cần phải nhờ vào sự hỗ trợ từ các dịch vụ tư vấn Visa để tìm ra nguyên nhân chính của vấn đề, mỗi hồ sơ sẽ được hỗ trợ xử lý một cách khéo léo và đưa ra những câu trả lời cũng như cung cấp bằng chứng để giải trình một cách thuyết phục cho LSQ để có thể xin Visa Mỹ thành công.

Xem thêm: 
Đã từng rớt Visa Mỹ có ảnh hưởng gì đến lần Phỏng vấn tiếp theo

8. Không chứng minh được tính hợp lý của chuyến đi

Có một số đương đơn dù sở hữu tất cả các yếu tố cần thiết để đạt Visa Mỹ, nhưng vẫn bị đánh rớt chỉ vì không thể đưa ra được một lý do phù hợp rằng mình muốn đi Mỹ để làm gì. Như trong một trường hợp mà VYC Travel đã tư vấn trước đây:

Vợ chồng anh Kiên Trung ở Quận 8 có hồ sơ hồ sơ xin du lịch Mỹ khá đẹp: về tài chính, anh chị có cửa hàng kinh doanh riêng với doanh thu và lợi nhuận hàng tháng rất tốt, sở hữu 2 ngôi nhà cho thuê, xe hơi,.... Anh chị đã từng đi các nước như Cambodia, Thái Lan, Hàn Quốc, nay muốn qua Mỹ du lịch và thăm lại một vài người bạn ngày trước ở Việt Nam nay đã sang Mỹ định cư. Khá tự tin trước hồ sơ của mình, anh chị nhờ người quen hỗ trợ khai Form rồi làm các thủ tục cần thiết.

Trong vòng phỏng vấn, nhân viên Lãnh Sự đã hỏi anh chị:
“Anh Chị qua Mỹ để làm gì?”

“Tôi đi du lịch Las Vegas, San Francisco và ghé thăm nhà bạn tôi ở Little Sài Gòn.”

“Anh chị đã đi được những nước nào rồi?”

“Chúng tôi đã đi được Cambodia, Thái Lan, Hàn Quốc.”

“Trước giờ anh chị có hay đi du lịch không?”

“Không vì công việc kinh doanh khá bận rộn.

 
Sau đó Anh Chị nhận kết quả Visa bị từ chối.
 
Thật ra anh chị là người tham công tiếc việc, trước giờ mải lo kinh doanh nên ít có cơ hội đi du lịch. Anh chị muốn sang dự họp mặt của những người bạn lúc trước, từng giúp đỡ anh chị khá nhiều thời còn ở Việt Nam. Vì quá mong muốn đi du lịch Mỹ, nên để chuẩn bị xin Visa Mỹ, anh chị đã đăng ký một số Tour du lich trong thời gian rất ngắn. Trong vòng chưa đến 6 tháng, anh chị đã đi 3 nước: Cambodia, Thái Lan và Hàn Quốc rồi nộp đơn xin Visa Mỹ. Dù có một hồ sơ khá tốt, nhưng vì Lãnh Sự Quán Mỹ nghi ngại về lý do đi du lịch của anh chị, chưa kể lịch sử du lịch có phần không đáng tin cậy khiến anh chị không được cấp Visa Mỹ trong lần phỏng vấn đầu tiên.

Qua trường hợp này, có thể thấy rằng ngoài việc sở hữu một hồ sơ mạnh, phía Lãnh Sự Quán Mỹ còn quan tâm đến cả lý do của chuyến đi. Nếu bạn không thể trình bày được một lý do hợp lý rằng bạn sang Mỹ để làm gì, thì dù cho có hồ sơ mạnh, cũng không chắc rằng Lãnh Sự Quán sẽ cấp Visa cho bạn. Chính vì điều đó, bạn cần chuẩn bị một lý do thích hợp và giải thích cặn kẽ điều này để nhân viên Lãnh Sự hiểu.

Trên đây là một số lý do vì sao những hồ sơ mạnh vẫn rớt Visa Mỹ mà VYC Travel muốn chia sẻ với các bạn. VYC Travel chúc bạn có một phần chuẩn bị thật tốt để có thể xin Visa Mỹ thành công.
 

 
 

MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ

Website: http://www.vyctravel.com
Email: info@vyctravel.com
Tel: 028 3836 88 99 - 028 3836 89 89

Hotline tư vấn VISA:
+ Hotline 1: (+84) 917 783 311
+ Hotline 2: (+84) 911 149 229


 

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger