VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KỂ CHUYỆN VISA MỸ - NHỮNG TRƯỜNG HỢP HỘ CHIẾU TRẮNG VẪN ĐẬU VISA

Mỗi trường hợp xin Visa Mỹ lại là một câu chuyện “muôn hình vạn trạng”. Có những trường hợp đã từng đi rất nhiều nước, sở hữu tài sản kếch xù nhưng vẫn không thể đạt Visa, nhưng cũng có những người thậm chí chẳng bao giờ đi nước ngoài vẫn được cấp Visa Mỹ như thường. Trong bài viết này, VYC Travel sẽ chia sẻ với bạn một số câu chuyện, là những trường hợp có thật mà chúng tôi đã từng tư vấn, hộ chiếu trắng vẫn đậu Visa.
 

Trường hợp 1:

Vợ chồng cô Sáu và chú Hai là người Cần Thơ, có một đứa con gái lấy chồng Việt kiều hiện đang sống và làm việc ở California, Mỹ được 6 năm rồi. Hoàn cảnh hai vợ chồng con cô chú cũng khá bận rộn, nên cô chú quyết định sang Mỹ để thăm con. Là dân quê làm nông chất phác, cũng chỉ có chút ít dành dụm chứ không phải khá giả gì, nên trước giờ cô chú chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài. Có người sau khi nghe trường hợp cũng đã tư vấn cho cô chú rằng “Ông bà nên đi chơi thêm vài nước như Nhật, Hàn rồi hãy đi Mỹ. Vì xin Visa Mỹ mà chưa từng đi đâu bao giờ thì không đậu nổi đâu.” Nhưng rồi trong một dịp tình cờ nào đó, cô Sáu chú Hai đã tìm đến VYC Travel để nhờ hỗ trợ tư vấn Visa. Sau khi các chuyên viên Visa tìm hiểu và trao đổi, nhận thấy cô chú rất thành thật, chất phác, trước giờ cũng chỉ sống ở quê làm ruộng nên con cái muốn tài trợ để được đi Mỹ một lần cho biết, lịch sử du lịch nước ngoài cũng hoàn toàn không có, nên các chuyên viên đã tư vấn cho cô chú rằng không cần phải đi du lịch các nước khác vì không cần thiết, với hoàn cảnh của cô chú, nếu đi du lịch nhiều nước trong một thời gian ngắn cũng sẽ khiến các nhân viên Lãnh Sự nghi ngờ về hồ sơ. 
Đồng thời việc có người thân đang sống ở Mỹ tài trợ và bảo lãnh cho cô chú chuyến đi này cũng là một lợi thế. VYC Travel chỉ tập luyện phỏng vấn cho cô chú để đưa ra những câu trả lời rõ ràng, chân thực nhất trước những câu hỏi của nhân viên Lãnh Sự.
 

Việc luyện tập diễn ra rất thường xuyên và mất nhiều thời gian, tuy nhiên vốn là những người chân chất, cô chú cũng không bao giờ nói sai, nói dối điều gì. Các chuyên viên tư vấn Visa của VYC Travel chỉ chỉnh sửa lại một số chi tiết trong cách trả lời phỏng vấn, để câu chữ được gãy gọn, hợp lý hơn.

Ví dụ:

Khi được hỏi: Ông bà qua Mỹ làm gì?

Cô chú trả lời: Vợ chồng tui nào giờ hổng có đi nước ngoài, do có đứa con gái lấy chồng bên Mỹ nên nó cho tiền qua thăm để biết cuộc sống ở Mỹ của nó như thế nào cho yên tâm.

---> Câu trả lời này của cô chú là quá dài dòng và thừa thông tin, sẽ dễ gây hoang mang cho các nhân viên Lãnh Sự, thậm chí khiến họ nghi ngờ. Cô chú chỉ cần trả lời rằng: “Vợ chồng tôi sang Mỹ để thăm con gái và cháu ngoại đang sống ở Orange County, California.

Nhân viên Lãnh Sự hỏi: Ông bà định đi bao lâu?

Cô chú trả lời: Hai vợ chồng tui cũng rảnh, nên có thể ở lại chơi với nó vài tháng cho vui. Nếu khi nào vợ chồng tui muốn về thì chúng nó mua vé cho về.


---> VYC Travel sau đó đã góp ý rằng câu trả lời này không rõ ràng về thời gian và kế hoạch của chuyến đi, nên trả lời như vậy sẽ không thể trình bày được những thông tin cần thiết mà phía Lãnh Sự Quán quan tâm. Câu trả lời chỉ cần ngắn gọn: Chúng tôi qua Mỹ chơi một tháng rồi về.

Với câu hỏi: Ông bà làm gì ở Việt Nam

Cô chú nói: Vợ chồng tôi có 3 mẫu ruộng. Thằng con lớn ở nhà sẽ coi sóc với mướn người ta làm hết nên hàng năm vợ chồng tui chia đôi với vợ chồng thằng con lớn.


---> Đây cũng là một câu trả lời dài dòng và thừa thông tin. Cô chú chỉ cần trả lời: Vợ chồng tôi có ba mẫu đất đang trồng lúa.

Nhân viên Lãnh Sự hỏi: Con ông bà ở Mỹ làm nghề gì?

Cô chú đã trả lời: Con gái tui làm Nail rồi ở nhà làm thêm mấy loại bánh như bánh giò, bánh bao để bán cho mấy người Việt khu đó. Con rể tui thì đi làm hãng.


---> Câu trả lời thích hợp cho câu hỏi này nên là: Con gái tôi làm nhân viên ở tiệm làm móng tay. Con rể tôi thì làm nhân viên xưởng sản xuất nội thất ở Orange County.

Khi được hỏi: Ai tài trợ cho chuyến đi của ông bà?

Câu trả lời của cô chú: Hai vợ chồng nó tài trợ. Chứ hai vợ chồng tui già rồi, làm ruộng đủ sống chứ đâu có tiền nhiều đâu mà đi.


---> Cô chú cần trả lời: Con tôi tài trợ chi phí chuyến đi này cho vợ chồng tôi. Bên cạnh đó cô chú cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ về thu nhập của con, cùng sổ tiết kiệm có tiền mà con đã chuyển vào.

Với câu hỏi: Nếu tôi cho ông bà đi thêm các tiểu bang khác chơi, ông bà có đi không?

Cô chú trả lời: Nếu con rể và con gái tui rảnh, tụi nó mới chở tụi tui đi được.


---> Đây là câu trả lời không rõ ràng, gây bất lợi vì có thể khiến nhân viên Lãnh Sự nghĩ rằng cô chú có ý định ở lại Mỹ trong một thời gian dài nếu có điều kiện. Câu trả lời phù hợp trong trường hợp này nên là: “Thôi vợ chồng tôi ở một tháng đủ rồi, bên đó buồn lắm.” hoặc “Vợ chồng tôi ở một tháng là được rồi. Chúng tôi nhớ họ hàng, con cháu ở nhà lắm.” hay có thể trả lời là: “Thôi chúng tôi không ở lâu được. Vợ chồng tôi còn phải về để lo việc mấy mẫu ruộng.”

Khi được hỏi rằng: Ông bà có người thân nào ở bên đó không?

Cô chú đã nói: Có có, có gia đình bà Tám xóm trên qua đó ở được 5 năm rồi. Tụi tui qua đó xong vợ chồng ông bả rủ qua nhà chơi luôn. Với lại có đứa cháu bà con bên nội của chồng tôi cũng đang học ở bển.


---> Trong trường hợp này, các mối quan hệ của cô chú là quá xa, không nên đưa vào câu trả lời vì sẽ gây hoang mang cho các nhân viên Lãnh Sự. Vì trường hợp của bà Tám xóm trên chỉ là hàng xóm, không có quan hệ ruột thịt gì nên không được tính là người thân, còn cháu bên họ nội chồng thì là bà con nhưng chỉ là bà con xa, torng trường hợp này cũng không nên đưa vào. Câu trả lời thích hợp nhất mà cô chú nên đưa ra là: Thưa, không.

 

Sau những lần luyện tập, cuối cùng ngày cô chú hẹn phỏng vấn cũng đến. Nhân viên Lãnh Sự chỉ hỏi cô chú ba câu đơn giản: “Ông bà sang Mỹ làm gì?”, “Ông bà sang bao lâu?” Và “Con ông bà đang làm nghề gì?”. Vì đã tập dượt từ trước nên cô chú trả lời các câu hỏi này một cách thành thục và tự tin. Cuối cùng, Lãnh Sự Quán đã cấp Visa cho cô chú. Trước khi bắt xe để về lại Cần Thơ, cô chú còn ghé trụ sở VYC Travel để nói lời cảm ơn đến các nhân viên tư vấn Visa vì “Nhờ công các cô chú mà hai vợ chồng tui mới trả lời rành rọt, đậu lẹ dữ vậy.” Nhưng kết quả này không phải là nhờ công sức tư vấn, mà chính vì sự thật tình, chất phác và quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng của cô chú. Nên dù chẳng bao giờ đi nước ngoài hay một bộ hồ sơ hoàn hảo, cô chú vẫn có thể lấy Visa sang Mỹ thăm con.
 
Trường hợp 2:

Lần này tìm đến VYC Travel là cặp vợ chồng cô Loan – chú Khánh, là chủ một tiệm buôn bán vải lớn ở quận 3. Hai vợ chồng cô chú sở hữu một khối tài sản lớn và thu nhập cao: Hai căn nhà cho thuê với thu nhập khoảng 50 triệu / tháng, chưa kể đến lợi nhuận từ tiệm vải nên tổng thu nhập mỗi tháng lên đến hơn 100 triệu. Cô chú chỉ có một đứa con trai chuẩn bị tốt nghiệp đại học ở Texas. Trước giờ, cả hai người đều bận rộn và không thích đi du lịch nước ngoài nên Passport vẫn trống không, nhưng vì muốn chung vui lễ tốt nghiệp cùng con mà cô chú sẽ du lịch sang Mỹ một chuyến. Nhưng không may, trong lần phỏng vấn đầu tiên, cô chú đã không đạt Visa Mỹ do người quen đã từng đi Mỹ nói rằng: “Ông bà giàu vậy kiểu gì người ta dám cho rớt. Vô phỏng vấn chỉ cần người ta hỏi cái gì thì trả lời đúng cái đó thôi.”

Buổi phỏng vấn đã diễn ra như sau:

Nhân viên Lãnh Sự: Bà qua Mỹ làm gì?

Cô Loan: Chúng tôi định qua bên đó dự lễ tốt nghiệp của con trai. Sau đó định là sẽ đi thăm vòng vòng thành phố nơi nó học và nếu nó sắp xếp được thì đi thêm một vài thành phố gần đó nữa. Chúng tôi còn tính sẽ ghé thăm nhà một người bạn bên đó.

 
Nhân viên Lãnh Sự: Con bà đang học gì ở Mỹ?
 
Cô Loan không giấu nổi vẻ tự hào: Nó trước đây ở Việt Nam học giỏi dữ lắm. Tốt nghiệp cấp 3 xong nó xin được học bổng quản trị kinh doanh 50% học phí của trường… trường gì đó bên Texas tôi quên rồi, nên qua bên đó học Đại học 4 năm. Hai vợ chồng tôi cho nó phần tiền còn lại để nó đi học. Sắp tới là nó sẽ có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh ở Mỹ.

Nhân viên Lãnh Sự: Vì sao ông bà chưa từng đi du lịch nước ngoài trước đây?

Cô Loan: Vợ chồng tôi buôn bán rất bận nên trước giờ không có lúc nào rảnh với lại cũng không có thích đi đâu xa hết. Lần này tốt nghiệp thằng nhỏ quan trọng lắm nên mới tính đi đó.

Nhân viên Lãnh Sự: Ông bà có người thân bên Mỹ không?

Cô Loan: Có chứ sao không? Tôi có đứa em bà con sống ở bển được 20 năm rồi. Mà anh hỏi vậy chi? Vợ chồng tôi với nhỏ em đó cũng không ưa nhau, nên tôi không có tính qua thăm nó đâu.

Sau khi trao đổi với cô chú, các chuyên viên tư vấn Visa của VYC Travel đã nhận thấy vấn đề thực chất là do cách trả lời phỏng vấn của cô trong lần phỏng vấn trước. Vì mặc dù chưa từng đi nước ngoài nhưng cô chú có hồ sơ khá mạnh: Có công việc và thu nhập ổn định tại Việt Nam, có nhiều tài sản, lại lớn tuổi. Nhưng vì cách trả lời của cô quá xởi lởi, ăn nói không gãy gọn và có phần chưa đủ lịch sự, lại dài dòng nên đã bị rớt Visa một cách oan uổng. VYC Travel quyết định chỉ luyện trả lời phỏng vấn rồi đặt lại lịch hẹn chứ không tư vấn cho cô chú nên đi thêm nước nào hết. Phần vì cô chú không thích, phần vì lễ tốt nghiệp của con cô chú cũng đã cận kề. Thời gian cấp bách nên VYC Travel cũng tư vấn rằng sẽ luyện phỏng vấn cho chú, cô đồng ý để chú lên trả lời phỏng vấn, cô đúng lùi phía sau chú. Chỉ khi nào nhân viên Lãnh Sự hỏi thì cô mới trả lời, những câu hỏi thông thường cứ để chú trả lời chính. Trong lúc luyện tập, VYC Travel cũng luôn dặn dò chú rằng khi trả lời phỏng vấn, chú phải đưa ra các câu ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ ý, giữ thái độ bình tĩnh, không bộp chộp, nói lan man, kể lể dài dòng hay khoe khoang, tự tin thái quá.

Quá trình luyện tập, VYC Travel đã đưa ra các câu hỏi và hướng dẫn chú cách trả lời như sau:

Nhân viên Lãnh Sự: Ông bà sang Mỹ làm gì?

Trả lời: Chúng tôi đi dự lễ tốt nghiệp của con trai, đang học tại bang Texas.

Nhân viên Lãnh Sự: Ông bà có mấy người con?

Trả lời: Chúng tôi chỉ có một người con là người con trai này.

Nhân viên Lãnh Sự: Con ông bà đang học gì?

Trả lời: Con tôi đang học ngành Quản trị Kinh doanh tại trường University of Houston

Nhân viên Lãnh Sự: Tại sao trước đây ông bà không đi du lịch nước ngoài?

Trả lời: Công việc buôn bán ở nhà rất bận nên không đi du lịch được. Nay lễ tốt nghiệp của con nên chúng tôi sắp xếp nhờ người em trông hộ cửa hàng để qua bên đó 2 tuần rồi phải về lo cửa hàng.

Nhân viên Lãnh Sự: Ông bà có người thân nào ở Mỹ không?

Trả lời: Tôi có người em bà con xa, đang sống ở bang California (do trong lần phỏng vấn trước đó, cô Loan đã trả lời là có người thân nhưng với cách trả lời chưa hợp lý và lịch sự. Trong khi luyện tập, VYC Travel đã hướng dẫn để chú trả lời được hợp lý hơn.)

Nhân viên Lãnh Sự: Học xong, con ông bà sẽ làm gì?

Trả lời: Tốt nghiệp xong con tôi sẽ về nước rồi tìm việc làm phù hợp ngành học.

 
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lần phỏng vấn thứ hai chú đã trả lời một cách trôi chảy và sau đó cô chú đã lấy được Visa Mỹ, để lập tức mua vé máy bay lên đường dự lễ tốt nghiệp của người con ở xứ cờ hoa.
 
Trường hợp 3:

Những trường hợp có hộ chiếu trắng vẫn đậu Visa Mỹ trước đây hầu hết là những người lớn tuổi chưa từng đi đâu, nay muốn sang Mỹ thăm con cháu. Nhưng với anh Nguyễn Văn Lâm, đây là một câu chuyện đạt Visa Mỹ hy hữu mà VYC Travel đã từng tư vấn.

 

Anh Lâm là nhân viên của một công ty phần mềm có tiếng tại TP.HCM. Vào cuối năm 2018, anh được công ty cử sang Mỹ tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn trong 2 tháng. Nhưng hồ sơ của anh Lâm có rất nhiều điểm hạn chế cho việc xin Visa: còn trẻ, độc thân, tài sản không có nhiều (mới chỉ có một căn hộ và sổ tiết kiệm 300 triệu) và đặc biệt là hộ chiếu gần như trắng, do anh mới chỉ đi du lịch Campuchia và Thái Lan trước đây. Với trường hợp của anh, việc xin Visa Mỹ là vô cùng khó khăn. Nhưng nhận thấy rằng anh có một lợi thế lớn là được công ty cử đi học, là một lý do chính đáng và thuyết phục để anh sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình tại Mỹ, các chuyên viên tư vấn Visa của VYC Travel đã quyết định chỉ luyện tập trước cách trả lời phỏng vấn cho anh, không yêu cầu anh phải cải thiện hồ sơ du lịch.

Khi luyện tập phỏng vấn, VYC Travel đã đưa ra rất nhiều câu hỏi, đồng thời tập luyện anh trả lời các câu hỏi này bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, vì anh xin Visa Mỹ với lý do để đi đào tạo, học tập.

Sau nhiều buổi luyện tập, cuối cùng ngày phỏng vấn của anh cũng đến, với kết quả vui mừng và có phần bất ngờ - anh đã được cấp Visa Mỹ, sau một số câu hỏi rất dễ dàng.

Trong cuộc điện thoại chia sẻ niềm vui với chuyên viên Visa của VYC Travel, anh đã kể lại:

“Anh nhân viên Lãnh Sự phỏng vấn tôi hình như là người Việt kiều chứ không phải người nước ngoài nói tiếng Việt. Ngay câu đầu, ảnh đã hỏi tôi “Sang Mỹ để làm gì?” thì tôi trả lời là để tham gia một khóa đào tạo ngắn cho do công ty cử đi. Ảnh ngay lập tức chuyển sang hỏi tôi bằng tiếng Anh luôn, có mấy câu thôi mà ảnh hỏi nhanh chóng lắm.”

Câu đầu ảnh hỏi là: “What is the exact address of your training center in the USA?” Tôi trả lời địa chỉ nơi tôi học bên Mỹ.

Ảnh liền hỏi tiếp là: “How will you finance your trip?”

Tôi trả lời ngay “I’m going to be sponsored by my company in Vietnam.” Rồi đưa luôn cho ảnh mấy giấy tờ mà công ty đã trả tiền học và sắp xếp chỗ ăn ở, sinh hoạt phí cho tôi.

Ảnh lại hỏi là “How long do you plan to stay in the USA?” Tôi trả lời “For 2 months”

Rồi anh ta hỏi tôi 4 câu với tốc độ cực kỳ nhanh, như để thử xem tôi có nói dối hay không vậy.

Ảnh hỏi: “Are you married?” – No. I’m still single

“What’s your job?” - Software Engineer

“Who will you going with?” – I’ll go with my colleagues

“How long will you stay in the USA?” – “2 months” – câu này ảnh hỏi siêu nhanh, mà là hỏi lại thêm 1 lần nữa. Rồi ảnh cười, nói với tôi “Em đậu rồi. Đi vui vẻ nha em.”

“Tôi cũng bất ngờ lắm. Cảm ơn VYC nhiều lắm vì đã hỗ trợ để tôi đi Mỹ thành công.”

 
Qua những trường hợp trên, có thể thấy rằng việc xin Visa Mỹ đôi khi không quá khó như bạn đã tưởng. Bởi cả 3 người đều có passport trắng, hồ sơ du lịch yếu và không phải ai cũng có tài chính mạnh, người có tài chính đảm bảo thì đã từng rớt Visa một lần,… nhưng cuối cùng vẫn đậu Visa Mỹ. Bởi trong vòng phỏng vấn – một trong những yếu tố quyết định xem họ có thể đạt Visa Mỹ hay không, họ đã trả lời những câu hỏi cũa Lãnh Sự Quán một cách đúng đắn, thuyết phục, đưa ra những câu trả lời hợp lý để gây ấn tượng tốt với nhân viên Lãnh Sự. Bên cạnh đó, họ cũng có những lý do phù hợp để có thể đến Mỹ như cha mẹ lớn tuổi đi thăm con, nhân viên được cử đi đào tạo ngắn hạn,… để chắc chắn rằng sau khi hoàn tất chuyến đi, họ sẽ không có lý do gì để ở lại Mỹ. Những lý do này đã khiến họ có được Visa Mỹ sau khi phỏng vấn với nhân viên Lãnh Sự - điều mà ngay cả những hồ sơ mạnh cũng không thể chắc rằng có thể đạt Visa dễ dàng và đơn giản như vậy.

Trên đây là một số câu chuyện về Visa Mỹ - Những trường hợp hộ chiếu trắng vẫn đậu Visa mà VYC Travel muốn chia sẻ với các bạn. Chúc bạn thật tự tin, có được sự chuẩn bị tốt nhất để xin Visa thành công.


Nếu Quý khách muốn làm visa với bất cứ mục đích nào như đi Du lịch, Công tác, thăm thân nhân, du học, kết hôn, định cư, trao đổi văn hóa, tham dự hội nghị, hội thảo, khám chữa bệnh,…hãy gọi ngay cho chúng tôi ngay hôm nay để được hướng dẫn xin visa, nhận được tư vấn chu đáo từ đội ngũ nhân viên tận tâm, giỏi nghiệp vụ và luôn coi khách hàng như chính người thân của mình.

Để có thể biết rõ hơn những thông tin chi tiết, nắm chắc Visa trong tay, Quý khách có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực Visa của VYC Travel.


Xem thêm:


Phỏng vấn xin Visa Mỹ: Những quy định “Bất Thành Văn”

Gia hạn Visa Mỹ - vì sao hồ sơ bị từ chối ngày càng tăng?

Thực hành Phỏng vấn Visa Mỹ

Bật mí một số câu hỏi thường gặp khi đi Phỏng Vấn Visa Mỹ

Lưu ý vàng khi Phỏng vấn Visa Mỹ

Xin Visa Mỹ - Khó Mà Dễ

Kể chuyện Visa Mỹ - Kẻ Khóc Người Cười

6 Điều thú vị bất ngờ về Visa Mỹ không phải ai cũng biết!


9 Hiểu lầm về Visa Mỹ do Lãnh Sự Quán Mỹ USCIS "bật mí"

5 Bí quyết giúp tăng sức mạnh Hồ Sơ xin Visa khi không chứng minh được việc làm

Những sai lầm gì khiến bạn bị từ chối Visa Mỹ

Hướng dẫn cách sắp hồ sơ và chuẩn bị trước ngày Phỏng Vấn Visa Mỹ

Hướng dẫn chi tiết Phỏng Vấn Visa Mỹ trong Lãnh Sự Quán

4 Lý do không nên khai Hồ sơ Visa Mỹ không trung thực và các rủi ro tiềm ẩn
 
Xem ngay Video Giới thiệu về Dịch vụ Tư vấn Visa - Du Học - Định Cư của VYC Travel


 

☎ MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ

Website: http://www.vyctravel.com
Email: info@vyctravel.com

Tel: 028 3836 88 99 - 
028 3836 89 89

Hotline tư vấn VISA:
+ Hotline 1: (+84) 917 783 311
+ Hotline 2: (+84) 911 149 229


  

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger