VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

 VÌ SAO NGƯỜI BHUTAN KHÔNG CẦN TV - INTERNET 

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là khi gặp được người bạn tâm đầu ý hợp, một người bạn tri kỉ.

Hạnh phúc là trong đời gặp được người mình thích, được ngắm nhìn người đó từ xa.

Hạnh phúc là khi khẳng định được vị trí của mình trong xã hội, được người khác công nhận thành quả, hay đơn giản là  được nằm cuộn tròn trong chiếc chăn bông của những ngày đông lạnh giá, thưởng thức những món ăn yêu thích do chính tay mẹ làm... Đúng vậy, hạnh phúc có thể lớn lao, có thể bình dị theo cách mà bạn cảm nhận.


>>> Đọc thêm: 4 Bí Quyết hạnh Phú Trong Cuộc Sống Từ Bhutan
 
Hạnh phúc có thể lớn lao, có thể bình dị theo cách mà bạn cảm nhận
 
Trong nhận thức của người Bhutan, hạnh phúc đơn giản chính là đã được sinh ra trên thế giới này. Bởi thế những của cải vật chất bên ngoài không tác động lớn đến cuộc sống của họ. Họ không có quyền được chọn đất nước nơi họ sinh ra, cha mẹ hoặc anh chị em trong gia đình,… Vì đó là số mệnh và họ đơn giản là chấp nhận điều đó.

Tuy nhiên họ được chọn thái độ sống để hạnh phúc. Sự hài lòng và hạnh phúc là những món quà tinh thần mà không ai có thể lấy đi được của họ. Họ chọn tạo nên một xã hội không áp bức, không phân biệt sang hèn, địa vị, giữa người bình dân với hoàng gia hoàn toàn không có sự phân chia đẳng cấp. Hãy cùng giải mã thêm một điều đặc biệt mà nhiều người thắc mắc về vương quốc hạnh phúc Bhutan: "Vì sao người Bhutan không cần TV và Internet?"

 
Trong nhận thức của người Bhutan, hạnh phúc đơn giản chính là đã được sinh ra trên thế giới này
 
Người Bhutan không quan tâm đến TV và internet, thậm chí đến năm 1999, người dân Bhutan mới được tiếp cận với truyền hình. Tuy nhiên, tại Vương quốc Rồng Sấm này, người ta không mấy quan tâm đến các phương tiện truyền thông.

>>> Đọc thêm: Bhutan Vương Quốc Trên Mây - Hạnh Phúc Là Sống Hòa Hợp Với Môi Trường

 
Đến năm 1999 người dân Bhutan mới được tiếp cận với truyền hình
 
Người dân Bhutan quan niệm rằng những thông tin tuyên truyền trên Internet hoặc TV khi quá nhiều và không kiểm soát được sẽ tạo nên lòng so sánh, đua tranh và những tin tức về các vụ án, những bộ phim khủng bố, bạo lực… sẽ tạo nên tâm lý hoang mang…Với người dân Bhutan - niềm hạnh phúc lớn nhất đó là mọi người đều có thể hưởng cuộc sống an vui và không phải lo lắng bất cứ điều gì. Đó là không có ai phải đói, có bệnh đều được chữa trị, mọi trẻ em đều được cắp sách đến trường. 
 
Với người dân Bhutan - niềm hạnh phúc lớn nhất đó là mọi người đều có thể hưởng cuộc sống an vui

Hãy thành thật thừa nhận rằng những thứ trên chỉ khiến chúng ta dần thấy tồi tệ. Mạng xã hội có quá nhiều tin tức không cần thiết khiến chúng ta bất an, nghi ngờ. Chúng ta ganh tị, giận giữ khi thấy những người giàu có đầy tiền, chúng ta thấy ám ảnh bởi những dòng thông tin không lành mạnh hay danh sách những điều tệ hại trong cuộc sống, chúng ta bị cuốn vào thế giới ảo với từng nút “like” hay “comment”.

Ngày trước mọi người tụ tập nói chuyện cười đùa, ngày nay mọi người tụ tập một cách “tách biệt” mỗi người một không gian ảo.

 
Tiếp cận nhiều với TV hay internet - chúng ta dễ dàng  bị cuốn vào thế giới ảo

Người Bhutan cho rằng, tiếp cận nhiều với internet, thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, sẽ dấy lên trong lòng sự ghen tị, không còn thỏa mãn với cuộc sống của mình nữa. Trên thực tế, người dân Bhutan chẳng phải lăn tăn suy nghĩ, buồn phiền rằng mình không có chiếc iPhone mới nhất bởi đơn giản với họ, được sống đã là điều mãn nguyện rồi.

>>> Đọc thêm: Kỷ Niệm Bhutan - Câu Chuyện Ông Lão Gánh Đá Ven Đường 
 
Được sống đã là điều mãn nguyện đối với người dân Bhutan

Bạn có từng tự hỏi mình, nếu không cần phải dựa dẫm vào những thứ vô tri này, cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.... Khi tiếp nhận quá nhiều thông tin – mà thực chất phần lớn trong số đó không cần thiết với bản thân mình, từ đó con người bị ngập trong những suy nghĩ, mải mê lý giải những quan điểm, càng đặt ra nhiều nghi ngờ và càng xa rời nội tại bản thân mình.

Từ đó sẽ tự gây nên tâm lý khủng hoảng, hoài nghi. Với người Bhutan, họ chỉ muốn những thông tin cần thiết cho mình và điều đó khiến họ cảm thấy hài lòng, họ sẽ dành thời gian để tận hưởng cuộc sống và tìm về với chính mình.

 

Dành thời gian để tận hưởng cuộc sống và tìm về với chính mình

Bạn có muốn một lần đặt chân đến Vương quốc hạnh phúc Bhutan nằm trên dãy Himalaya hùng vỹ,ngắm nhìn vẻ đẹp núi non nên thơ, khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục, không khí trong lành? Và đặc biệt là lưu lại cho mình những bí quyết hạnh phúc.

Hạnh phúc của người Bhutan không biểu hiện nơi vật chất sang trọng, xa hoa mà đó chính là ở đôi mắt. Đôi mắt của sự an lành, của niềm vui không vương nỗi lo âu.


Xem thêm:
Chuyện Tình Cổ Tích Hoàng Gia Vương Quốc Bhutan
Mùa Xuân Về Nhuộm Khắp Trời Vương Quốc Bhutan
Tặng Phẩm Từ Vương Quốc Hạnh Phúc Bhutan


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC BHUTAN - NEPAL

18/10/2020

61.990.000

22/11/2020

61.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger