VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THÁP EIFFEL – CHUYỆN VỀ TÌNH YÊU, SỰ GHÉT BỎ VÀ HÒA BÌNH

Ba câu chuyện, ba góc nhìn khác nhau về tháp Eiffel, đến cuối cùng đều chỉ kể về một sự quan tâm, một tình yêu to lớn cho công trình này của mỗi người dân Paris và của mỗi người trên thế giới.

>>> Đọc thêm: Bảo Tàng Louvre - Nơi Ẩn Chứa Những Bí Mật Vô Cùng Thú Vị  

 

Mỗi người dân Paris đều dành sự quan tâm, tình yêu to lớn cho công trình tháp Eiffel  

Công trình từng bị ghét bỏ
Nhân danh thị hiếu nghệ thuật đặc trưng của Pháp, nhân danh nền nghệ thuật và lịch sử Pháp đang bị đe doạ, chúng tôi - những nhà văn, hoạ sĩ, nghệ sĩ điêu khắc, kiến trúc sư, những người yêu vẻ đẹp nguyên vẹn của Paris cho tới nay - kịch liệt phản đối việc xây dựng tháp Eiffel khổng lồ và vô ích ngay giữa trung tâm thủ đô.... Chỉ cần hình dung một ngọn tháp nực cười sừng sững giữa Paris, giống như một ống khói nhà máy màu đen khổng lồ, nhấn chìm Nhà Thờ Đức Bà, tháp Sainte-Chapelle, bảo tàng Louvre, mái vòm điện Invalides, Khải Hoàn Môn. Mọi công trình của chúng ta bị bôi nhọ, bị thu nhỏ và biến mất trong giấc mộng kinh hoàng này...”.

Đó là đoạn trích trong bức thư chung của giới Văn nghệ sĩ Paris gửi đến Ban quản lý xây dựng công trình tháp Eiffel và chính quyền thành phố Paris, ngay từ khi ngọn tháp chỉ mới còn trong giai đoạn phôi thai. 

 

Alexandre Gustave Eiffel - kiến trúc sư thiết kế ngọn tháp danh tiếng sừng sững giữa lòng Paris 

Nhiều người Pháp đã từng ghét tháp Eiffel đến cay đắng. Người ta không hiểu vì sao khối sắt ấy lại có thể được xây dựng nên để làm điểm nhấn cho một thành phố vốn đã đầy tính nghệ thuật như Paris. Thậm chí còn có câu chuyện kể lại rằng, nhà văn nổi tiếng Guy de Maupassant luôn dùng bữa trưa hàng ngày tại nhà hàng trong tháp Eiffel, bởi vì đây là nơi duy nhất mà ông không phải nhìn thấy nó trong tầm mắt.
 

Nhiều người Pháp đã từng ghét tháp Eiffel đến cay đắng

Nhưng mặc cho những lời bàn tán và chê bai, ngọn tháp vẫn cứ được xây dựng và dần dần nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. 

>>> Đọc thêm: Giải Mã Bí Ẩn Nụ Cười Monalisa

Tình yêu dành cho tháp Eiffel
Thời gian dần trôi, người ta dần quen thuộc với ngọn tháp sừng sững cao nhất Paris, để rồi yêu mến công trình ấy lúc nào không biết. Riêng năm 1889 đã có gần 2 triệu khách đến tham quan, đạt kỷ lục về du lịch trên thế giới vào thời điểm bấy giờ.

 

Riêng năm 1889 đã có gần 2 triệu khách đến tham quan, đạt kỷ lục về du lịch trên thế giới vào thời điểm bấy giờ

Eiffel trở thành một biểu tượng không thể thiếu của bất cứ ai mỗi khi nhắc về Paris và là một trong những công trình nổi tiếng bậc nhất thế giới, dù cho nhiều ngôi tháp cao lớn, đồ sộ hơn được xây dựng ở nhiều nơi khác sau này.
 

Người ta có thể nhìn toàn cảnh thành phố Paris từ trên đỉnh tháp

Có những người phải đến Pháp chỉ để chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất đời mình bên ngọn tháp cao. Còn đối với người dân Paris, Eiffel dần trở thành một phần giản dị trong cuộc sống hàng ngày, một công trình gắn liền với quê hương, với cuộc đời họ, mà cũng là chứng tích lịch sử của người dân qua hai cuộc thế chiến, để quân đội gửi tín hiệu chỉ đạo ra mặt trận ở phương xa.

Tình yêu của người dân dành cho ngọn tháp, bé nhỏ mà to lớn, bởi khi Pháp đầu hàng Đức trong Chiến tranh thế giới II, người ta đã phá hủy toàn bộ hệ thống thang máy của ngọn tháp để không cho kẻ thù lên đỉnh tháp, để làm hại Eiffel, làm hại Paris.

 

Trong Chiến tranh thế giới II, người ta đã phá hủy toàn bộ hệ thống thang máy của ngọn tháp để không cho kẻ thù lên đỉnh tháp

>>> Đọc thêm: Hành Trình Khám Phá Pháp - Ý - Thụy Sỹ

Biểu tượng của hòa bình
Hơn 100 năm sau ngày khánh thành, vào tháng 11 năm 2015, một vụ khủng bố kinh hoàng đã xảy ra ở Paris. Người dân trên khắp thế giới đồng loạt thể hiện niềm tiếc thương, nỗi căm phẫn, sự bàng hoàng, cùng rất nhiều lời nguyện cầu cho thành phố. Và biểu tượng cho một Paris hòa bình đã ra đời.

Hình “Cầu nguyện cho Paris”, được thực hiện rất đơn giản, với một vòng tròn đen, bên trong lồng vào hình tháp Eiffel. Hình vẽ đơn giản mà ngập tràn ý nghĩa ấy đã được chia sẻ hàng ngàn lần trên mạng xã hội trên khắp hành tinh, đi cùng với từ khóa #PrayForParis (Nguyện cầu cho Paris).

 

Hình “Cầu nguyện cho Paris”, được thực hiện rất đơn giản, với một vòng tròn đen, bên trong lồng vào hình tháp Eiffel

Người ta chia sẻ hình ảnh rộng rãi như một biểu tượng cho một Paris hòa bình, mà chẳng một ai thắc mắc rằng vì sao tháp Eiffel lại được chọn cho một biểu tượng cao quý đong đầy ý nghĩa sẻ chia. Nhưng có lẽ không cần câu trả lời, mọi người ai cũng hiểu rằng: công trình vốn dĩ đã nằm trong tim mọi người rồi. 

Những câu chuyện về tháp Eiffel còn rất nhiều, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đã đủ để thể hiện rằng, ngọn tháp cao lớn giữa lòng Paris ấy, từ một công trình bị ghét bỏ, trở thành tình yêu của thành phố và còn đồng hành trong suốt cả lịch sử dài của nước Pháp đầy những biến cố, thăng trầm.

Xem thêm:
Bức Họa "Ông Già Ngậm Bầu Ngực Cô Gái Trẻ" Và Lời Cay Độc Của Thế Gian 
Tháp Nghiêng Pisa - Kiến Trúc Kì Lạ Của Thế Giới 
Ngôi Làng Thiên Thần Engelberg
Verona - Mảnh Đất Của Những Chuyện Tình Bất Hủ


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger