VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH MỸ: NGƯỜI THÂN LÀM NAIL Ở MỸ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN KẾT QUẢ VISA?Có rất nhiều trường hợp đương đơn xin Visa du lịch Mỹ đang có một, hay thậm chí rất nhiều người thân đang sống ở Mỹ và hành nghề chăm sóc móng (nail). Nhưng cũng chính vì tính phổ biến của ngành nghề này trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, một số đương đơn đã thắc mắc rằng việc có người thân làm Nail ở Hoa Kỳ có ảnh hưởng gì đến việc xin Visa Mỹ không. Trong bài viết này, VYC Travel sẽ lý giải cho bạn một cách chi tiết nhất về sự phát triển về nghề Nail của Việt Kiều Mỹ, cũng như tác động của nó đến việc xin Visa Mỹ. Từ đó có thêm Kinh nghiệm xin Visa Du lịch Mỹ: người thân làm nail ở Mỹ có ảnh hưởng gì đến kết quả Visa?

1.    Câu chuyện người Việt Nam làm Nail tại Hoa Kỳ

Nail được xem như ngành nghề “thống trị” của cộng đồng người Việt đã và đang sinh sống tại Xứ sở cờ hoa. Một thống kê từ tạp chí Nails Magazine của Mỹ cách đây vài năm cho thấy, tại nước này, hiện có 374.345 người Việt được cấp chứng chỉ kỹ thuật viên nghề nail, chiếm hơn 40% nhân lực làm trong nghề này ở Mỹ. Vào thời điểm năm 2010, Miami có tới 279, còn ở Florida có 1.152 tiệm nail do người Việt sở hữu và đăng ký. 

Câu chuyện nghề nail trong cộng đồng người Việt Nam di cư đến Mỹ đã được khởi nguồn từ những năm 1970. Khi ấy, bà Tippi Hedren, một ngôi sao Hollywood và cũng là một điều phối viên về cứu trợ quốc tế tới thăm trại tị nạn Hope Village ở Sacramento, California và đã nhìn thấy những người phụ nữ Việt Nam thích thú với bộ móng tay của bà. Chính khoảnh khắc ấy đã khiến bà nghĩ ngay tới chuyện giúp họ làm nghề nail. “Tôi để ý thấy những người phụ nữ đó rất khéo tay. Tôi nghĩ, tại sao họ không học làm nail chứ”, bà Hedren kể lại trên tờ Los Angeles Times trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào năm 2008.

Sau đó, bà Hedren đã đưa người thợ làm móng của bà tới trại tị nạn này mỗi tuần một lần để dạy những người phụ nữ Việt Nam ở đây làm móng. Bà cũng yêu cầu họ phải được học cách sơn phủ bóng (silk wrap), một kỹ thuật giúp đem đến những chiếc móng giả bền và trông tự nhiên hơn. Sau đó, bà Hedren thuyết phục một trường dạy làm đẹp gần đó giúp những người phụ nữ này tìm việc làm.

Từ chỗ chỉ có 20 người phụ nữ Việt nhập cư vào Mỹ được đào tạo trong trại tị nạn ấy, ngày nay đã có hẳn một cộng đồng người Việt làm nail ở nước này. Họ sở hữu tiệm nail ở mọi ngóc ngách trên đất Mỹ, không khác gì những tiệm cà phê Starbucks hay hiệu đồ ăn nhanh McDonald’s. Thậm chí, có những người còn sở hữu cả một hệ thống chuỗi cửa hàng Nail với nhiều tiệm đặt tại nhiều thành phố khác nhau. Điển hình là ông Charlie Tôn Quý – ông chủ thương hiệu Regal Nails đình đám với hơn 1000 cửa tiệm trên khắp nước Mỹ và Canada. Nail cũng dần trở thành ngành nghề quen thuộc của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, đến mức hiếm có gia đình nào có nhiều họ hàng, người thân đang sống ở Mỹ mà lại không theo nghề nail.

Có nhiều lý do để giải thích cho việc nghề Nail phát triển và phổ biến với Việt kiều Mỹ như vậy. Bởi đây là một ngành nghề khá dễ học, lại không cần đòi hỏi các yếu tố sinh ngữ, phải sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo mới có thể làm nghề, nên rất thích hợp với những người Việt di cư sang muốn tìm một công việc để sinh sống, tạo ra thu nhập. Nhưng quan trọng hơn, làm nail còn là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và chăm chút – những đức tính có sẵn trong mỗi người Việt chúng ta. Chính vì vậy, không chỉ những người Việt đến Mỹ từ nhiều năm trước, mà cả những thế hệ di cư gần đây, vẫn luôn xem nail là một ngành nghề hấp dẫn, vừa thích hợp, vừa tạo ra thu nhập cao để họ có thể có một cuộc sống ổn định trên đất Mỹ và chu cấp cho người thân, gia đình còn lại ở Việt Nam. 

 
Nail được xem là một ngành nghề "thống trị" của cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Mỹ

2.    Người thân ở Mỹ làm Nail thì ảnh hưởng gì đến việc xin Visa Mỹ?

Nghề Nail thật sự đã trở thành một niềm tự hào với những người Việt trên xứ cờ hoa, nhưng cũng có nhiều lý do khiến ngành nghề này trở thành một nỗi lo, đặc biệt là với những người Việt Nam khi sang Mỹ và có người thân hiện đang làm trong ngành Nail ở Mỹ. Những nỗi lo này không phải là không có lý do:

-    Một người sở hữu tiệm Nail có thể tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người khác, nên khả năng ở lại Mỹ cũng sẽ cao hơn: Nail là một ngành nghề đặc thù và cần rất nhiều nhân lực. Trong khi đó, không phải người nào cũng thích hợp hay chấp nhận là một công việc như Nail vì đây là một công việc khá cực nhọc và không phổ biến với người Mỹ trước đây, việc tìm được một người thợ trung thành ở Mỹ là điều không hề đơn giản. Chính vì vậy, nhiều chủ tiệm người Việt thường hay kêu gọi con cháu, họ hàng từ Việt Nam sang bằng cách này hay cách khác để đào tạo và phụ giúp mình công việc, phát triển kinh doanh. Đây vốn dĩ không phải là một điều gì sai trái, nhưng việc này cũng vô tình tạo nên một số trường hợp như những người Việt xin Visa du lịch để sang Mỹ, sau đó tìm cách chuyển đổi loại Visa để có thể làm việc tại Mỹ - điều mà Sở Di trú không thực sự thích. Nên việc này đôi khi sẽ tạo nên sự lo lắng cho những người Việt khi xin Visa du lịch / thăm thân Mỹ mà có người thân hoạt động trong ngành nail, rằng Viên chức Lãnh Sự có khi nào sẽ đựa vào lý do này mà đánh giá hồ sơ của mình khắt khe hơn không.

-    Bên cạnh đó, Nail còn là một ngành nghề mà người Việt rất dễ học, nhờ sự chăm chỉ và tỉ mỉ sẵn có trong tính cách. Bằng chứng là trước khi người Việt Nam phát triển công việc này, ngành Nail không thật sự được nhiều người Mỹ biết đến. Nhờ vào cộng đồng người Việt, Nail giờ đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trên xứ cờ hoa, tạo nên một ngành công nghiệp với giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD doanh thu hàng năm. Trước đây,cũng đã từng có một vài trường hợp người Việt đi du lịch và bị phát hiện làm “chui” trong các tiệm nail ở Mỹ. Điều này khiến không ít đương đơn xin Visa Mỹ băn khoăn, lo sợ Lãnh Sự Quán sẽ nghi ngờ bản thân sẽ sang Mỹ và trốn lại làm “chui” trong các tiệm Nail, khi có người thân đang làm trong lĩnh vực này ở Mỹ.

3.    Vậy, có người thân làm Nail có ảnh hưởng đến việc xin Visa Mỹ không?

Câu trả lời chung là HOÀN TOÀN KHÔNG.

Nail cũng là một ngành nghề bình thường, được tôn trọng như bao nghề khác tại Mỹ. Những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải sỡ hữu bằng cấp, chứng chỉ, giấy phép hành nghề riêng nên không có lý do gì mà Viên chức Lãnh Sự sẽ nghi ngờ người Việt sang Mỹ du lịch chỉ vì có người thân làm Nail cả. Mặc dù các trường hợp người Việt nhập cảnh vào Mỹ dựa vào người thân để trốn lại và làm việc trong các tiệm Nail là có xảy ra, nhưng số lượng những trường hợp như vậy là rất ít và không bị xem như một “vấn nạn” so với những vấn đề khác. Ngoài ra, việc cấp xét Visa Mỹ được xem là rất công bằng bởi mỗi đương đơn có hồ sơ khác nhau, hoàn cảnh gia đình, họ hàng khác nhau sẽ được xem xét và đánh giá riêng biệt. Lãnh Sự Quán sẽ không dựa vào một chi tiết nào đó để đánh giá chung cho tất cả các đương đơn.

 
Nghề nail cũng là một nghề bình thường, được xã hội tôn trọng như bao ngành nghề khác ở Mỹ

Hơn thế nữa, nghề nail còn đang góp phần tạo nên một nền kinh tế vững mạnh của nước Mỹ, cũng như giúp đỡ hàng chục, hàng trăm nhìn người Việt mỗi năm, để họ có thể có cuộc sống ổn định, dư dả, đóng góp cho xã hội và giúp đỡ những người thân đang sống ở Việt Nam. Nên việc có người thân đang hoạt động trong ngành Nail nên là một điều đáng tự hào, thay vì là nỗi lo sợ. Bởi nếu bạn không hề có ý định trốn lại Mỹ nhờ vào người thân mà chỉ muốn sang thăm họ, thì việc người thân ấy đã có một cuộc sống ổn định tại Mỹ hoàn toàn là một trong những yếu tố để cải thiện hồ sơ xin Visa du lịch Mỹ của bạn.

Một Viên chức Lãnh Sự Mỹ trong một buổi chia sẻ về các vấn đề xoay quanh việc xin Visa Mỹ đã từng nói rằng: “Người nhà của các công dân Việt Nam đang làm việc trong tất cả các ngành nghề ở Mỹ. Chúng tôi sẽ không xem xét việc thành viên gia đình này làm gì khi chúng tôi phê duyệt Visa. Bởi điều chúng tôi quan tâm hàng đầu là liệu CHÍNH BẢN THÂN đương đơn này có hội đủ các yêu cầu mà Lãnh Sự Quán đã đặt ra để có thể được nhận Visa Mỹ hay không. Những yêu cầu mà chúng tôi đặt ra cho thấy người này phải đảm bảo các yếu tố về công việc, các mối ràng buộc ở Việt Nam, và họ không muốn định cư ở Mỹ mà chỉ muốn đến để đi du lịch hay thăm người nhà của họ. Chúng tôi biết có những lời đồn là nếu có người thân, họ hàng đang làm nail ở Mỹ thì khó có thể nhận được Visa, và thậm chí nhiều đương đơn cố gắng giấu điều này khi nộp hồ sơ và phỏng vấn trước chúng tôi. Nhưng họ không biết rằng Nail cũng là một công việc tốt và ổn định ở Mỹ, mà thay vì trả lời trung thực về vấn đề này, họ lại giấu đi để gây ra nhiều vấn đề hơn trong quá trình xin Visa, bởi họ đã không trung thực trong quá trình nộp đơn và phỏng vấn xin Visa Mỹ

Từ những phân tích trên, bạn có thể hiểu rằng việc nghề Nail phổ biến với cộng đồng người Việt tại Mỹ là nhờ một quá trình hình thành và phát triển lâu dài để có được như ngày hôm nay. Chính vì vậy, việc có người thân làm Nail sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến quá trình cấp xét Visa Mỹ của bạn, nên bạn không cần phải lo lắng mà hãy trình bày một cách trung thực, tự tin với Lãnh Sự Quán rằng người thân của mình đang hoạt động trong ngành nail ở Mỹ, vì đó là một công việc xứng đáng để tự hào.

Chúc các bạn tự tin và xin Visa Mỹ thành công.


Xem thêm:

Những qui định "bất thành văn" khi phỏng vấn visa Mỹ

Hướng dẫn chi tiết Phỏng Vấn Visa Mỹ trong Lãnh Sự Quán

Thực hành Phỏng vấn Visa Mỹ

Bật mí một số câu hỏi thường gặp khi đi Phỏng Vấn Visa Mỹ

Hướng dẫn cách sắp hồ sơ và chuẩn bị trước ngày Phỏng Vấn Visa Mỹ

Những sai lầm gì khiến bạn bị từ chối Visa Mỹ

Lưu ý vàng khi Phỏng vấn Visa Mỹ

 

Để có thể biết được với tình trạng hiện tại khả năng đậu Visa của bạn là bao nhiêu để từ đó có kế hoạch nhằm tối ưu hóa sức thuyết phục của hồ sơ và đạt Visa ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên

Rất đơn giản – bạn chỉ cần click vào 
Hệ Thống Đánh Giá Khả Năng Đậu Visa
http://vyctour.com.vn

 

ĐÁNH GIÁ NGAY KHẢ NĂNG ĐẬU VISA MỸ CỦA BẠN MIỄN PHÍ 100%


Xem thêm:

Thủ Tục Visa Các Nước
Bảng Giá Visa Các Nước
Visa Mỹ
Hồ Sơ Cần Thiết Mang Theo Phỏng Vấn Visa Mỹ
Hướng Dẫn Thủ Tục Hồ Sơ Và Phỏng Vấn Visa Mỹ
4 Lưu Ý Khi Phỏng Vấn Visa Mỹ
Gia Hạn Visa Mỹ

 

Xem ngay Video Giới thiệu về Dịch vụ Tư vấn Visa - Du Học - Định Cư của VYC Travel

☎ MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ

Website: http://www.vyctravel.com
Email: info@vyctravel.com
Tel: 028 3836 88 99 - 
028 3836 89 89
Hotline tư vấn VISA:
+ Hotline 1: (+84) 917 783 311
+ Hotline 2: (+84) 911 149 229

Hướng dẫn cách sắp hồ sơ và chuẩn bị trước ngày Phỏng Vấn Visa Mỹ


Hướng dẫn chi tiết Phỏng Vấn Visa Mỹ trong Lãnh Sự Quán


4 Lý do không nên khai Hồ sơ Visa Mỹ không trung thực và các rủi ro tiềm ẩn

Hồ sơ cần thiết mang theo khi đi Phỏng vấn Mỹ

Tất tần tật kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ tự túc

Kinh nghiệm Phỏng vấn lấy Visa Định Cư Mỹ

4 Lưu Ý Khi Phỏng Vấn Visa Mỹ

9 Hiểu lầm về Visa Mỹ do Lãnh Sự Quán Mỹ USCIS "bật mí"

5 Bí quyết giúp tăng sức mạnh Hồ Sơ xin Visa khi không chứng minh được việc làm

Những sai lầm gì khiến bạn bị từ chối Visa Mỹ

 

Xem Giải Đáp Các Câu Hỏi Thường Gặp Từ Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Việt Nam - USCIS

Các loại chi phí xin Thị Thực / Visa Mỹ

Những trường hợp nào thì xin được lịch hẹn Phỏng Vấn Visa Mỹ sớm?

Hỏi Đáp Về Visa Du Học Mỹ


Thị thực/visa của tôi sẽ hết hạn khi tôi đang ở Hoa Kỳ. Có vấn đề gì với việc đó không


Tôi sẽ nhận lại hộ chiếu/passport sau buổi phỏng vấn visa Mỹ bằng cách nào


Tôi có thể sử dụng Visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh hoa kỳ được không?


Visa Mỹ du lịch / công tác ngắn hạn B1 B2 là gì?


Tôi có thể lưu trú tại Mỹ trong bao lâu khi có thị thực/visa Mỹ du lịch hoặc công tác?


Điều gì sẽ xảy ra khi tôi nhập cảnh tại Mỹ?


Hộ Chiếu Hết Hạn - Visa Mỹ Còn Hạn Thì có sử dụng được visa Mỹ nữa không


Hộ Chiếu/Passport hết trang - Visa Mỹ còn hạn phải làm sao?


Tôi đã thay đổi tên. Liệu thị thực/visa Mỹ mang tên cũ của tôi có hiệu lực không


Làm gì khi mất hộ chiếu/pasport có thị thực/visa Mỹ?


Tôi làm cách nào để đọc và hiểu thị thực/visa Mỹ của mình?


Đương đơn có thể làm cách nào để chứng minh "sự ràng buộc chặt chẽ"?


Ai có thể đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn Visa Mỹ


Visa Mỹ - Đặt lịch hẹn - Khai form DS-160


Tôi có hai quốc tịch. Tôi nên sử dụng Hộ Chiếu/Passport nào để đến Hoa Kỳ?


Hỏi đáp về hộ chiếu khi xin visa Mỹ


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger