VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

MUA QUÀ LƯU NIỆM Ở JORDAN


“Bạn có thể sở hữu một mảnh ghép bé nhỏ của nền văn hoá truyền thống có tuổi đời 1.500 năm tuổi, mà chẳng có thứ gì ở đây là từ Trung Quốc cả"

-Thương nhân Majdi Zater tại khu chợ cổ bazaar Madaba's Desert Treasures cho hay-

Với vị trí đắc địa, Jordan đã trở thành trung tâm giao thương sầm uất từ thời Cổ đại. Truyền thống kinh doanh những món đồ độc đáo vẫn còn tồn tại và phát triển mạnh trong các khu chợ cổ bazaar và khu du lịch. Dưới đây là một số món quà mà du khách có thể tham khảo để mua về tặng cho gia đình người thân của mình.

Hương trầm

Một trong ba tặng phẩm tuyệt vời của vùng đất Thánh Jordan chính là hương trầm. Hương trầm không chỉ giúp loại bỏ những vi khuẩn mà nhiều người dân địa phương còn tin rằng việc dùng chúng sẽ đuổi khỏi những tà khí quanh mình. Thương nhân Mazen Al-Hamadin, người buôn nước hoa và tinh dầu thiên nhiên tại một cửa hàng ở Petra cho hay: “Vào thời Kinh Thánh, một gram hương trầm có giá bằng với hai gram vàng". Nghe thấy mùi vỏ cây gỗ đàn hương, tinh thể của hổ phách, xạ hương và toàn bộ mề long. 

 

“Vào thời Kinh Thánh, một gram hương trầm có giá bằng với hai gram vàng"

Gia vị

Mua gia vị ở Jordan được xem như một trải nghiệm đầy cảm xúc bởi đây là lúc du khách có thể nếm thử, ngửi và chạm vào chúng trước khi quyết định xem có mua hay không. Từng hạt gia vị màu đen, đỏ, trắng với mùi thơm ngào ngạt như những hạt bạch đậu khấu, trà, cà phê,... mang lại những cảm giác tuyệt vời mà du khách khó có thể cảm nhận được khi mua ở bất kỳ nơi nào khác. Loại gia vị đặc sản của người Jordan rất hay dùng có tên là za’atar, chúng là sự kết hợp hoàn hảo từ các loại thảo mộc khô cùng với hạt mè rang. Loại gia vị này được dùng để rắc lên các món ăn mỗi ngày, góp phần làm hương vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Jordan. Thương buôn gia vị Fadel Al-Baba bán ít nhất là 6 loại za’atar khác nhau, mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng.

 

Za’atar là loại gia vị có mặt trong cả món ăn lẫn nước chấm hàng ngày của người Jordan

Những tấm thảm

Những tấm thảm đan thủ công với hàng ngàn màu sắc là món hàng được bày bàn phổ biến ở Jordan. Cho dù sản phẩm này khá cồng kềnh song lại thu hút du khách bởi chất lượng thật sự của những tấm thảm. Tại Jordan để ủng hộ ngón nghề truyền thống này người ta đã cho lập các hiệp hội để bảo vệ cho người dân dệt thảm thủ công riêng lẻ. 

 

Những tấm thảm tỉ mỉ được thêu dệt và bày bán

Những món quà thủ công làm từ thiên nhiên

Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên Hoàng gia sở hữu một số lượng lớn các cửa hàng bán đồ thủ công từ thiên nhiên trên khắp cả nước. Dự án này tạo điều kiện cho cộng đồng sản xuất và bày bán những món đồ như mỹ phẩm organics, sản phẩm trang trí, và những món quà lưu niệm độc đáo khác. Nơi đây còn có xà phòng thơm và sữa dưỡng thể chiết xuất từ dầu ô liu, sữa lạc đà, muối từ Biển Chết, bùn,... giúp nuôi dưỡng, làm mềm và chăm sóc làn da. 

 

Các sản phẩm chiết xuất từ dầu ô liu, sữa lạc đà, muối từ Biển Chết, bùn,... giúp nuôi dưỡng, làm mềm và chăm sóc làn da

Đồ thủ công mỹ nghệ

Đồ thêu, gốm, tranh cát, khăn choàng, và trang sức bạc của “bộ lạc” là những món đồ thủ công mỹ nghệ luôn có sẳn ở Jordan. Một món đồ quý giá khác đại diện cho nền Nghệ thuật Cơ đốc giáo đầu tiên, còn tồn tại cho đến ngày nay chính là Tesserae. Chúng chính là những bức tranh khảm tinh xảo, được làm từ hàng ngàn viên đá bé nhỏ, mảnh thuỷ tinh ghép lại. Để làm được những bức tranh này, các nghệ nhân đã phải làm việc rất tỉ mỉ và phải có chuyên môn cao. 

 

Một cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Jordan
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger