VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HƯỚNG DẪN LÀM THỦ TỤC SÂN BAY


Đối với nhiều người ít khi di chuyển bằng máy bay hoặc mới đi máy bay lần đầu, việc làm thủ tục sân bay sẽ là một quy trình phức tạp với nhiều bước, mà nếu không tìm hiểu từ trước, đôi khi sẽ gặp phải những rắc rối, thậm chí dẫn đến lỡ chuyến bay. Trong bài viết này, VYC Travel sẽ trình bày hướng dẫn làm thủ tục sân bay, để bạn có thể chuẩn bị thật tốt và có một chuyến hành trình bằng máy bay hoàn hảo.

Chuẩn bị trước khi ra sân bay

Trước khi ra sân bay, bạn cần phải chuẩn bị những điều sau:

1.    Giấy tờ khi ra sân bay: Những giấy tờ này bao gồm vé máy bay; CMND (nếu bạn bay chuyến trong nước) hoặc hộ chiếu (nếu bạn bay đi nước ngoài); Visa (Nếu bạn đi đến những nước có yêu cầu về Visa để được nhập cảnh).

2.    Tiền mặt: Trong một số trường hợp cần thiết (các sân bay cần đóng lệ phí; mua hành lý ký gửi;… bạn phải chuẩn bị một khoản tiền mặt nhất định để có thể chi trả cho những phí này.

3.    Hành lý: Đây là thứ tất yếu mà bạn cần chuẩn bị trước bất kỳ chuyến du lịch hay công tác nào. Nhưng bạn cần lưu ý rằng hành lý khi di chuyển bằng máy bay cũng có một số yêu cầu đặc biệt:

+ Vì lý do an ninh nên bạn không thể đem theo những vật dung mang tính chất nguy hiểm, có thể gây sát thương như dao, kéo, vật dụng gây cháy nổ. Bên cạnh đó, mỗi hãng hàng không còn quy định những loại vật dụng không được mang theo khi lên máy bay. Đối với trường hợp này, bạn cần tham khảo thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với hãng hàng không mà bạn mua vé để nắm được danh mục những loại hàng một cách chính xác nhất.

+ Khi lên máy bay, hành lý của tất cả các hành khách sẽ được chia ra làm hai loại. Bạn nên sắp xếp hành lý của mình một cách hợp lý để phân ra thành các loại sau:

-    Hành lý xách tay: (hand / cabin luggage) là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi, dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Thông thường quy định về hành lý xách tay là không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).

-    Hành lý ký gửi: (checked luggage) thường là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in sân bay, hành lý này sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Mỗi hãng hàng không sẽ có những yêu cầu, quy định khác nhau về hành lý ký gửi. Bạn nên tìm hiểu trước với hãng hàng không để có thể nắm rõ chi tiết.

Check-in: 

 
Khu vực check in tại sân bay

Tại khu Departure (ga đi), bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đã mua vé đi. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu vé của bạn chưa ghi vị trí chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm hơn để xếp hàng. Nếu có nhu cầu, hãy đề nghị với nhân viên check-in sân bay để được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi theo mong muốn, nếu còn chỗ trong hạng tương ứng của bạn nhân viên sẽ sắp xếp cho bạn theo yêu cầu.

Ngoài ra, hạng Business hay First class có quầy check-in riêng, chỉ dành riêng cho những khách mua vé theo hai hạng này. Chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục sân bay cho khách các hạng khác ở quầy này.

Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bạn. Nếu có hành lý ký gửi, bạn đặt các hành lý này đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra cả hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không. Lưu ý là hành lý ký gửi của bạn phải được đặt trong các vali, túi xách hoặc được đóng kiện cẩn thận, để tránh va đập, hư hại trong quá trình vận chuyển.

Sau khi xong thủ tục sân bay tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại cho bạn các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi. Từ lúc này, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn đi transit, nhân viên có thể sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn, bạn chú ý không nhầm giữa các thẻ lên máy bay với nhau. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý ký gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Nếu sân bay thu lệ phí, bạn nên nộp ngay để tránh mất thời gian sau này.

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu đi chuyến bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh. Nếu bay trong nước, bạn sẽ không cần trải qua thủ tục này. Tại quầy thủ tục xuất cảnh, bạn đưa ra hộ chiếu / Visa cho nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ Visa / giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị.

Kiểm tra an ninh

 
Cảnh kiểm tra an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa, thắt lưng hay điện thoại,… bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết. Nhân viên an ninh cũng có thể sẽ dùng một máy quét cầm tay để kiểm tra bạn kỹ càng hơn.

Đến bước này xem như bạn đã hoàn thành xong các thủ tục sân bay. Nếu chưa đến giờ bay, bạn có thể đợi ở ghế chờ. Hoặc nếu mua vé máy bay hạng Business hay First Class, bạn có thể vào phòng chờ của các hạng này để chờ đến giờ lên máy bay. Trong phòng chờ sẽ có nhiều không gian nghỉ ngơi và các loại thức uống, đồ ăn nhẹ để bạn có thể sử dụng.

Lên máy bay

 
Bên trong máy bay
 
Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không bạn đi sẽ đến hướng dẫn ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao hơn vào trước, tiếp đến là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế. Bạn đưa ra Thẻ lên máy bay (Boarding Pass), nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Khi lên máy bay, bạn sẽ ngồi vào ghế theo số được ghi trên Boarding Pass của bạn. Một số hãng hàng không lớn có tiện ích để bạn có thể gọi tiếp viên bằng cách ấn nút trên ghế ngồi của mình.

 
Một mẫu thẻ lên máy bay (Boarding Pass)

Lưu ý:

Khi máy bay cất / hạ cánh hoặc khi đi vào vùng nhiễu động (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất / hạ cánh.

Sau khi máy bay cất cánh, tùy theo mỗi hàng hàng không cũng như hạng vé, mỗi người được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. 

Nếu bay đường dài, bạn sẽ được phục vụ các bữa ăn và thức uống khi đến giờ. Các thức uống được phục vụ bao gồm rượu mạnh (tùy tuyến bay), rượu vang, bia, nước ngọt, nước hoa quả, nước khoáng. Trong khi đó nếu bay các chuyến ngắn, số lượng bữa ăn sẽ ít hơn hoặc đôi khi không có cả bữa ăn, và không phục vụ rượu miễn phí. Sau khi ăn xong tiếp viên sẽ phục vụ cafe hoặc trà.

Ngoài các bữa ăn bạn có thể xin nước uống bất cứ lúc nào. Nếu lạnh, bạn có thể nói tiếp viên cho mượn chăn để đắp. Khi đi đường dài, thỉnh thoảng bạn nên ra khỏi chỗ đi lại cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể.

Xuống máy bay

Trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi chuyến tiếp theo, những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại xếp hàng lần lượt ra. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay.

 
Cảnh xuống máy bay tại một sân bay ở Việt Nam

Tùy theo chuyến bay của bạn, sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng. Có các trường hợp sau:

Bạn bay theo dạng transit và phải dừng lại tại một đất nước thứ ba (không có chung Visa nhập cảnh), ví dụ đi từ TP.HCM đến Sydney transit tại Singapore: SGN – SIN - SYD, khi đó nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo (Singapore - Sydney) bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem trên bảng điện tử, nếu chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.

Bạn đi transit, điểm dừng này và điểm đến tiếp theo có chung Visa nhập cảnh. Ví dụ, đi từ TP.HCM đến New York (Mỹ) transit tại Los Angeles (Mỹ), bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở Los Angeles trước khi đi chặng tiếp theo vì chặng tiếp theo Los Angeles – New York là tuyến nội địa.

Nếu đây là điểm cuối của hành trình, bạn để ý các biển báo chỉ hướng Arrival / Exit:

- Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ.

- Còn nếu đó là tuyến quốc tế bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh

Tai sân bay, thường sẽ có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay cho các trường hợp khác nhau. Bạn nên để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài,…

Tại đây bạn trình hộ chiếu / Visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo từng nước bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hợp lệ.

Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.

Lấy đồ

 
Khu vực lấy hành lý tại một sân bay

Hành lý bạn gửi lúc check-in sân bay được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử / bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.
Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để giúp bạn chở đồ.

Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Nếu không có hành lý gửi, bạn có thể đi thẳng ra khỏi sân bay.

Đi ra khỏi sân bay

Ở một số sân bay thường có hai loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế bạn đi ra cửa Nothing to declare (không có gì cần khai báo).

Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua internet, qua đại sứ quán,…hoặc hỏi tại sân bay.

Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu ngoài của sân bay, bạn có thể thuê xe, ra các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp hoặc chờ người thân ra đón.

Như vậy là bạn đã hoàn thành những thủ tục tại sân bay. Với những người đi lần đầu, quy trình làm thủ tục có thể hơi phức tạp vì có khá nhiều bước. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì các bước trong quy trình thủ tục đã được quy chuẩn rõ ràng và hướng dẫn chi tiết tại sân bay. Nếu cần sự giúp dỡ, bạn có thể hỏi các nhân viên sân bay, họ sẽ chỉ dẫn cho bạn một cách tận tình và chu đáo.

Trên đây là hướng dẫn làm thủ tục sân bay của VYC Travel. Bạn có thể tham khảo để nắm được các bước thủ tục, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi ra sân bay. VYC Travel chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ.


 

☎ MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM


PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ

Website: http://www.vyctravel.com
Email: info@vyctravel.com

Tel: 028 3836 88 99 - 
028 3836 89 89
Hotline tư vấn VISA:
+ Hotline 1: (+84) 917 783 311
+ Hotline 2: (+84) 911 149 229ĐÁNH GIÁ NGAY KHẢ NĂNG ĐẬU VISA CỦA BẠN MIỄN PHÍ 100%Xem thêm:

Giới Thiệu về VYC Travel
Hệ thống đánh giá Visa trực tuyến MIỄN PHÍ 100% DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM
Những cảm nhận Khách Hàng về VYC Travel
Bảng Giá Dịch Vụ Cho Thuê Xe
Dịch Vụ Tư Vấn Visa - Định Cư - Du HọcHồ Sơ Cần Thiết Mang Theo Phỏng Vấn Visa Mỹ
Hướng Dẫn Thủ Tục Hồ Sơ Và Phỏng Vấn Visa Mỹ

Visa Mỹ


Thủ Tục Visa Nhật
Thủ Tục Visa Hàn 
Thủ Tục Visa Trung Quốc
Thủ Tục Visa Hongkong
Thủ Tục Visa Đài Loan
Thủ Tục Visa Châu Âu

Thủ Tục Visa Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ Tục Visa Úc
Thủ Tục Visa Newzealand
Thủ Tục Visa Ý

Thủ Tục Visa Nga
Thủ Tục Visa Pháp
Thủ Tục Visa Đức

Thủ tục Visa Anh
Thủ Tục Visa Ireland

Thủ Tục Visa Ấn độ
Thủ Tục Visa Canada
Thủ Tục Visa Tây Ban Nha
Thủ Tục Visa Hà Lan
Thủ Tục Visa Brazil
Thủ Tục Visa Nauy
Thủ Tục Visa Hy Lạp
Thủ Tục Visa Đan Mạch
Thủ Tục Visa Pakistan
Thủ Tục Visa Bangladesh
Thủ Tục Visa Morocco
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger