VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ẨM THỰC HY LẠP - NHỮNG MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA

Hy Lạp – đất nước được mệnh danh là xứ sở của thần thoại nơi có vị thần rượu Dionysus cai quản công việc làm nông và những món ngon được chế biến từ các sản vật. Không chỉ có những câu chuyện huyền thoại thần bí mà đến đất nước xinh đẹp này bạn sẽ được thưởng thức những món ăn vô cùng phong phú và tuyệt vời. 

Trước bối cảnh hội nhập thế giới ẩm thực truyền thống của người Hy Lạp đã có sự giao thoa và hòa trộn với người dân châu Âu như Pháp, Ý và cả những nước khu vực Trung Đông. Sự giao lưu này đã mang một luồng gió mới về các loại gia vị, kiến thức ẩm thực ùa vào văn hóa Hy Lạp.

 

Món bánh Baklava với lớp da giòn béo hảo hạng
 
Dầu Olive - gia vị không thể thiếu trong các món ăn
Dầu Olive được xem như là linh hồn các món ăn của người Hy Lạp. Từ xưa cho đến nay khi nấu ăn các đầu bếp luôn đưa loại nguyên liệu này vào trong thực đơn. Nếu ở châu Âu người ta hay dùng bơ cho những món ăn thì ở Hy Lạp dầu Olive được sử dụng như một loại nước sốt. Chỉ cần 1 chút dầu Olive hòa cùng nước chanh và một số nguyên liệu khác sẽ khơi dậy hương vị tuyệt vời của món ăn. Dầu Olive luôn là lựa chọn hàng đầu cho việc chế biến các món ăn từ cá, thịt, cho đến các loại rau củ và hạt. 

Dầu Olive được sử dụng phổ biến đến mức ở Hy Lạp có một nhánh ẩm thực chuyên sử dụng dầu olive làm nguyên liệu chính trong chế biến. Nhóm này có tên gọi là Lathera, mang nghĩa là “nấu với dầu”. Họ chuyên chế biến các món ăn mùa hè, và trước khi dọn ra đĩa, luôn rưới lên thức ăn một lớp dầu Olive để làm bật dậy hương thơm của thực phẩm.

 

Dầu Olive được sử dụng phổ biến đến mức ở Hy Lạp có một nhánh ẩm thực chuyên sử dụng dầu olive làm nguyên liệu chính trong chế biến

 
Hy Lạp - đất nước của thần rượu Dionysus
Trong thần thoại Hy Lạp có vị thần rượu Dionysus vô cùng nổi tiếng, lúc nào cũng mang theo rượu bên người và rất được thần dân yêu mến. Từ xa xưa, rượu đã là một trong những phần chính của ẩm thực Hy Lạp. Theo một số tư liệu ghi chép lại, thì rượu nho ra đời ở Hy Lạp từ rất sớm khoảng năm 4000 trước công nguyên.

Trong Kinh thánh truyền lại rằng rượu chính là món quà của các vị thần trên đỉnh Olympus. Trong các lễ hội rượu trở thành một thứ thức uống không thể thiếu, đây cũng là thức uống để tôn vinh công lao vị thần Dionysus đã có công giúp đỡ con người trong những vụ mùa.

 

Rượu Dionysus là đặc sản gắn liền với truyền thuyết của Hy Lạp
 
Món ăn có nguồn gốc thần thoại - Phô mai
Phô mai ở Hy Lạp là một món ăn được yêu thích bởi nó còn được gọi là “món quà của sự vĩnh hằng”. Theo thần thoại Hy Lạp thì thần Aristaios chính là người đã được cử xuống trần gian dạy cho con người cách làm phô mai. Từ đó, trong xã hội Hy Lạp món phô mai rất phổ biến. Ngày nay, Hy Lạp chính là quốc gia sản xuất ra rất nhiều loại phô mai khác nhau và có lượng tiêu thụ rất lớn cả trong lẫn ngoài nước.

Nhắc đến phô mai Hy Lạp chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những cái tên như: Feta, Kasseri, Kefalotyri, Batzos, Anevato, Graveiera… Những loại phô mai của Hy Lạp đã được đưa đi tiêu thụ và nổi tiếng khắp thế giới.

 

Phô mai đóng vai trò quan trọng, có mặt trong hầu hết các món ăn

Và còn rất nhiều món ăn khác rất cuốn hút trong ẩm thực Hy Lạp như: Taramasalata - được chế biến từ trứng cá, món khai vị rất phổ biến; súp Avgolemono, bánh Baklava, sốt Tzatziki, bánh Pita, Pilafs, Dolmades, quả hồ trăn…
 

Món bánh Pita kẹp salad nổi tiếng
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ KỲ QUAN HY LẠP METEORA – DELPHI – ATHENS – SANTORINI – MYKONOS

27/08/2020

88.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH HY LẠP - THỔ NHĨ KỲ NƠI GIAO THOA VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY

27/08/2020

85.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger