VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

20 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHỎNG VẤN VISA DU LỊCH MỸ

Một đương đơn khi muốn Xin Visa Du lịch Mỹ bắt buộc phải trải qua vòng phỏng vấn. Trong vòng này, Viên chức Lãnh Sự sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi để kiểm tra về hồ sơ, tình trạng cũng như tính trung thực của từng người, từ đó sẽ quyết định xem có cấp Visa Mỹ cho người đó hay không. Tuy mỗi đương đơn sẽ gặp phải những câu hỏi khác nhau, nhưng cũng có một số câu hỏi mà Lãnh Sự Quán sẽ đặt ra trong suốt quá trình Phỏng vấn Visa Mỹ với tất cả các đối tượng. Trong bài viết này, VYC Travel sẽ chỉ ra 20 câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn Visa Du lịch Mỹ, cũng như ý nghĩa và cách trả lời từng câu hỏi sao cho hợp lý nhất.
 

1. Bạn sang Mỹ để làm gì?

Đây là Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ đầu tiên mà Viên chức Lãnh Sự sẽ đặt ra cho hầu như tất cả những đương đơn muốn xin Visa Du lịch Mỹ, dùng để kiểm tra mục đích của các đương đơn muốn sang Mỹ để làm gì. Câu hỏi này tưởng chừng như rất đơn giản và dễ dàng để trả lời nhưng lại là một câu hỏi mang tính chất quan trọng, vì có rất nhiều trường hợp chỉ vì trả lời câu hỏi không rõ ràng mà đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình phỏng vấn, thậm chí còn bị đánh rớt Visa Mỹ.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mỗi đương đơn sẽ đưa ra những câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo rằng câu trả lời của bạn phải đáp ứng được yêu cầu là mục đích cụ thể, rõ ràng của chuyến đi, để tạo niềm tin với các Viên chức Lãnh Sự rằng bạn có một mục đích rõ ràng và chính đáng nên mới cần phải sang Mỹ.

Vì thế, khi gặp phải câu hỏi này, vần tránh những câu trả lời quá ngắn gọn, thiếu lịch sự hay không cung cấp đủ thông tin mà người phỏng vấn cần biết, chẳng hạn như “Tôi sang Mỹ để đi du lịch.” Hay “Tôi đi Mỹ vì đi nhiều nước rồi, giờ muốn đi đến đây thử cho biết.”. Nhưng một số câu trả lời quá dài dòng lan man cũng không được đánh giá cao, như: “Tôi đến Mỹ để được tận mắt chứng kiến tượng Nữ Thần Tự Do biểu tượng của nước Mỹ cũng như được đến thăm thành phố Las Vegas nơi có những sòng bài nổi tiếng thế giới.”

Bạn nên đưa ra một câu trả lời ví dụ như: “Tôi sang Mỹ để đi du lịch thăm các thành phố Los Angeles và Las Vegas.”. Đây là câu trả lời ngắn gọn, nhưng chứa đựng đủ các thông tin rằng bạn sẽ đến Mỹ để đi du lịch, đồng thời thể hiện rõ với Viên chức Lãnh Sự rằng bạn đã có một lịch trình về chuyến đi này, thể hiện qua ý “sẽ đến thăm Los Angeles và Las Vegas”.

 
2. Khi nào bạn đến nước Mỹ và du lịch Mỹ bao lâu?

Với câu hỏi này, Viên chức Lãnh Sự muốn kiểm tra xem bạn đã có sự chuẩn bị và kế hoạch chi tiết cho chuyến đi này chưa, thông qua việc bạn có nắm rõ thời gian chính xác mà bạn sẽ đi Mỹ không và dự định khoảng thời gian mà bạn sẽ ở lại Mỹ.

Đặc biệt, Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ này còn là cách để họ xác minh tời gian bạn ở Mỹ có quá dài cho một chuyến du lịch hay không? Vì thường một người đi du lịch Mỹ sẽ có thời gian lưu lại Hoa Kỳ ít khi quá 1 tháng, nên nếu bạn khai với Viên chức Lãnh Sự rằng bạn ở Mỹ quá lâu cũng sẽ khiến họ thắc mắc và nghi ngờ.

Chính vì vậy, bạn cần trả lời với người phỏng vấn một cách rõ ràng về thời gian bạn sẽ đến Mỹ, chính xác cả ngày, tháng, năm. Đôi với thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ, hãy trả lời một cách trung thực và cố gắng sắp xếp chuyến đi của bạn không kéo dài quá lâu. Nhưng nếu trong trường hợp bạn muốn lưu lại Mỹ trong một thời gian dài từ 2 – 3 tháng trở lên vì một lý do gì đó, hãy chuẩn bị một lý do thật hợp lý để giải thích với Viên chức Lãnh Sự rằng bạn là có việc cần nên mới phải lưu lại Mỹ một thời gian dài như vậy và chắc chắn bạn sẽ trở lại Việt Nam sau khi chuyến đi kết thúc.

 
3. Bạn đi du lịch Mỹ cùng với ai?

Việc bạn sẽ đồng hành cùng ai trong chuyến hành trình sang Mỹ cũng là một điều quan trọng mà Lãnh Sự Quán quan tâm. Họ sẽ có nhiều cách khác nhau để hỏi về vấn đề này, như “Vợ/chồng bạn hay cha/mẹ/anh/chị/em bạn có đi Mỹ cùng bạn không?”. Họ quan tâm đến người đồng hành bởi thông thường, sẽ có ít người chỉ đi du lịch một mình mà sẽ đi cùng với một ai đó thân thiết. Đồng thời, những người đi sang Mỹ một mình mà không có người thân bên cạnh thì việc trốn lại hay lao động bất hợp pháp cũng sẽ dễ dàng hơn.

Với Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ này, bạn chỉ cần trả lời tất cả những người bạn đồng hành sẽ đi cùng mình trong chuyến du lịch Mỹ. Trong trường hơp chỉ đi một mình, bạn cũng nên trình bày sự thật với các Viên chức Lãnh Sự, nhưng cần phải chuẩn bị thêm một lý do vì sao bạn không đi cùng ai, để khi được hỏi thì có thể giải thích rõ ràng và cặn kẽ.

Lưu ý rằng dù bạn đi một mình, đừng đưa ra một câu trả lời kèm lý do quá dài dòng, vì bản chất câu hỏi là Lãnh Sự Quán chỉ yêu cầu bạn trình bày những người đi cùng bạn. Việc bạn đưa ra câu trả lời có lý do có thể sẽ bị thừa thông tin và khiến người phỏng vấn nghi ngờ rằng bạn đang lo lắng điều gì hoặc có động cơ gì đó, nên mới phải đưa ra ngay một lý do để giải thích cho câu trả lời của mình dù chưa được hỏi đến. Bạn chỉ nên trả lời “Tôi đi Mỹ cùng…” hoặc “Tôi đi Mỹ một mình.” mà thôi.

 
4. Bạn có người thân ở Mỹ không?

Dù bạn sang Mỹ để làm gì, Viên chức Lãnh Sự vẫn thường hay hỏi về vấn đề thân nhân, hay các mối quan hệ của bạn ở Mỹ. Cũng sẽ có nhiều cách để họ đề cập đến vấn đề này, nhưng câu hỏi phổ biến nhất luôn là tìm hiểu xem bạn có người thân ở Mỹ không. Bạn chỉ cần trả lời đơn giản là có hoặc không, và nếu có thì đó là ai. Nhưng bạn phải lưu ý rằng những người được xem là người thân phải thật sự là những người họ hàng gần gũi với bạn, những người mà bạn có thể nắm rõ các thông tin về họ. Vì Viên chức Lãnh Sự thường sẽ hỏi rất kỹ về vấn đề thân nhân nếu bạn có người thân đang sống ở Mỹ. Nên trong trường hợp bạn chỉ có bà con xa đang ở Hoa Kỳ, hãy nói rõ rằng đó là họ hàng xa của bạn mà bạn không thật sự thân thiết, hoặc nếu là họ hàng quá xa, bạn không nhất thiết phải kể ra.

 
5. Tại sao bạn lại chọn Mỹ để đi du lịch mà không phải là những quốc gia khác?

Viên chức Lãnh Sự sẽ rất quan tâm đến lý do mà bạn sang Mỹ, nên họ thường đặt ra những câu hỏi để xoáy sâu vào điều này, và đây là một Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ như vậy. Bạn cần đưa ra một câu trả lời để chứng minh rằng lý do mà bạn đến Mỹ phải thật sự hợp lý và chính đáng, chẳng hạn như: Bạn đã từng đi một số nước trước đây nhưng Mỹ là quốc gia bạn muốn đặt chân tới một lần trong đời; hoặc bạn có người thân ở Mỹ đã lâu không gặp, nên bạn muốn có dịp sang để thăm và xem hiện tại cuộc sống của người thân này có tốt không;… Bạn không cần phải đưa ra một lý do quá phóng đại như: yêu mến đất nước và con người Mỹ, hay muốn xem Mỹ giàu đẹp thế nào,… vì những điều này sẽ không được Viên chức Lãnh Sự xem là một lý do quan trọng đủ để thuyết phục họ cấp Visa Mỹ cho bạn, hãy tìm những lý do thiết thực, hợp lý và gần gũi với bạn hơn.

 
6. Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?

Mỹ là một quốc gia phát triển và có mức sống khá đắt đỏ, lại cách rất xa Việt Nam. Chính vì vậy vấn đề tài chính trong chuyến du lịch đến Mỹ cũng rất quan trọng mà Lãnh Sự Quán quan tâm ở mỗi đương đơn. Họ sẽ chú ý đến việc bạn có đủ khả năng để chi trả các chi phí cho chuyến hành trình này không, cũng như làm cách nào mà bạn có đủ tài chính chi trả cho chuyến đi này. Đặc biệt, câu hỏi này thường đặt ra với những người có hồ sơ tài chính không quá nổi bật, thu nhập chỉ ở mức trung bình nhưng nộp Hồ sơ xin Visa Mỹ. Bạn cần trả lời trung thực rằng tài chính bạn đang sở hữu từ đâu mà có. Và nếu có một ai đó hỗ trợ tài chính cho bạn, thì người đó hỗ trợ vì lý do gì? Nếu bạn không thể đưa ra được một câu trả lời với thông tin rõ ràng, cụ thể, Viên chức Lãnh Sự có thể sẽ không tin vào tài chính của bạn, thậm chí cho rằng bạn đang tìm cách sang Mỹ để tìm đường làm “chui” thêm thu nhập vì cuộc sống ở Việt Nam của bạn không thật sự ổn định.

 
7. Thu nhập của bạn hàng tháng / hàng năm là bao nhiêu?

Đây cũng là câu hỏi để kiểm tra yếu tố tài chính của bạn. Lãnh Sự Quán sẽ dựa vào mức thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm để đánh giá sức mạnh tài chính của từng đương đơn. Nên khi gặp câu hỏi theo dạng này, bạn cần trình bày rõ mức thu nhập của mình với Lãnh Sự Quán. Đặc biệt, bạn chỉ nên khai phần thu nhập có thể chứng minh bằng các giấy tờ, hóa đơn với Viên chức Lãnh Sự. Vì một số đương đơn có những công việc bên ngoài có thể sinh lợi, nhưng thu nhập này không được đóng thuế và cũng không có giấy tờ gì để chứng minh. Một số người phỏng vấn sau câu hỏi này sẽ hỏi kỹ và yêu cầu đương đơn phải xuất trình các giấy tờ cần thiết liên quan đến thu nhập, nên bạn cần lưu ý về điểm này.

 
8. Bạn có gia đình chưa?

Một trong những yếu tố mà Lãnh Sự Quán Mỹ đánh giá Hồ sơ xin Visa Mỹ của đương đơn là việc người đó đã kết hôn hay chưa. Bởi Mỹ thường hay lo lắng về tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Họ luôn xem xét mỗi người nước ngoài trước khi nhập cảnh vào Mỹ hiện đang có một sợi dây liên hệ chặt chẽ với đất nước mà họ đang sống hay không.

Khi một người đã kết hôn, việc ràng buộc với vợ / chồng, con cái và các tài sản chung,... sẽ làm cho mối quan hệ gắn bó với gia đình càng chặt chẽ hơn. Vì những ràng buộc về tình cảm sẽ làm cho việc rời bỏ gia đình để trốn lại Mỹ sẽ là ít hơn rất nhiều, nên hồ sơ của những người đã kết hôn cũng phần nào đáng tin cậy hơn, đảm bảo hơn cho việc sau khi kết thúc chuyến du lịch, những người này sẽ trở về với gia đình.

Vì vậy, khi gặp phải câu hỏi này, nếu bạn đã lập gia đình tại Việt Nam thì xin chúc mừng bạn, vì hồ sơ của bạn đã có thêm một điểm mạnh nữa để có thể gia tăng khả năng đậu Visa Mỹ. Bạn chỉ cần trình bày với người phỏng vấn rằng “Tôi đã kết hôn được … năm.” Nhưng trong trường hợp vẫn độc thân, bạn cũng không nên quá lo lắng và trả lời đúng theo sự thật, vì nếu các yếu tố khác của bạn đảm bảo thì bạn vẫn có thể được cấp Visa Du lịch Mỹ. Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn và thành thật: “Tôi vẫn chưa kết hôn.”

 
9. Bạn đang làm gì?

Côn việc ổn định luôn được xem là một yếu tố chính trong hồ sơ của mỗi đương đơn, để đảm bảo rằng người này đang có một cuộc sống tốt với sự nghiệp phát triển tại Việt Nam, nên không có lý do phải bắt đầu lại từ đầu ở Mỹ. Nên trong quá trình Phỏng vấn Visa Mỹ, Viên chức Lãnh Sự thường sẽ đặt ít nhất một câu hỏi về vấn đề công việc của bạn. Bên cạnh việc trả lời thành thật về công việc mà bạn đang làm, bạn cũng nên trình bày rõ về chức vụ và tên công ty bạn đang công tác trong câu trả lời của bạn, để câu trả lời được đầy đủ thông tin và gây thêm thiện cảm với người phỏng vấn. Ví dụ, một câu trả lời “Tôi đang làm phó phòng kế toán của công ty giày da X.” chắc chắn sẽ ghi điểm hơn rất nhiều câu trả lời theo dạng “Tôi đang làm nhân viên văn phòng.”

 
10. Đây có phải là lần đầu tiên bạn xin Visa Mỹ không?

Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ này thực chất chỉ mang tính kiểm tra những đương đơn xem họ đã từng làm Hồ sơ xin Visa Mỹ trước đây hay chưa. Nếu chưa từng xin Visa Mỹ, bạn chỉ cần trả lời thành thật và ngắn gọn là “Tôi chưa từng xin Visa Du lịch Mỹ trước đây.” Tuy nhiên, với những đương đơn đã từng xin Visa nhưng thất bại, bạn cần phải trả lời hoàn toàn đúng sự thật rằng bạn đã xin Visa Mỹ vào thời gian nào, ở đâu. Vì có một số người sau khi xin Visa thất bại ở các lần trước, đã không trả lời thành thật câu hỏi này vào lần phỏng vấn kế tiếp vì cho rằng Viên chức Lãnh Sự sẽ không thể biết được, hoặc nghĩ rằng câu trả lời này sẽ làm cho việc xin Visa khó khăn hơn.

Nhưng thực chất, Lãnh Sự Quán có thể kiểm tra toàn bộ các thông tin cá nhân của một đương đơn khi họ nộp hồ sơ để Phỏng vấn Visa Mỹ, kể cả những lần phỏng vấn thất bại trước đây. Nên nếu bạn cố tình trả lời không đúng sự thật, điều này sẽ gây ra cho bạn những bất lợi còn lớn hơn nhiều so với việc đã từng rớt Visa ở những lần xin trước. Vì suy cho cùng, những gì Viên chức Lãnh Sự quan tâm nhất trong những câu trả lời phỏng vấn của bạn vẫn là sự thành thật.

 
11. Bạn đã từng đi du lịch nước nào trước đây?

Đối với những người muốn xin Visa Mỹ, đặc biệt là những ai còn trong độ tuổi lao động, thì lịch sử du lịch là một trong những yếu tố quan trọng giúp Hồ sơ xin Visa Mỹ của bạn sẽ mạnh hơn. Đặc biệt, nếu bạn đã từng đi nhiều nước và trong số đó có nhiều quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Úc, Canada,…. Trong vòng Phỏng vấn Visa Mỹ, Viên chức Lãnh Sự thường sẽ hỏi bạn về vấn đề này theo nhiếu dạng. Có thể họ sẽ hỏi rằng “Bạn đã đi đâu trong vòng 5 năm qua?” hoặc “Bạn đã từng đi đến nước nào phải xin Visa chưa?”. Đối với những câu hỏi dạng này, bạn chỉ cần trả lời đúng dựa trên sự thật, liệt kê ra các quốc gia bạn đã từng đến. Bạn cũng nên chú ý rằng với những quốc gia bạn đến nhiều lần, bạn nên liệt kê toàn bộ số lần mình ghé thăm cho Nhân viên Lãnh Sự biết. Và quan trọng hơn, câu hỏi này mang tính chất để bạn có thể “ghi điểm” với Lãnh Sự Quán, nên bạn đừng ngần ngại kể ra những nơi mà mình đi du lịch trước đây nhé.

 
12. Bạn sẽ ở Mỹ trong bao lâu?

Việc bạn lưu trú tại Mỹ trong khoảng thời gian dài hay ngắn sẽ là điều mà Lãnh Sự Quán Mỹ luôn quan tâm. Thông thường, đối với mục đích du lịch hoặc thăm thân, thời gian phù hơp mà một đương đơn lưu lại Mỹ là khoảng 1 tháng. Lãnh Sự Quán Mỹ luôn lo lắng rằng người nước ngoài sau khi đến Mỹ lưu trú trong một khoảng thời gian quá dài sẽ có thể nảy sinh ra nhiều vấn đề, hoặc có thể lợi dụng điều đó để trốn lại Mỹ. Nên với những câu hỏi theo dạng này, bạn cần phải lưu ý trả lời thật chính xác thời gian mình sẽ lưu trú tại Hoa Kỳ. Nếu bạn có thể dự định được cả ngày đi và ngày về thì đây sẽ là một lợi thế của bạn, vì điều đó sẽ chứng minh được rằng bạn đã lên một kế hoạch từ trước cho chuyến đi Mỹ, góp phần tạo thêm niềm tin với Lãnh Sự Quán.

 
13. Bạn đang sở hữu những tài sản gì ở Việt Nam?

Đây là một dạng Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ thường gặp khác mà Viên chức Lãnh Sự đặt ra để kiểm tra khả năng tài chính cũng như sự gắn bó của bạn với Việt Nam. Vì nếu bạn đang sở hữu nhiều nhà cửa, xe cộ, tài sản,… ở Việt Nam, điều này sẽ thể hiện rằng bạn có một tài chính dồi dào. Và hơn thế nữa, khi bạn đã có một cuộc sống sung túc ở Việt Nam với quá nhiều thứ, bạn sẽ không có lý do gì để rời bỏ đất nước và bắt đầu lại từ đầu ở một quốc gia khác. Đây cũng là một dạng câu hỏi “ghi điểm” nên bạn cần liệt kê một cách chi tiết những tài sản mà bạn có. Ví dụ “Tôi đang sở hữu một ngôi nhà ở đường Hai Bà Trưng, quận 3 và một chiếc xe ô tô hiệu Toyota.” Cũng nên lưu ý rằng tài sản mà bạn liệt kê ra phải là do bạn đứng tên hoặc đồng sở hữu, tránh gây hiểu lầm với Viên chức Lãnh Sự để họ cho rằng bạn đang nói sai sự thật, ảnh hưởng đến việc xin Visa Mỹ.

 
14. Bạn đã đặt vé khứ hồi chưa?

Có nhiều yếu tố mà Lãnh Sự Quán thường quan tâm để cấp xét Visa Du lịch Mỹ cho một người. Nhưng xét cho cùng, điều mà họ chú ý nhất luôn là việc người nước ngoài sau khi kết thúc chuyến hành trình tại Hoa Kỳ có quay trở về đất nước của họ hay không. Câu hỏi về việc đặt vé máy bay này là một minh chứng cho điều đó. Bạn cần lưu ý đặt vé máy bay theo dạng thanh toán sau, để khi được hỏi có thể xuất trình được vé khứ hồi cho Viên chức Lãnh Sự kiểm tra, để họ có thể chắc chắn hơn rằng bạn sẽ quay trờ về Việt Nam sau khi lịch trình của bạn tại Mỹ kết thúc.

 
15. Bạn có thể cho tôi xem lịch trình du lịch của bạn ở Mỹ không?

Nếu bạn đang nộp Hồ sơ xin Visa Mỹ theo diện du lịch, nhiều khả năng bạn sẽ được Viên chức Lãnh Sự hỏi câu này. Bởi một khi bạn đã có ý định du lịch đến Mỹ, bạn cần phải ít nhất lập ra một kế hoạch và lịch trình những nơi bạn sẽ đi, những thành phố bạn sẽ đến. Vì vậy, lịch trình tour thời gian ở Mỹ cũng là một giấy tờ quan trọng mà bất cứ ai cũng phải mang theo trong buổi Phỏng vấn Visa Mỹ, dù đây không phải là một loại giấy tờ bắt buộc được yêu cầu trong hồ sơ. Cũng có một số trường hợp, Lãnh Sự Quán sẽ không yêu cầu bạn phải đưa ra tờ lịch trình chi tiết, mà sẽ trực tiếp hỏi bạn về những địa điểm bạn muốn đến, muốn ghé thăm. Nên bạn cần phải có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về yếu tố này, để khi gặp câu hỏi thì có thể trả lời một cách rành mạch, chính xác nhất.

 
16. Bạn sẽ lưu trú tại đâu trong thời gian ở Mỹ?

Có những dạng câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản và thường gặp nhưng lại rất quan trọng trong khi Phỏng vấn Visa Mỹ, mà nếu bạn không chú ý trả lời một cách hợp lý thì khả năng được cấp Visa Du lịch Mỹ của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng. Đây là một câu hõi như vậy. Bạn không những phải xác định rõ những nơi mà bạn sẽ ở trong thời gian sang Mỹ, mà còn phải nhớ được địa chỉ của những địa điểm ấy, hoặc ít nhất là tên đường, khu vực và thành phố mà nơi ấy tọa lạc. Việc đưa ra những câu trả lời thiếu thông tin như “Tôi sẽ ở nhà người thân tôi.” Hay “Tôi sẽ lưu trú tại khách sạn trong suốt thời gian ở Mỹ.” đôi khi sẽ khiến cho Viên chức Lãnh Sự hỏi xoáy sâu thêm về vấn đề này, làm cho quá trình phỏng vấn của bạn gặp nhiều khó khăn hơn.

 
17. Tại sao bạn quyết định đi Mỹ trong thời điểm này?

Đây cũng là một dạng Câu hỏi Phỏng vấn Visa Mỹ mà bạn sẽ thường gặp khi xin Visa Du lịch Mỹ. Nên khi có dự định sẽ thực hiện một chuyến du lịch đến Hoa Kỳ, bạn cần nghiên cứu trước một số yếu tố về phong cảnh, địa điểm, lễ hội, ẩm thực,… mà bạn có thể lựa chọn để trình bày với Viên chức Lãnh Sự. Hoặc nếu bạn có ý định thăm người thân ở Mỹ, bạn cũng có thể trả lời câu hỏi này dựa theo thời gian rảnh của người thân bạn. Chẳng hạn như: “Tôi muốn sang Mỹ dịp này vì em gái tôi được nghỉ 1 tuần. Em tôi sẽ đưa tôi đi tham quan một vài điểm như Universal Studio, khu Little Saigon,…”. Câu trả lời mà bạn đưa ra nên gần gũi, thật sự có ý nghĩa và phù hợp. Bạn đừng nên lạm dụng những câu trả lời sáo rỗng như “Tôi muốn đi vì dịp này Mỹ đang là mùa thu, cảnh sắc rất đẹp.” vì những câu này sẽ không đủ độ thuyết phục để Viên chức Lãnh Sự dựa vào đó mà cấp Visa Mỹ cho bạn.

 
18. Tôi có thể xem thư mời của người thân bạn không?

Nếu dự định của bạn khi sang Mỹ là để thăm thân nhân, đây là dạng câu hỏi mà hầu như Viên chức Lãnh Sự nào cũng đặt ra. Thư mời của người thân tuy đơn giản nhưng lại vô cùng giá trị để chứng minh được rằng người thân của bạn đang cam kết sẽ bảo lãnh cho bạn trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Mặt khác, nếu bạn đã khai rằng sang Mỹ để thăm thân nhân nhưng người thân của bạn lại không có một giấy tờ gì để chứng minh được rằng bạn sẽ qua thăm họ, đây sẽ là một điểm khiến Viên chức lãnh Sự nghi ngờ về tính xác thực trong lý do chuyến đi của bạn. Bạn cần lưu ý điều này và chuẩn bị từ trước khi phỏng vấn, để có thể xuất trình thư mời ngay khi được hỏi.

 
19. Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Trong suốt quá trình Phỏng vấn Visa Mỹ, Viên chức Lãnh Sự có thể sẽ đặt ra câu hỏi để “bẫy” bạn, và đây là một dạng câu hỏi “bẫy” thường gặp. Khi gặp câu hỏi này, điều chắc chắn là bạn phải trả lời rằng bạn sẽ không ở lại Mỹ sau khi chuyến đi kết thúc. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ bạn phải trả lời thế nào cho hợp lý. Vì nếu bạn chỉ đơn thuần trả lời là bạn sẽ không ở lại, câu trả lời của bạn sẽ không đủ thuyết phục với Viên chức Lãnh Sự. Trong khi đó, nếu bạn trả lời một cách quá chắc chắn, lời nói của bạn có thể sẽ làm người phỏng vấn nghi ngờ vì nghe không hoàn toàn chân thật. Bởi xét cho cùng, việc được ở lại Mỹ là một trong những “giấc mơ” của nhiều người và có những điểm hấp dẫn mà không ai có thể phủ nhận.

Vì vậy, khi gặp phải câu hỏi này, bạn cần trả lời rằng việc được định cư tại Mỹ tuy rất hấp dẫn, nhưng bạn vẫn quyết định quay về bởi ở Việt Nam bạn còn nhiều thứ gắn kết với bạn hơn. Đừng quá phủ định rằng bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến chuyện được định cư tại Mỹ, nhưng phải làm nổi bật việc ở Việt Nam có gia đình, sự nghiệp, các mối quan hệ,… khiến bạn phải quay về vào lúc này. Trong một số trường hợp, bạn có thể đưa ra một số dẫn chứng rằng bạn chỉ quen sống ở Việt Nam, còn việc định cư ở một nước khác lâu dài sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chẳng hạn như câu “Tôi bị say xe nên sống ở Mỹ là quá khó khăn với tôi, vì ở Mỹ đi đâu thì cũng phải lái xe.” tưởng chừng rất nhỏ nhưng cũng rất hợp lý trong tình huống này, đặc biệt là khi bạn đang trả lời dựa trên sự thật, khiến Viên chức Lãnh Sự có thêm niềm tin về việc bạn sẽ quay về.

 
20. Bạn có chắc không?

Sau những câu trả lời của bạn, Viên chức Lãnh Sự có thể sẽ hỏi câu này để kiểm tra kỹ xem bạn có đang trả lời đúng sự thật không, sau đó dựa vào thái độ và câu trả lời tiếp theo của bạn mà đánh giá. Câu hỏi này sẽ rất có tác dụng, đặc biệt là với những đương đơn có câu trả lời không đúng sự thật, họ sẽ có phản ứng giật mình, ấp úng, thiếu tự nhiên. Chính vì vậy, lưu ý đầu tiên là bạn cần phải luôn trả lời dựa trên sự thật. Và nếu gặp phải câu hỏi này từ phía người phỏng vấn, bạn nên khẳng định lại rằng mình chắc chắn và lặp lại ý mà mình vừa trả lời lúc nãy. Nếu cần thiết, bạn có thể giải thích sâu hơn một chút về ý mà mình đã trình bày. Thái độ của bạn lúc này cũng là rất quan trọng vì Viên chức Lãnh Sư có thể sẽ chú ý vào điều đó. Bạn nên giữ một phong thái thật bình tĩnh, tự tin trước những gì mình trình bày.

Bên cạnh Câu hòi Phỏng vấn Visa Mỹ này, một số câu khác cũng thường được người Phỏng vấn Visa Mỹ sử dụng với mục đích kiểm tra thông tin. Ví dụ như lặp lại câu hỏi một lần nữa, hay hỏi rằng: “Bạn có thể trình bày rõ hơn không?”. Cách trả lời cho những câu hỏi dạng này cũng tương tự. Và bạn cần lưu ý rằng: Sự thật luôn là điều mà Viên chức Lãnh Sự quan tâm nhất. Nên nếu đưa ra câu trả lời dựa trên sự thật, bạn sẽ chẳng có gì phải lo sợ khi gặp phải câu hỏi này cả.

 
Trên đây là 20 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Visa Du lịch Mỹ, theo đó là phân tích và cách trả lời gợi ý mà VYC Travel đã chia sẻ với bạn. Chúc bạn có một cuộc Phỏng vấn Visa Mỹ thành công.

Xem thêm

Xin Visa Mỹ - Khó Mà Dễ

4 Lưu Ý Khi Phỏng Vấn Visa Mỹ

Bật mí một số câu hỏi thường gặp khi đi Phỏng Vấn Visa Mỹ


Gia hạn Visa Mỹ - vì sao hồ sơ bị từ chối ngày càng tăng?

Giới thiệu về Dịch vụ Tư vấn Visa - Du Học - Định Cư của VYC Travel

4 Lý do không nên khai Hồ sơ Visa Mỹ không trung thực và các rủi ro tiềm ẩn

Hướng dẫn chi tiết Phỏng Vấn Visa Mỹ trong Lãnh Sự Quán

Những trường hợp nào thì xin được lịch hẹn Phỏng Vấn Visa Mỹ sớm?

Các loại chi phí xin Thị Thực / Visa Mỹ

 
Xem ngay Video Giới thiệu về Dịch vụ Tư vấn Visa - Du Học - Định Cư của VYC Travel

☎ MỌI CÂU HỎI QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÁC TƯ VẤN VIÊN

VYC TRAVEL
178 – 180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

PHÒNG TƯ VẤN VISA - DU HỌC - ĐỊNH CƯ


Xem Giải Đáp Các Câu Hỏi Thường Gặp Từ Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Việt Nam - USCIS


Hỏi đáp về hộ chiếu khi xin visa Mỹ

 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger