VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THƯỞNG THỨC HOA ANH ĐÀO ĐÚNG CHUẨN NGƯỜI NHẬT

Hoa anh đào (sakura): là quốc hoa của Nhật Bản, biểu tượng của mùa xuân. Hoa anh đào mang nhiều ý nghĩa biểu tượng đối với người dân địa phương — sự khởi đầu mới, hy vọng và lạc quan, bản chất sớm nở tối tàn của cái đẹp và sự tồn tại — và hàng năm, đây là mùa của những đổi thay, nó khởi đầu cho một năm tài chính mới, các sinh viên tốt nghiệp Đại học sẽ bắt đầu công việc ngoài xã hội và những đồng nghiệp lớn tuổi hơn sẽ chuyển sang vị trí mới.
 

1. Thời kỳ hoa nở rộ

Hoa anh đào nổi tiếng chỉ nở trong một thời kỳ ngắn. Từ khi bắt đầu hé nở (kaika) đến lúc nở rộ (mankai) chỉ vỏn vẹn 7–10 ngày, sau đó hoa dần được thay thế bằng lớp lá xanh tươi (hazakura). Hoa anh đào đồng nghĩa với mùa xuân, vì vậy nhiều người nghĩ rằng thời kỳ nở rộ của chúng là vào khoảng đầu tháng Tư. Tuy nhiên, thời kỳ hoa nở thay đổi tùy theo loại hoa và vị trí địa lý: một số loại sẽ nở sớm hơn hoặc muộn hơn, và có thể nói ở vùng phía nam của Nhật Bản hoa nở sớm hơn, nở trước tiên và sau đó mới đến vùng phía bắc.
 

Thời kỳ hoa nở chính xác ở mỗi vùng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nên sẽ thay đổi hàng năm. Người ta sử dụng nhiều phương pháp để tính toán thời kỳ hoa bắt đầu nở, nhưng có một quy tắc thú vị được gọi là ''quy tắc 600 độ'' và nó như sau:

      + Bắt đầu từ tháng 2, hãy cộng nhiệt độ cao nhất của ngày đầu tiên trong tháng (ví dụ: 1 tháng 2 = 10,4ºC) vào nhiệt độ cao nhất của ngày tiếp theo (ví dụ: 2 tháng 2 = 10,1ºC), v.v.
      + Tiếp tục cộng nhiệt độ cao nhất hàng ngày, từ ngày 1 tháng 2 trở đi cho đến khi tổng nhiệt độ đạt ít nhất 600ºC.
      + Ngày mà tổng nhiệt độ cộng lại đạt 600ºC được cho là ngày hoa anh đào sẽ bắt đầu nở.

 
Lưu ý: công thức này chỉ áp dụng cho một khu vực nhất định (ví dụ: nhiệt độ ở Tokyo được sử dụng để ước tính thời kỳ nở hoa ở Tokyo).
 
Đáng ngạc nhiên là phương pháp này khá chính xác, các quan sát cho thấy chỉ chênh lệch trong khoảng vài ngày. Một dạng khác của phương pháp này là ''quy tắc 400 độ'' trong đó, thay vì sử dụng nhiệt độ cao hàng ngày từ ngày 1 tháng 2, người ta cộng nhiệt độ trung bình hàng ngày, và thời điểm hoa bắt đầu nở gần đúng là từ ngày mà tổng nhiệt độ trung bình cộng lại đạt đến 400ºC.
 

Tuy nhiên điều quan trọng là thời kỳ hoa anh đào nở phụ thuộc vào thời tiết, đặc biệt chịu ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ và độ cao. Thứ nhất, nhiệt độ khi sang xuân càng ấm, thì hoa càng nở sớm. Đó là lý do tại sao hoa anh đào ở các vùng phía nam của Nhật Bản, chẳng hạn như Okinawa và Kyushu, lại nở sớm hơn ở các vùng phía bắc như Tohoku và Hokkaido. Và thứ hai, ở vùng có vị trí địa lý càng thấp thì hoa càng nở sớm. Cứ mỗi 100m trên mực nước biển, hoa anh đào lại thường nở muộn hơn 2–3 ngày so với các khu vực thấp hơn ở xung quanh. 

2. Phân biệt các loại hoa anh đào phổ biến

♦  Somei-Yoshino (ソメイヨシノ)
 

Còn được gọi là anh đào Yoshino, Somei-Yoshino là loại hoa anh đào phổ biến nhất Nhật Bản. Bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, như là Kyushu ở phía Nam, trung tâm Tokyo, hoặc Tohoku ở phía Bắc, và chúng nở vào khoảng từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Màu sắc của loại hoa anh đào này dao động giữa hồng nhạt đến gần ngả sang sắc trắng, và mỗi bông hoa đều có năm cánh.

Điều thú vị là Somei-Yoshino là một loại hoa lai, ban đầu được tạo ra từ hai loại hoa anh đào cha - mẹ: Oshimazakura (オオシマ桜) và Edohigan (エドヒガン). Hai loại hoa này được chọn vì những đặc điểm đặc trưng của chúng: Oshimazakura có bông hoa lớn, và Edohigan có thời kỳ bung nở sớm. Somei-Yoshino kết hợp những phần tốt đẹp nhất của cả hai loại, cho ra một loại hoa lý tưởng - nở sớm và đẹp mắt.

Somei-Yoshino được cho là có nguồn gốc từ Toshima, Tokyo, và tên của nó được đặt bởi những người làm vườn ở Somei (Komagome ngày nay), những người này đã trồng và bán chúng dưới cái tên ấy để tránh nhầm lẫn với một loại hoa anh đào dại khác được tìm thấy trên núi Yoshino (吉野山 Yoshino-yama), tỉnh Nara (奈良県).
(Theo japanrailtimes.japanrailcafe)
 
♦  Edohigan (エドヒガン)
 
Edohigan là loại sinh ra trong môi trường tự nhiên. Tên gọi này bắt nguồn từ ngày lễ Phật giáo được tổ chức ở Nhật Bản vào tiết xuân phân (彼岸 higan) - trùng với thời kỳ hoa nở. Nó là một trong những loại hoa giống, dùng để lai tạo ra Somei-Yoshino, và cũng được ca ngợi vì tuổi thọ của nó: có thể sống đến hơn 1.000 năm.

♦  Shidarezakura (シダレザクラ)
 

 
Shidarezakura là một trong những loại hoa anh đào tiêu biểu nhất Nhật Bản, và nó nổi tiếng bởi vẻ ngoài độc đáo. Tên loại hoa này có thể dịch là "hoa anh đào rủ", và đúng như tên gọi, nó được biết đến với những cành rủ như liễu. Những bông hoa nho nhỏ màu hồng của nó cũng tương tự như Edohigan, và có xu hướng nở sớm hơn hầu hết các loại hoa anh đào khác, thường là từ giữa tháng 3 trở đi. Một trong những nơi phổ biến nhất để chiêm ngưỡng chúng là Nicchusen Shidarezakura.

♦  Yamazakura (ヤマザクラ)
 
 
Yamazakura là một loại hoa anh đào tự nhiên khác, và thường được coi là một trong những loài hoa anh đào chính gốc ở Nhật Bản. Đúng như tên gọi (tức '‘hoa anh đào núi'’), bạn thường có thể nhìn thấy chúng trên các sườn núi, và cũng chính vì vậy, chúng tạo nên một khung cảnh ngoạn mục - những ngọn núi được bao phủ hoàn toàn trong sắc hoa anh đào. Mỗi bông hoa cũng có năm cánh, và thường mang màu hồng nhạt. Một địa điểm tiêu biểu để ngắm Yamazakura là Yoshino Senbonzakura (吉野千本桜) ở tỉnh Nara.

♦  Kawazuzakura (カワヅザクラ)
 

Người ta thường nghĩ thời kỳ hoa anh đào nở là từ tháng 3 đến tháng 4, nhưng Kawazuzakura khác với những loại hoa anh đào khác. Xuất xứ từ thị trấn Kawazu (河津町 Kawazu-chō) ở bán đảo Izu (伊豆 半島 Izu Hantō) thuộc tỉnh Shizuoka, chúng được biết đến là loài nở hoa sớm nhất, từ khoảng đầu tháng Hai. Hơn nữa, không giống hầu hết các loại hoa anh đào khác - chỉ nở trong 7–10 ngày - Kawazuzakura nở gần 1 tháng - đến tận đầu tháng 3. Du khách có thể vừa chơi trượt tuyết mùa đông, vừa thưởng ngoạn hoa anh đào - vì thời kỳ hoa nở trùng vào khoảng giao mùa giữa đông và xuân.

3. Những nơi có cảnh đẹp nhất để ngắm hoa anh đào
 
Núi Chokai: Kho báu thiên nhiên phong phú với thác nước, vùng đầm lây,  ruộng hoa và Kisakata - ANA
Vì  vào mùa xuân, bạn có thể ngắm hoa anh đào ở mọi nơi trên khắp Nhật Bản, nên cũng có thể thưởng ngoạn những cảnh đẹp khác cùng hoa đấy. Những khung cảnh khác nhau đem đến những trải nghiệm ngắm hoa khác nhau, có thể là cảnh nhiệt đới hướng biển ở Okinawa, cảnh đậm đà không khí lịch sử ở Kyoto hay cảnh đô thị náo nhiệt ở Osaka và Tokyo. Nhưng nếu có một vùng cụ thể nào đó đặc biệt dành cho việc ngắm hoa anh đào, thì đó hẳn phải là Tohoku.
 
Lâu đài lịch sử Tsuruga ở Aizu cũng nổi tiếng với cảnh đêm lung linh ánh  đèn | ANA

Tohoku là vùng núi có khí hậu mát mẻ kéo dài hơn do vị trí địa lý, nhờ đó tạo môi trường lý tưởng cho hoa anh đào bung nở, khoe sắc rực rỡ. Hơn nữa, điều đặc biệt về Tohoku là ở đây bạn có thể ngắm nhìn hoa anh đào trên nền núi tuyết - một khung cảnh giao thoa đặc biệt của hai mùa: đông và xuân.
 
ฟุกุชิมะ 4 วัน 3 คืน นั่งรถไฟท้องถิ่น  กินเที่ยวชมซากุระในบรรยากาศที่ชวนให้ใจชื่นบาน | Kiji.life

Các tòa thành cổ kính, tráng lệ của Tohoku cũng chính là một lý do khác khiến nơi đây đặc biệt phù hợp để ngắm hoa anh đào. Ở Nhật Bản, hoa anh đào và các tòa thành đều có lịch sử lâu đời, thậm chí, có những cây hoa anh đào hơn 1.000 năm tuổi đã chứng kiến sự đổi thay của thời đại. Cùng với các tòa thành - biểu tượng cho triều đình phong kiến xưa ở Tohoku, cả hai kết hợp tạo thành một khung cảnh ấn tượng khó quên, đặc biệt là vào mùa xuân.

Khi màn đêm buông xuống, các cây hoa ở sẽ được thắp sáng lung linh không kém phần sang trọng, nhất định sẽ khiến du khách phải trầm trồ.


4. Xác định rõ lịch trình du lịch
Khác với các vùng khác ở Nhật Bản, Tohoku có hình dạng địa lý độc đáo. Vùng đất này trải dài từ nam ra bắc, và vì thời kỳ hoa anh đào nở tịnh tiến dần về phía bắc, nên du khách có thể theo đó mà ngắm hoa trong vùng.

 

 
 ♦  Nhóm 1 (đầu tháng 4)
 
Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Miharu Takizakura, Công viên Hanamiyama, Hitome Senbonzakura, Công viên Funaoka Joshi.
(Nguồn ảnh: JR East / Nakamura, Fukushima Prefecture, U-Media)
Địa điểm nhóm 1:
1. Mihiaru Takizakura
2. Hanamiyama Park
3. Hitome Senbonzakura
4. Funaoka Castle Park
5. Saigyo Modoshi no Matsu Park


♦  Nhóm 2 (giữa tháng 4)

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Công viên Lâu đài Tsuruga, Nicchusen Shidarezakura, Công viên Kajo, Isazawa no Kubozakura.
(Nguồn ảnh: Nguyễn Duy Khánh, Tỉnh Yamagata)
Địa điểm nhóm 2:
1. Tsuruga Castle
2. Nicchusen Shidarezakura
3. Kaminoyama Castle 
4. Kajo Park
5. Eboshiyama Park
6. Isazawa no Kubozakura
7. Mogami Riverbank


♦  Nhóm 3 (cuối tháng 4)
 

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Công viên Kitakami Tenshochi, Khu nhà ở Samurai Kakunodate, Công viên Hirosaki, Ayaori no Sakura-namiki.
(Nguồn ảnh: 岩手県観光協会, Japanmase, Tỉnh Aomori)

 
Địa điểm nhóm 3:
1. Takamatsu Park
2. Kitakami Tenshochi Park
3. Kakunodate Samurai Residences
4. Hinokinai Riverbank
5. Hirosaki Castle Park
6. Nabekura Park
7. Ayaori no Sakura-namiki.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của hoa anh đào vẫn luôn thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Nhật Bản, hết lần này đến lần khác. Từ xưa đến nay, và cả mai sau nữa, thưởng hoa anh đào là một thú vui tao nhã, và bạn sẽ luôn học được gì đó về cái đẹp phù du mà quý giá này. Ngắm hoa anh đào đúng chuẩn là khám phá những điều mới mẻ về loài hoa này!
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN HÒN ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG BALI - KHÁM PHÁ SỐNG LƯNG KHỦNG LONG NUSA PENIDA 2023HOT

25/03/2023

12.990.000

08/04/2023

12.990.000

22/04/2023

12.990.000

06/05/2023

12.990.000

20/05/2023

12.990.000

10/06/2023

12.990.000

24/06/2023

12.990.000

01/07/2023

12.990.000

22/07/2023

12.990.000

12/08/2023

12.990.000

26/08/2023

12.990.000

09/09/2023

12.990.000

23/09/2023

12.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN CHÂU ÂU 2023 PHÁP - THỤY SĨ - Ý HOT

25/03/2023

114.900.000

22/04/2023

114.900.000

17/06/2023

114.900.000

01/07/2023

114.900.000

17/08/2023

114.900.000

16/09/2023

114.900.000

14/10/2023

114.900.000

06/11/2023

114.900.000

THÁI LAN - BANGKOK - PATTAYA - CÔNG VIÊN KHỦNG LONG NONGNOOCH - BAIYOKE SKY - CHỢ NỔI 4 MIỀN - ĐẢO SAN HÔ - TRÂN BẢO PHẬT SƠN - ALCAZAR SHOW - DẠO THUYỀN CHAOPHRAYA - BIG C - KHU MUA SẮM TRUNG TÂM - ĐỀN PHẬT 4 MẶT - WAT YANNAWA - WAT TRAIMITHOT

25/03/2023

6.990.000

08/04/2023

6.990.000

22/04/2023

6.990.000

06/05/2023

6.990.000

13/05/2023

6.990.000

10/06/2023

6.990.000

24/06/2023

6.990.000

08/07/2023

6.990.000

22/07/2023

6.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH NHẬT BẢN 2023 - NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO - TOKYO - FUJI - NABANA NO SATO - SHINKANSEN - NARA - OSAKA - TẶNG BÒ KOBEHOT

26/03/2023

52.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH NHẬT BẢN 2023 - NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO - TOKYO - FUJI - NABANA NO SATO - KYOTO - OSAKA - VƯƠNG ĐƯỜNG PHẬT GIÁOHOT

27/03/2023

48.990.000

03/04/2023

48.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH CHÂU ÂU - ĐỨC - HÀ LAN - BỈ - LUXEMBOURG - PHÁP - LỄ HỘI HOA TULIPHOT

27/03/2023

86.990.000

10/04/2023

86.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN BALKANS KẾT HỢP BAVARIAHOT

27/03/2023

116.990.000

15/05/2023

116.990.000

19/06/2023

116.990.000

15/10/2023

116.990.000

06/11/2023

116.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH BỜ TÂY HOA KỲ LOS ANGELES – LAS VEGAS – HOOVER DAM – LAKE MEAD – GRAND CANYON – SHOPPING – LITTLE SAIGON – HOLLYWOOD – VƯỜN HOA MAO HƯƠNG – SAN DIEGO

30/03/2023

85.990.000

27/04/2023

85.990.000

25/05/2023

85.990.000

22/06/2023

85.990.000

20/07/2023

85.990.000

24/08/2023

85.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH NHẬT BẢN 2023 - NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO - TOKYO - FUJI - NANABA NO SATO - KYOTO - OSAKA – TẶNG SUẤT ĂN BÒ KOBEHOT

31/03/2023

49.800.000

01/04/2023

49.800.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH ĐÀI LOAN 2023 - ĐÀI BẮC - ĐÀI TRUNG - NAM ĐẦU - CAO HÙNG

31/03/2023

13.990.000

05/05/2023

13.990.000

19/05/2023

13.990.000

02/06/2023

13.990.000

23/06/2023

13.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH NHẬT BẢN 2023 - NHẬT BẢN MÙA HOA ANH ĐÀO - OSAKA - KOBE -TẶNG BÒ KOKE - KYOTO - NAGOYA - FUJI - TOKYO - ODAIBA - LỄ HỘI HOA HAMANAKOHOT

01/04/2023

49.990.000

02/04/2023

49.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH ĐÀI LOAN 2023 MÙA HOA ANH ĐÀO - ĐÀI BẮC – NAM ĐẦU – ĐÀI TRUNG – GIA NGHĨA

01/04/2023

19.990.000

DU LỊCH AI CẬP - CHUYẾN THAM QUAN KHÁM PHÁ AI CẬP HUYỀN BÍ 2023HOT

05/04/2023

79.900.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH BRUNEI 2023 – VƯƠNG QUỐC CỔ TÍCH – XỨ SỞ THỊNH VƯỢNG HOT

06/04/2023

17.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH 2023 - CUNG ĐƯỜNG MÙA XUÂN PAKISTANHOT

07/04/2023

74.900.000

28/04/2023

74.900.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH THAM QUAN ĐÔNG ÂU 2023 – SÉC – ÁO – SLOVAKIA – HUNGARYHOT

10/04/2023

89.990.000

15/06/2023

89.990.000

THAM QUAN BỜ ĐÔNG TÂY CANADA 2023 VANCOUVER - MONTREAL - QUEBEC - OTTAWA - TORONTO - THÁC NƯỚC NIAGARA

13/04/2023

119.900.000

HÀNH TRÌNH THAM QUAN CÁC QUỐC GIA TRUNG ĐÔNG - JORDAN - ISRAELHOT

13/04/2023

89.990.000

15/06/2023

89.990.000

02/10/2023

89.990.000

30/10/2023

89.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THĂM QUAN XỨ SỞ Ả RẬP HUYỀN BÍ 2023 - XỨ SỞ VÀNG RÒNG DUBAI – ABU DHABI – THÁP BURJ KHALIFA

14/04/2023

33.990.000

12/05/2023

33.990.000

CHƯƠNG TRÌNH NHẬT BẢN 2023 CUNG ĐƯỜNG HOA - HOA TỬ ĐẰNG - HOA CHI ANH - CÔNG VIÊN IBARAKIHOT

18/04/2023

41.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH ĐẤT NƯỚC TRIỆU VOI – LÀO 2023 - VIÊNG CHĂN – LUANG PRABANG- VANG VIÊNG - 5N4ĐHOT

18/04/2023

26.490.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH ĐẤT NƯỚC TRIỆU VOI – LÀO 2023 - VIÊNG CHĂN – LUANG PRABANG - VANG VIÊNG - 6N5Đ

20/04/2023

28.990.000

KHÁM PHÁ VƯƠNG QUỐC MOROCCO 2023

24/04/2023

85.900.000

TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN NGẮM HOA TỬ ĐẰNG - CON ĐƯỜNG TUYẾT

28/04/2023

52.990.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẮC ĐẢO - NAM ĐẢO NEW ZEALAND 2023HOT

06/05/2023

122.900.000

16/09/2023

129.900.000

04/10/2023

129.900.000

DU LỊCH KHÁM PHÁ ĐẤT NƯỚC MÔNG CỔ - THẢO NGUYÊN MÔNG CỔ

07/05/2023

69.990.000

17/06/2023

69.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH NHẬT BẢN NĂM 2023 – HOKKAIDO – CUNG ĐƯỜNG MÙA XUÂN MÙA HOA ANH ĐÀO – HOA TỬ ĐẰNG – HOA TULIP – HOA CẢI DẦU – SAPPORO – OTARU – FURANO HOT

09/05/2023

50.990.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU - ANDALUSIA – MALTA – SICILY VỚI NHIỀU DI SẢN THẾ GIỚI - ĐẲNG CẤP KHÁCH SẠN 4 SAO HOT

22/05/2023

144.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH CHÂU ÂU PHÁP – MONACO - TÂY BAN NHA - BỒ ĐÀO NHA 2023 | ĐẲNG CẤP KHÁCH SẠN 4*HOT

27/05/2023

107.900.000

CHƯƠNG TRÌNH CHÂU ÂU - LỄ HỘI HOA HỒNG BULGARIA - ÁO - SERBIA- BẮC MACEDONIA - BULGARIA - ROMANIA

29/05/2023

124.990.000

DU LỊCH BẮC ÂU PHẦN LAN - THỤY ĐIỂN - NA UY - ĐAN MẠCHHOT

22/06/2023

118.900.000

13/07/2023

118.900.000

16/09/2023

118.900.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH 2023 PHẦN LAN - THỤY ĐIỂN - NA UY - ĐAN MẠCHHOT

24/06/2023

118.900.000

15/07/2023

118.900.000

16/09/2023

118.900.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÙNG ĐẤT CỔ KÍNH NHẤT CHÂU ÂU 2023 - ANH – SCOTLANDHOT

21/07/2023

106.900.000

30/08/2023

106.900.000

DU LỊCH XỨ SỞ SƯƠNG MÙ ANH - SCOTLAND

24/08/2023

106.900.000

14/09/2023

106.900.000

12/10/2023

106.900.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH BẮC ÂU 2023 - ĐAN MẠCH - NA UY - THỤY ĐIỂN - PHẦN LAN (LỄ 02.09)HOT

29/08/2023

118.900.000

HÀNH TRÌNH DU NGOẠN NAM MỸ BRAZIL – ARGENTINAHOT

15/09/2023

239.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger