VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ỨNG PHÓ VỚI ĐỘNG ĐẤT KHI ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN

Bên cạnh là một quốc gia châu Á phát triển, Nhật Bản còn được biết đến là đất nước thường xuyên phải gánh chịu hậu quả nặng nề của động đất. Hẳn rằng chẳng ai lại thích gặp phải thiên tai giữa kì du lịch của mình. Tuy nhiên, động đất là một trong những dạng thiên tai mà ngay cả những nhà địa chất học cũng khó lòng đưa ra dự báo trước được. Vậy trước khi những tình huống không mong chờ đó xảy ra, hãy cùng VYC Travel tìm hiểu về cách bảo vệ an toàn cho bản thân nhé!
 

Nhật Bản là một trong những nước gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề nhất của động đất
 
Động đất là gì?
Chính xác thì động đất xảy ra khi chuyển động của đá ngầm gây ra áp lực tích tụ dưới lớp vỏ Trái Đất. Khi áp lực trở nên quá nhiều, đá vỡ ra và năng lượng được giải phòng gây ra những trận động đất. Không may, Nhật Bản lại nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Trước trường hợp du khách cảm nhận được sự rung lắc và thông báo khẩn cấp về động đất thì điều đầu tiên cần làm đó chính là bảo vệ bản thân. Đặt sự an toàn của bản thân là trên hết!

>>> Đọc thêm: Kinh Ngiệm Cần Biết Khi Đi Du Lịch Nhật Bản

Làm theo hướng dẫn ứng dụng cho từng trường hợp

Nếu đang ở siêu thị, khách sạn, nhà hàng…
Lúc này du khách hãy tìm ngay một nơi ẩn nấp, hoặc ở gầm bàn, hoặc ngồi sát các bức tường kiên cố và tránh xa các cửa kính, tủ có chứa đồ đạc trên cao. Du khách hãy cố gắng trốn dưới những vật lớn, ổn định và ngả người theo các tư thế như cuộn tròn người, che đầu và chờ đến khi cơn địa chấn giảm dần.

Nếu du khách đang nằm trên giường, hãy nằm yên tại chỗ và dùng gối để che chắn bảo vệ đầu. Lưu ý nếu giường ngay cạnh cửa sổ hoặc kệ tủ bất kì thì tốt nhất du khách ngay lập tức rời khỏi vị trí đó. Và đừng quên mang giày để bảo vệ chân khỏi các mảnh vỡ, vật dụng dưới mặt đất.

Du khách không được chạy vội ra ngoài, hãy nghe theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương hoặc nhân viên tại khu vực du khách đang có mặt. Và điều đặc biệt là tuyệt đối không được sử dụng thang máy, chỉ có thể rời đi bằng cách di chuyển bằng thang bộ.

 
Tránh tập trung tại những khu vực có nhiều toàn nhà cao tầng khi động đất xảy ra
 
>>> Đọc thêm: Thăm Bảo Tàng Động Đất - Ngưỡng Mộ Tinh Thần Dân Tộc Nhật

Nếu đang trên tàu điện ngầm
Ngay cả khi tàu điện ngầm đã dừng hẳn giữa các trạm, du khách cũng không được tự ý thoát ra khỏi tàu qua cửa sổ hoặc các cửa thoát hiểm trên tàu. Tuyệt đối phải bình tĩnh làm theo sự hướng dẫn của nhân viên trên chuyến tàu đó.

Nếu đang ở ngoài trời
Hãy tránh xa ngay lập tức những tòa nhà lớn với những khu vực quá chằn chịt cơ sở hạ tầng để tránh bị tổn thương do đồ đạc và mảnh kính rơi vỡ. Chọn cho mình một vị trí an toàn và ở yên một chỗ cho đến khi trận động đất kết thúc hoàn toàn.

Nếu đang lái xe
Khi động đất xảy ra trong lúc lái xe, du khách phải dừng xe lại ngay lập tức và ở yên trong xe. Tuy nhiên, không được dừng xe dưới những khu vực có cơ sở hạ thầng, tòa nhà, cây cối hay dưới chân những cột điện… Phải đảm bảo xe được đỗ tại không gian thoáng nhất có thể.

Theo dõi và cập nhật thông tin
Sau khi trận động đất kết thúc, hãy cố gắng chú ý lắng nghe tin tức về các diễn biến tiếp theo, đặc biệt là sóng thần. Nếu du khách đang nằm trong khu vực có biển thì hãy di tản đến những khu vực cao hơn mặt nước biển. Du khách chỉ có một khoảng thời gian ngắn để thực hiện việc di tản bởi lẽ sóng thần có thể sẽ ập đến trong một khoảng thời gian rất ngắn.

 

Luôn đảm bảo rằng du khách nắm được tất cả thông tin một cách nhanh chóng để kịp thời xử lý, ứng phó

Di tản đến nơi an toàn
Khi thực hiện di chuyển đến nơi trú ẩn, nếu không nằm trong vùng biển có nguy cơ bị sóng thần quét qua, du khách hãy di chuyển bằng cách đi bộ sẽ tốt hơn là đi ô tô. Lưu ý,chỉ nên mang theo những vật dụng cần thiết nhất như hộ chiếu, thẻ ngân hàng, ví, nước… Và đừng quên bỏ theo một chiếc đèn pin nhỏ vì sau động đất, rất có thể đường truyền tải điện sẽ bị hư hỏng và cần rất nhiều thời gian để chỉnh sửa.

 

Thảm họa động đất với sóng thần ở Nhật Bản năm 2011
 
Liên hệ đến đại sứ quán Việt Nam
Lúc này, du khách hoàn toàn có thể gọi điện liên lạc với các đường dây nóng hoặc gọi trực tiếp đến đại sứ quán Việt Nam để cập nhật tình hình và trình bày những khó khăn để tìm sự trợ giúp cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ về kĩ năng bảo vệ bản thân khi động đất xảy ra dành cho những du khách đang du lịch và có kế hoạch đến với Nhật Bản. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp du khách có thể chuẩn bị kĩ lưỡng và bảo vệ tốt bản thân trước trường hợp xấu nhất xảy ra.

Xem thêm:
Tìm Hiểu Văn Hóa Nhật Bản - Những Nét Đặc Sắc Khó Quên
Câu Chuyện Cảm Động Về Một Cậu Bé 9 Tuổi Người Nhật
Hình Tượng Hoa Anh Đào Được Thể Hiện Qua Các Phương Diện Nào Trong Đời Sống?
Nhà Ga Chỉ Hoạt Động Phục Vụ Nữ Sinh Duy Nhất
Tam Đại Quốc Bảo - Niềm Tự Hào Của Xứ Sở Mặt Trời Mọc
Truyền Thuyết Về Sự Xuất Hiện Của Hoa Anh Đào Ở Núi Phú Sĩ Nhật Bản
 


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger