VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐÃ MỞ HỒ SƠ ĐỊNH CƯ CÓ XIN VISA DU LỊCH MỸ ĐƯỢC KHÔNG?

Trong số những đương đơn xin Visa du lịch / thăm thân Mỹ, có rất nhiều trường hợp là người đã có người thân bảo lãnh và mở hồ sơ định cư ở nước ngoài nhưng lại đang có nhu cầu muốn đi du lịch hoặc thăm thân nhân nên cần phải xin Visa. Vậy, những người đã mở hồ sơ định cư có xin Visa du lịch Mỹ được không?
 

Đối với trường hợp này, câu trả lời sẽ là: CÓ, NHƯNG TRƯỞNG HỢP MỞ HỒ SƠ ĐỊNH CƯ SẼ BỊ XEM XÉT KHÓ HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI NHỮNG HỒ SƠ BÌNH THƯỜNG. Tại sao lại có bất lợi này? VYC Travel sẽ giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.
 

Việc cấp xét Visa nhập cảnh Mỹ của Lãnh Sự Quán là muôn hình vạn trạng – tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà họ sẽ đưa ra những quyết định khác nhau. Lãnh Sự Quán cũng sẽ xem xét rất nhiều yếu tố - không chỉ về tài chính, thu nhập hay lịch sử du lịch mà còn là nhiều mặt khác. Những trường hợp đã mở hồ sơ định cư cũng được xem là một hạn chế khi xin Visa Mỹ, bởi vì:

1. Việc mở Hồ sơ Định cư ở Mỹ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng rời bỏ khỏi đất nước bạn đang sống.

Đối với những người đã mở hồ sơ định cư ở Mỹ, họ sẽ có rất nhiều lý do để mong chờ việc bắt đầu một cuộc sống mới ở Mỹ càng sớm càng tốt. Chính vì thế, khi xin Visa du lịch Mỹ, những trường hợp này thường sẽ có nhiều động cơ hơn để có thể ở lại, vì họ đã không còn những mối liên hệ, hay những liên hệ, ràng buộc này đã không còn đủ mạnh để họ quay về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi.

Trong khi đó, đối với Lãnh Sự Quán, một trong những yếu tố quan trọng nhất khi họ cấp Visa cho một người nước ngoài là đánh giá xem sau khi kết thúc thời gian ở lại Mỹ theo lịch trình, những người này có quay lại đất nước của họ không.  Họ có thực hiện đúng mục đích của Visa Mỹ đã được cấp hay không? Những người có hồ sơ định cư ở Mỹ, trong trường hợp này, sẽ không được Lãnh Sự Quán đánh giá cao.

2. Thời gian xem xét Hồ sơ Định cư Mỹ là rất lâu, nên nhiều người không muốn chờ đợi và muốn bắt đầu cuộc sống mới ở Mỹ càng sớm càng tốt.

Trong thực tế, một hồ sơ định cư từ khi được mở cho đến lúc hoàn thành quá trình xét duyệt và đương đơn thực sự chính thức đặt chân đến Mỹ sẽ mất rất nhiều thời gian, từ ít nhất 1 năm đến gần 20 năm. Một số đương đơn thường sẽ mang tâm lý nôn nóng muốn được sang định cư Mỹ nhanh chóng, càng sớm càng tốt, nên cũng không ít người chọn cách xin Visa du lịch Mỹ rồi sau đó định cư luôn tại đó. Đây là trường hợp đã từng xảy ra phổ biến nên phía Lãnh Sự Quán thường sẽ đề phòng và do dự với những người có hồ sơ định cư muốn xin Visa du lịch Mỹ cũng bởi lý do này.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vì muốn định cư ở Mỹ sớm hơn, nên đã xin Visa du lịch, rồi sau khi đặt chân đến Mỹ đã tìm nhiều cách để chuyển đổi Visa, từ đăng ký học ở các trường cao đẳng cộng đồng để chuyển mục đích từ Visa du lịch sang du học, tìm kiếm, xin việc và nhờ bảo lãnh của các công ty của người quen, bạn bè để có thể lấy Visa làm việc hay thậm chí kết hôn với người có quốc tịch Mỹ để lấy được Thẻ thường trú nhân (Thẻ xanh).

 

Chính vì những lý do trên, Lãnh Sự Quán Mỹ thường sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn với những đương đơn muốn xin Visa du lịch Mỹ nhưng đang mở hồ sơ định cư. Một số trường hợp thậm chí vì điều này mà đã bị đánh rớt Visa như trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1:

Cô Minh Thảo ở Quận 5, 50 tuổi, độc thân, có một bộ hồ sơ mạnh và đã từng đi rất nhiều nơi trên thế giới, từ châu Âu, Úc cho đến Nhật Bản, Hàn Quốc. Gia đình cô cũng là một hộ kinh doanh lớn với thu nhập khoảng 40 triệu đồng mỗi tháng, sở hữu nhiều tài sản, nhà cửa,... Cô muốn tham gia Tour du lịch Mỹ cùng bạn bè của mình. Cô bước vào vòng phỏng vấn vô cùng tự tin. Nhưng rồi nhân viên Lãnh Sự Quán chỉ hỏi cô hai câu:

Lãnh sự: “Cô đi Mỹ làm gì?”
Tôi đi du lịch Mỹ theo Tour 6 Ngày 5 Đêm, để tham quan Los Angeles và Las Vegas. Sau đó thăm em tôi 2 tuần ở Seattle rồi quay về Việt Nam.

Lãnh sự: “Cô có đang nộp Hồ sơ xin Định cư tại Mỹ không?”
Thưa có. Tôi có hồ sơ định cư do em gái tôi muốn bảo lãnh để tôi sang Mỹ đoàn tụ với nó.


Sau vòng phỏng vấn ngắn ngủi, nhân viên Lãnh Sự đã quyết định… từ chối cấp Visa cho cô. Chuyến du lịch Mỹ của cô vì thế cũng không thể thành hiện thực. Trong khi những người bạn của cô Thảo, dù không phải ai cũng sở hữu bộ hồ sơ mạnh như cô, lại đậu Visa một cách rất dễ dàng.

Trong trường hợp này, lý do cô xin Visa thất bại vốn không nằm ở hồ sơ. Bởi cô có lý lịch rất tốt ở mọi mặt, từ lịch sử du lịch, độ tuổi, thu nhập, khả năng tài chính,... Vấn đề nằm ở chỗ từ 15 năm về trước, lúc cô 35 tuổi, em gái cô – vốn đã có quốc tịch Mỹ - có ý định bảo lãnh để cô sang Mỹ đoàn tụ với cô em theo diện F4. Cô cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ và chờ đợi phỏng vấn.

Nhưng thời gian xét duyệt Visa định cư, đặc biệt là theo diện F4 thường là rất lâu, có khi lên đến tận 20 năm. Thời gian chờ đợi quá dài nên cô Thảo cũng không còn để ý nhiều về hồ sơ định cư của cô nữa. Và lần này, cô cũng chỉ có ý định sang Mỹ để du lịch với bạn, sau đó thăm em gái sau thời gian xa cách và xem thử cuộc sống bên Mỹ thực tế ra sao. Thực sự cô cũng không quá quan trọng chuyện có được đi định cư ở Mỹ hay không vì cô cũng đã có tuổi và cuộc sống ở Việt Nam hiện tại cũng khá ổn định.

Nhưng việc đang mở hồ sơ định cư lại trở thành một bất lợi trong quá trình xin Visa Mỹ. Các nhân viên Lãnh Sự có thể dựa vào điều này mà nghi ngờ mục đích thật sự của chuyến du lịch mà cô sắp đi, từ đó từ chối cấp Visa cho cô.


Trường hợp 2:

 
Tuy nhiên, có hồ sơ định cư không có nghĩa là bạn không còn cơ hội xin Visa du lịch Mỹ. Đã từng có nhiều trường hợp đương đơn vẫn xin được Visa một cách dễ dàng dù đang trong quá trình chờ xét duyệt định cư. Chỉ cần bạn có một lý do hợp lý để sang Mỹ và thuyết phục với các nhân viên Lãnh Sự về điều đó, bạn vẫn sẽ có cơ hội được cấp Visa du lịch.
 

Như trường hợp anh Hoàng Khánh ở Biên Hòa, Đồng Nai xin Visa thăm thân Mỹ thành công mặc dù đã mở Hồ sơ Định cư. Khi xin Visa, hồ sơ của anh là như sau: Anh vừa kết hôn được khoảng hơn 1 năm, từng đi Thái Lan, Cambodia. Đứng tên sở hữu một căn nhà do cha mẹ để lại. Anh đang làm nhân viên kỹ thuật bảo trì của một xưởng may với thu nhập hàng tháng khoảng 6 triệu.

Anh đã mở hồ sơ định cư Mỹ diện F1 từ 4 năm về trước. Cả gia đình anh, gồm cha mẹ và cô em gái ruột đều đang sống ở California và có Quốc tịch Mỹ, chỉ còn mình anh hiện vẫn đang ở Việt Nam. Với trường hợp của anh, việc xin Visa Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng lần này, anh phải đi Mỹ vì mẹ của anh đã ngoài 60 tuổi, bị đột quỵ đang điều trị trong Bệnh viện Huntington, hạt Pasadena, California. Anh muốn sang Mỹ để thăm mẹ đang bệnh nặng, nên nhất quyết nộp hồ sơ xin Visa thăm thân dù biết được tình trạng hồ sơ của mình có nhiều hạn chế.

Trong vòng Phỏng vấn Visa Mỹ, anh đã phải trả lời không ít câu hỏi từ phía Lãnh Sự Quán

LSQ: “Anh sang Mỹ làm gì?”

Trả lời: “Tui đi Mỹ để thăm mẹ tui đang bị đột quỵ”

LSQ: “Mẹ anh bị đột quỵ bao lâu rồi và đang nằm ở bệnh viện nào?”

Trả lời: “Mẹ tui bị đột quỵ 1 tuần và đang nằm trong Bệnh viện ở Cali”. Sau đó anh trình cho Lãnh Sự Quán xem hồ sơ bệnh án của mẹ mình do cô em gái gửi về.

LSQ: “Anh đang nộp Hồ sơ Định cư Mỹ đúng không?”

Trả lời: “Ba mẹ tui đã làm Hồ sơ bảo lãnh tui được 4 năm rồi”

LSQ: “Anh đã có gia đình chưa?”

Trả lời: “Tui mới cưới vợ tháng 10 năm ngoái”


LSQ: “Anh dự định ở lại Mỹ trong bao lâu?”

Trả lời: “Tui tính đi Mỹ 3 tuần”

LSQ: “Công ty anh có thể chấp nhận cho anh nghỉ 3 tuần để đi Mỹ sao?”

Trả lời: “Một năm tui có 12 ngày phép. Nhưng vì mẹ bệnh nặng nên tui xin Quản lý nghỉ thêm và ổng đồng ý”

LSQ: “Cha mẹ anh hiện đang sống tại đâu?”

Trả lời: “(đọc địa chỉ nhà của cha mẹ anh cho nhân viên Lãnh Sự)”

LSQ: “Nếu khi sang Mỹ, trường hợp xấu nhất xảy ra với mẹ anh, anh dự định thế nào?”

Trả lời: “Tui chỉ tính ở Mỹ 3 tuần tại không xin nghỉ được thêm. Nhưng nếu có chuyện xấu xảy ra với mẹ, chắc là tui phải ở thêm một thời gian ngắn nữa, tui sẽ báo với cơ quan bên Mỹ nên ông đừng lo"

LSQ: “Anh có anh / chị / em nào không?”

Trả lời: “Tui có một người em gái ruột, vợ chồng nó cũng ở Bang Cali gần nhà cha mẹ tui”. Sau đó anh trình giấy tờ chứng minh thân nhân và địa chỉ nhà của em gái với Lãnh Sự Quán.

LSQ: “Em gái của anh đang làm gì ở Mỹ?”

Trả lời: “Em tui đang làm chủ quán Phở tại khu Phước Lộc Thọ"

LSQ: “Mẹ anh bên đó đã có em gái anh chăm sóc. Tại sao anh còn cần phải sang Mỹ?”

Trả lời: “Nhưng bác sĩ bên đó nói giờ mẹ tui đang bị nặng, hổng biết như thế nào. Tui phải qua thăm mẹ vì sợ có khi tui hổng còn dịp nào nữa. Lỡ mẹ có bị gì thì tui hối hận cả đời!". Anh vừa nói vừa hơi nghẹn ngào.

LSQ: "Vậy tôi sẽ cho anh sang thăm mẹ. Chúc mẹ anh sớm khỏe lại!"
Anh Khánh xúc động: "Tui cám ơn ông nhiều lắm."


Sau quá trình phỏng vấn căng thẳng, cuối cùng Viên chức Lãnh Sự cũng quyết định cấp Visa cho anh. Bởi xét trường hợp của anh, tuy anh có mở hồ sơ định cư diện F1 (cha mẹ bảo lãnh con ruột), vốn là một điểm bất lợi vì có nhiều khả năng anh sẽ tìm cách ở lại Mỹ sau khi Visa thăm thân hết hạn.

Do với hồ sơ định cư đã mở, để xong quá trình xét duyệt, thời gian chờ đợi có thể sẽ rất lâu, có thể 5-10 năm nữa, không biết trước được, trong khi cả nhà anh đang sống tại Mỹ sẽ có thể giúp đỡ anh ở lại bằng nhiều cách chuyển đổi tình trạng Visa nên Lãnh sự quán sẽ nghi ngờ đương đơn có thể tận dụng cơ hội này để ở lại. Vì thế họ xem xét gắt gao hơn.

 

Trong trường hợp anh Khánh có một lý do chính đáng nên bắt buộc phải sang Mỹ trong thời điểm hiện tại, vốn không liên quan gì đến việc anh có hồ sơ định cư, đồng thời anh cũng đã có gia đình ở Việt Nam. Trong lúc phỏng vấn, với sự thật thà, chân thành của mình, anh giải thích được một cách rõ ràng về lý do lần này mình bắt buộc phải sang Mỹ, tạo được niềm tin với Viên chức Lãnh Sự, nên dù có nhiều bất lợi, cuối cùng anh cũng đã xin được Visa.

Trường hợp 3:

Trên thực tế, không phải chỉ riêng trường hợp của anh Khánh, mà có nhiều trường hợp các đương đơn tuy gặp phải hạn chế vì vướng hồ sơ định cư, nhưng nhờ vào lời giải thích một cách thấu tình đạt lý của mình mà cuối cùng vẫn đạt Visa, thậm chí là đạt một cách dễ dàng như trường hợp anh Phú dưới đây:

Anh Gia Phú ngụ tại Quận 2, đang làm chủ một doanh nghiệp ở Việt Nam, trong dòng họ có rất nhiều người ở Mỹ và cũng được bảo lãnh đi Mỹ theo diện định cư F4 (anh chị em bảo lãnh). Lãnh Sự Quán đã gửi thư mời anh lên Phỏng vấn Định cư cách đây 1 năm nhưng anh không lên phỏng vấn. Vì anh vẫn chưa muốn sang Mỹ định cư, nhưng lần này anh muốn xin Visa du lịch để đi Mỹ thăm người nhà. Thông thường, những trường hợp như vậy sẽ rất khó khăn để xin Visa du lịch Mỹ. Thế nhưng, anh vẫn đậu Visa nhờ vào cách trả lời thuyết phục của mình.

 
Cụ thể trong khi phỏng vấn, sau những câu hỏi thường gặp về chuyến đi Mỹ, nhân viên Lãnh sự quán đã hỏi anh:

Lãnh Sự: “Tại sao anh lại không chấp nhận đi Mỹ theo diện định cư, mà lại có ý muốn đi du lịch Mỹ?”

Anh Phú: “Tôi đưa ra quyết định này vì có hai lý do. Thứ nhất, tôi đang làm chủ một công ty tại Việt Nam, vì có sự nghiệp tại đây nên tạm thời tôi chưa có ý định bỏ tất cả để sang Mỹ. Thứ hai là trong thời điểm hiện tại, tôi chỉ muốn sang Mỹ để thăm gia đình, họ hàng. Còn về chuyện định cư, khi nào tôi thu xếp ổn thỏa toàn bộ công việc tại Việt Nam, tôi sẽ thực hiện sau.”

Câu trả lời rõ ràng, rành mạch cùng với hồ sơ đảm bảo đã khiến anh được chấp thuận cấp Visa Mỹ ngay sau đó.

Qua những trường hợp trên đây, có thể thấy rằng việc xin Visa Mỹ khi đã mở hồ sơ định cư sẽ là một điều gây khó khăn, nhưng không phải là không thể. Tùy vào từng trường hợp, Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ quyết định xem ai có khả năng được xét cấp Visa Mỹ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà các đương đơn cần chuẩn bị trong trường hợp này là phải có một lý do thật hợp lý, để trình bày với nhân viên Lãnh Sự rằng mình đi Mỹ theo diện du lịch / thăm thân là do có mục đích riêng và mục đích này rất chính đáng. Bên cạnh đó, các đương đơn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để chứng minh cho mục đích của mình, cũng như tập luyện trước những câu trả lời sao cho chính xác, súc tích và có sức thuyết phục nhất, để khiến các Viên chức Lãnh Sự tin rằng lý do đi Mỹ lần này là chính đáng, không có liên quan hay ảnh hưởng gì tới bộ hồ sơ định cư kia.

Chính vì vậy, dù đã mở hồ sơ bảo lãnh, định cư, hãy chuẩn bị thật tốt trước khi Phỏng vấn Visa Mỹ, khả năng có được Visa của bạn sẽ là hoàn toàn có thể.

VYC Travel chúc bạn xin Visa thuận lợi và thành công.


Xem thêm:

Có người thân bên Mỹ sẽ ảnh hưởng gì đến việc xin Visa Mỹ

Như thế nào là một Hồ sơ xin Visa đẹp?

Các yếu tố tạo nên sức mạnh hồ sơ khi xin Visa Mỹ

Như thế nào là bộ Hồ sơ Visa có Tài chính mạnh - Thu nhập - Tài Sản - Sổ Tiết Kiệm

5 Bí quyết giúp tăng sức mạnh Hồ Sơ xin Visa khi không chứng minh được việc làm

4 Lý do không nên khai Hồ sơ Visa Mỹ không trung thực và các rủi ro tiềm ẩn
Những sai lầm gì khiến bạn bị từ chối Visa Mỹ

"Đi Mỹ để làm gì?" - Câu hỏi đánh rớt rất nhiều người Phỏng vấn Visa Mỹ

Vì sao những hồ sơ mạnh vẫn rớt Visa Mỹ

Làm gì sau khi Phỏng vấn bị rớt Visa Mỹ?

Đã từng rớt Visa Mỹ có ảnh hưởng gì đến lần Phỏng vấn tiếp theo


Phỏng vấn xin Visa Mỹ: Những quy định “Bất Thành Văn”

Gia hạn Visa Mỹ - vì sao hồ sơ bị từ chối ngày càng tăng?

Thực hành Phỏng vấn Visa Mỹ

Bật mí một số câu hỏi thường gặp khi đi Phỏng Vấn Visa Mỹ

Lưu ý vàng khi Phỏng vấn Visa Mỹ

Xin Visa Mỹ - Khó Mà Dễ

Kể chuyện Visa Mỹ - Kẻ Khóc Người Cười

6 Điều thú vị bất ngờ về Visa Mỹ không phải ai cũng biết!

9 Hiểu lầm về Visa Mỹ do Lãnh Sự Quán Mỹ USCIS "bật mí"

5 Bí quyết giúp tăng sức mạnh Hồ Sơ xin Visa khi không chứng minh được việc làm

Những sai lầm gì khiến bạn bị từ chối Visa Mỹ

Hướng dẫn cách sắp hồ sơ và chuẩn bị trước ngày Phỏng Vấn Visa Mỹ

Hướng dẫn chi tiết Phỏng Vấn Visa Mỹ trong Lãnh Sự Quán

4 Lý do không nên khai Hồ sơ Visa Mỹ không trung thực và các rủi ro tiềm ẩn
 
Xem ngay Video Giới thiệu về Dịch vụ Tư vấn Visa - Du Học - Định Cư của VYC Travel 

☎ MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ

Website: http://www.vyctravel.com
Email: info@vyctravel.com

Tel: 028 3836 88 99
028 3836 89 89
Hotline tư vấn VISA:

+ Hotline 1: (+84) 917 783 311
+ Hotline 2: (+84) 911 149 229
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
DU LỊCH HOA KỲ - KHÁM PHÁ HAWAII & MASACHUSETTSHOT

06/07/2024

344.990.000

21/09/2024

344.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger