VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THƯỞNG THỨC HOA ANH ĐÀO ĐÚNG CHUẨN NGƯỜI NHẬT

Hoa anh đào (sakura): là quốc hoa của Nhật Bản, biểu tượng của mùa xuân. Hoa anh đào mang nhiều ý nghĩa biểu tượng đối với người dân địa phương — sự khởi đầu mới, hy vọng và lạc quan, bản chất sớm nở tối tàn của cái đẹp và sự tồn tại — và hàng năm, đây là mùa của những đổi thay, nó khởi đầu cho một năm tài chính mới, các sinh viên tốt nghiệp Đại học sẽ bắt đầu công việc ngoài xã hội và những đồng nghiệp lớn tuổi hơn sẽ chuyển sang vị trí mới.
 

1. Thời kỳ hoa nở rộ

Hoa anh đào nổi tiếng chỉ nở trong một thời kỳ ngắn. Từ khi bắt đầu hé nở (kaika) đến lúc nở rộ (mankai) chỉ vỏn vẹn 7–10 ngày, sau đó hoa dần được thay thế bằng lớp lá xanh tươi (hazakura). Hoa anh đào đồng nghĩa với mùa xuân, vì vậy nhiều người nghĩ rằng thời kỳ nở rộ của chúng là vào khoảng đầu tháng Tư. Tuy nhiên, thời kỳ hoa nở thay đổi tùy theo loại hoa và vị trí địa lý: một số loại sẽ nở sớm hơn hoặc muộn hơn, và có thể nói ở vùng phía nam của Nhật Bản hoa nở sớm hơn, nở trước tiên và sau đó mới đến vùng phía bắc.
 

Thời kỳ hoa nở chính xác ở mỗi vùng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nên sẽ thay đổi hàng năm. Người ta sử dụng nhiều phương pháp để tính toán thời kỳ hoa bắt đầu nở, nhưng có một quy tắc thú vị được gọi là ''quy tắc 600 độ'' và nó như sau:

      + Bắt đầu từ tháng 2, hãy cộng nhiệt độ cao nhất của ngày đầu tiên trong tháng (ví dụ: 1 tháng 2 = 10,4ºC) vào nhiệt độ cao nhất của ngày tiếp theo (ví dụ: 2 tháng 2 = 10,1ºC), v.v.
      + Tiếp tục cộng nhiệt độ cao nhất hàng ngày, từ ngày 1 tháng 2 trở đi cho đến khi tổng nhiệt độ đạt ít nhất 600ºC.
      + Ngày mà tổng nhiệt độ cộng lại đạt 600ºC được cho là ngày hoa anh đào sẽ bắt đầu nở.

 
Lưu ý: công thức này chỉ áp dụng cho một khu vực nhất định (ví dụ: nhiệt độ ở Tokyo được sử dụng để ước tính thời kỳ nở hoa ở Tokyo).
 
Đáng ngạc nhiên là phương pháp này khá chính xác, các quan sát cho thấy chỉ chênh lệch trong khoảng vài ngày. Một dạng khác của phương pháp này là ''quy tắc 400 độ'' trong đó, thay vì sử dụng nhiệt độ cao hàng ngày từ ngày 1 tháng 2, người ta cộng nhiệt độ trung bình hàng ngày, và thời điểm hoa bắt đầu nở gần đúng là từ ngày mà tổng nhiệt độ trung bình cộng lại đạt đến 400ºC.
 

Tuy nhiên điều quan trọng là thời kỳ hoa anh đào nở phụ thuộc vào thời tiết, đặc biệt chịu ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ và độ cao. Thứ nhất, nhiệt độ khi sang xuân càng ấm, thì hoa càng nở sớm. Đó là lý do tại sao hoa anh đào ở các vùng phía nam của Nhật Bản, chẳng hạn như Okinawa và Kyushu, lại nở sớm hơn ở các vùng phía bắc như Tohoku và Hokkaido. Và thứ hai, ở vùng có vị trí địa lý càng thấp thì hoa càng nở sớm. Cứ mỗi 100m trên mực nước biển, hoa anh đào lại thường nở muộn hơn 2–3 ngày so với các khu vực thấp hơn ở xung quanh. 

2. Phân biệt các loại hoa anh đào phổ biến

♦  Somei-Yoshino (ソメイヨシノ)
 

Còn được gọi là anh đào Yoshino, Somei-Yoshino là loại hoa anh đào phổ biến nhất Nhật Bản. Bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, như là Kyushu ở phía Nam, trung tâm Tokyo, hoặc Tohoku ở phía Bắc, và chúng nở vào khoảng từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Màu sắc của loại hoa anh đào này dao động giữa hồng nhạt đến gần ngả sang sắc trắng, và mỗi bông hoa đều có năm cánh.

Điều thú vị là Somei-Yoshino là một loại hoa lai, ban đầu được tạo ra từ hai loại hoa anh đào cha - mẹ: Oshimazakura (オオシマ桜) và Edohigan (エドヒガン). Hai loại hoa này được chọn vì những đặc điểm đặc trưng của chúng: Oshimazakura có bông hoa lớn, và Edohigan có thời kỳ bung nở sớm. Somei-Yoshino kết hợp những phần tốt đẹp nhất của cả hai loại, cho ra một loại hoa lý tưởng - nở sớm và đẹp mắt.

Somei-Yoshino được cho là có nguồn gốc từ Toshima, Tokyo, và tên của nó được đặt bởi những người làm vườn ở Somei (Komagome ngày nay), những người này đã trồng và bán chúng dưới cái tên ấy để tránh nhầm lẫn với một loại hoa anh đào dại khác được tìm thấy trên núi Yoshino (吉野山 Yoshino-yama), tỉnh Nara (奈良県).
(Theo japanrailtimes.japanrailcafe)
 
♦  Edohigan (エドヒガン)
 
Edohigan là loại sinh ra trong môi trường tự nhiên. Tên gọi này bắt nguồn từ ngày lễ Phật giáo được tổ chức ở Nhật Bản vào tiết xuân phân (彼岸 higan) - trùng với thời kỳ hoa nở. Nó là một trong những loại hoa giống, dùng để lai tạo ra Somei-Yoshino, và cũng được ca ngợi vì tuổi thọ của nó: có thể sống đến hơn 1.000 năm.

♦  Shidarezakura (シダレザクラ)
 

 
Shidarezakura là một trong những loại hoa anh đào tiêu biểu nhất Nhật Bản, và nó nổi tiếng bởi vẻ ngoài độc đáo. Tên loại hoa này có thể dịch là "hoa anh đào rủ", và đúng như tên gọi, nó được biết đến với những cành rủ như liễu. Những bông hoa nho nhỏ màu hồng của nó cũng tương tự như Edohigan, và có xu hướng nở sớm hơn hầu hết các loại hoa anh đào khác, thường là từ giữa tháng 3 trở đi. Một trong những nơi phổ biến nhất để chiêm ngưỡng chúng là Nicchusen Shidarezakura.

♦  Yamazakura (ヤマザクラ)
 
 
Yamazakura là một loại hoa anh đào tự nhiên khác, và thường được coi là một trong những loài hoa anh đào chính gốc ở Nhật Bản. Đúng như tên gọi (tức '‘hoa anh đào núi'’), bạn thường có thể nhìn thấy chúng trên các sườn núi, và cũng chính vì vậy, chúng tạo nên một khung cảnh ngoạn mục - những ngọn núi được bao phủ hoàn toàn trong sắc hoa anh đào. Mỗi bông hoa cũng có năm cánh, và thường mang màu hồng nhạt. Một địa điểm tiêu biểu để ngắm Yamazakura là Yoshino Senbonzakura (吉野千本桜) ở tỉnh Nara.

♦  Kawazuzakura (カワヅザクラ)
 

Người ta thường nghĩ thời kỳ hoa anh đào nở là từ tháng 3 đến tháng 4, nhưng Kawazuzakura khác với những loại hoa anh đào khác. Xuất xứ từ thị trấn Kawazu (河津町 Kawazu-chō) ở bán đảo Izu (伊豆 半島 Izu Hantō) thuộc tỉnh Shizuoka, chúng được biết đến là loài nở hoa sớm nhất, từ khoảng đầu tháng Hai. Hơn nữa, không giống hầu hết các loại hoa anh đào khác - chỉ nở trong 7–10 ngày - Kawazuzakura nở gần 1 tháng - đến tận đầu tháng 3. Du khách có thể vừa chơi trượt tuyết mùa đông, vừa thưởng ngoạn hoa anh đào - vì thời kỳ hoa nở trùng vào khoảng giao mùa giữa đông và xuân.

3. Những nơi có cảnh đẹp nhất để ngắm hoa anh đào
 
Núi Chokai: Kho báu thiên nhiên phong phú với thác nước, vùng đầm lây,  ruộng hoa và Kisakata - ANA
Vì  vào mùa xuân, bạn có thể ngắm hoa anh đào ở mọi nơi trên khắp Nhật Bản, nên cũng có thể thưởng ngoạn những cảnh đẹp khác cùng hoa đấy. Những khung cảnh khác nhau đem đến những trải nghiệm ngắm hoa khác nhau, có thể là cảnh nhiệt đới hướng biển ở Okinawa, cảnh đậm đà không khí lịch sử ở Kyoto hay cảnh đô thị náo nhiệt ở Osaka và Tokyo. Nhưng nếu có một vùng cụ thể nào đó đặc biệt dành cho việc ngắm hoa anh đào, thì đó hẳn phải là Tohoku.
 
Lâu đài lịch sử Tsuruga ở Aizu cũng nổi tiếng với cảnh đêm lung linh ánh  đèn | ANA

Tohoku là vùng núi có khí hậu mát mẻ kéo dài hơn do vị trí địa lý, nhờ đó tạo môi trường lý tưởng cho hoa anh đào bung nở, khoe sắc rực rỡ. Hơn nữa, điều đặc biệt về Tohoku là ở đây bạn có thể ngắm nhìn hoa anh đào trên nền núi tuyết - một khung cảnh giao thoa đặc biệt của hai mùa: đông và xuân.
 
ฟุกุชิมะ 4 วัน 3 คืน นั่งรถไฟท้องถิ่น  กินเที่ยวชมซากุระในบรรยากาศที่ชวนให้ใจชื่นบาน | Kiji.life

Các tòa thành cổ kính, tráng lệ của Tohoku cũng chính là một lý do khác khiến nơi đây đặc biệt phù hợp để ngắm hoa anh đào. Ở Nhật Bản, hoa anh đào và các tòa thành đều có lịch sử lâu đời, thậm chí, có những cây hoa anh đào hơn 1.000 năm tuổi đã chứng kiến sự đổi thay của thời đại. Cùng với các tòa thành - biểu tượng cho triều đình phong kiến xưa ở Tohoku, cả hai kết hợp tạo thành một khung cảnh ấn tượng khó quên, đặc biệt là vào mùa xuân.

Khi màn đêm buông xuống, các cây hoa ở sẽ được thắp sáng lung linh không kém phần sang trọng, nhất định sẽ khiến du khách phải trầm trồ.


4. Xác định rõ lịch trình du lịch
Khác với các vùng khác ở Nhật Bản, Tohoku có hình dạng địa lý độc đáo. Vùng đất này trải dài từ nam ra bắc, và vì thời kỳ hoa anh đào nở tịnh tiến dần về phía bắc, nên du khách có thể theo đó mà ngắm hoa trong vùng.

 

 
 ♦  Nhóm 1 (đầu tháng 4)
 
Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Miharu Takizakura, Công viên Hanamiyama, Hitome Senbonzakura, Công viên Funaoka Joshi.
(Nguồn ảnh: JR East / Nakamura, Fukushima Prefecture, U-Media)
Địa điểm nhóm 1:
1. Mihiaru Takizakura
2. Hanamiyama Park
3. Hitome Senbonzakura
4. Funaoka Castle Park
5. Saigyo Modoshi no Matsu Park


♦  Nhóm 2 (giữa tháng 4)

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Công viên Lâu đài Tsuruga, Nicchusen Shidarezakura, Công viên Kajo, Isazawa no Kubozakura.
(Nguồn ảnh: Nguyễn Duy Khánh, Tỉnh Yamagata)
Địa điểm nhóm 2:
1. Tsuruga Castle
2. Nicchusen Shidarezakura
3. Kaminoyama Castle 
4. Kajo Park
5. Eboshiyama Park
6. Isazawa no Kubozakura
7. Mogami Riverbank


♦  Nhóm 3 (cuối tháng 4)
 

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Công viên Kitakami Tenshochi, Khu nhà ở Samurai Kakunodate, Công viên Hirosaki, Ayaori no Sakura-namiki.
(Nguồn ảnh: 岩手県観光協会, Japanmase, Tỉnh Aomori)

 
Địa điểm nhóm 3:
1. Takamatsu Park
2. Kitakami Tenshochi Park
3. Kakunodate Samurai Residences
4. Hinokinai Riverbank
5. Hirosaki Castle Park
6. Nabekura Park
7. Ayaori no Sakura-namiki.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của hoa anh đào vẫn luôn thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Nhật Bản, hết lần này đến lần khác. Từ xưa đến nay, và cả mai sau nữa, thưởng hoa anh đào là một thú vui tao nhã, và bạn sẽ luôn học được gì đó về cái đẹp phù du mà quý giá này. Ngắm hoa anh đào đúng chuẩn là khám phá những điều mới mẻ về loài hoa này!
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH KHÁM PHÁ ĐẤT NƯỚC MÔNG CỔ 2024 - THẢO NGUYÊN MÔNG CỔHOT

19/07/2024

56.990.000

16/08/2024

56.990.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẮC NAM TÂN CƯƠNG - URUMCHI - HỒ THIÊN TRÌ - TURPAN - KASHGAR - KANASHOT

25/07/2024

119.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN TRUNG QUỐC 2024 - TRƯƠNG GIA GIỚI - THIÊN MÔN SƠN - PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN Khuyến mãi

29/08/2024

17.990.000

TOUR DU LỊCH ĐỨC THỤY SĨ HY LẠP KẾT HỢP THAM QUAN THÂN VƯƠNG QUỐC 10N9Đ

12/09/2024

186.990.000

10/10/2024

186.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH 2024 PHẦN LAN - THỤY ĐIỂN - NA UY - ĐAN MẠCHKhuyến mãi

12/09/2024

165.000.000

24/10/2024

165.000.000

DU LỊCH HOA KỲ - KHÁM PHÁ HAWAII & MASACHUSETTSHOT

21/09/2024

344.990.000

5 nước NAM TƯ CŨ (BALKANS) kết hợp Lễ hội Bia OKTOBERFEST

28/09/2024

189.990.000

TOUR KHÁM PHÁ CỘNG HÒA NAM PHI LESOTHO & MALAWIHOT

22/10/2024

264.990.000

SĂN CỰC QUANG Ở LAPLAND XỨ SỞ CỦA ÔNG GIÀ NOEL kết hợp tham quan “Lâu đài Hamlet” và Thành cổ Tallinn

24/10/2024

182.990.000

DU LỊCH TRUNG QUỐC CÁP NHĨ TÂN - LÀNG TUYẾT CỔ TÍCHHOT

28/12/2024

59.990.000

01/02/2025

65.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger