VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TRUYỀN THUYẾT LI KỲ VỀ SUỐI CÁ THẦN CẨM LƯƠNG Ở THANH HÓA

Không chỉ có những điểm du lịch nổi tiếng như biển Sầm Sơn, thành nhà Hồ, động Từ Thức, vườn Bến En... Thanh Hóa còn hấp dẫn du khách bởi sự bí ẩn, vẻ tự nhiên, nguyên sơ “độc nhất vô nhị”. Đặc biệt là suối cá thần Cẩm Lương cùng một đền thờ thần rắn cho đến nay vẫn là một điều huyền bí đối với con người.

>>> Đọc thêm: Thành Nhà Hồ - Di Tích Lịch Sử Quan Trọng

Suối cá thần tọa lạc ở đâu?

Suối cá thần Cẩm Lương hay còn gọi là suối Ngọc, nằm dưới chân núi Trường Sinh, bản Lương Ngoc, cách thành phố Thanh Hóa hơn 80km về phía Tây Bắc. Suối cá thần chỉ dài hơn 100m, rộng khoảng gần 4m nhưng lại có hàng ngàn con cá tập trung với đủ màu sắc rất kỳ lạ.

 

Suối cá thần Cẩm Lương có hàng ngàn con cá tập trung với đủ màu sắc rất kỳ lạ

Sự tích suối cá thần Thanh Hóa

Không biết từ bao giờ, thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây một bí ấn chưa có lời giải, là hiện tượng kích thích trí tò mò của du khách thập phương cũng như người dân bản địa. Có khá nhiều câu chuyện thần bí xoay quanh những con cá thần bơi thành đàn như câu chuyện về nàng Ánh, nàng Ngọc chàng Khôi. Nhưng qua nhiều thế hệ, người dân nơi đây vẫn truyền miệng về nguồn gốc của loài cá này bắt đầu từ một truyền thuyết về Thần Rắn.

 

Qua nhiều thế hệ, người dân nơi đây vẫn truyền miệng về nguồn gốc của loài cá này bắt đầu từ một truyền thuyết về Thần Rắn

Theo tài liệu của xã Lương Ngọc và truyền thuyết của người Mường kể lại rằng: Ngày xưa, bản Ngọc dưới chân dãy Trường Sinh thường xuyên bị hạn hán, mất mùa. Ở bản, có hai vợ chồng hiếm muộn con, hàng ngày thường ra ven suối trồng trọt và bắt tôm cá kiếm sống. Một hôm, người vợ ra suối mò cua, bắt cá lại mò được một quả trứng lạ. Bà thả quả trứng xuống nước rồi tiếp tục mò, nhưng vẫn chỉ mò được quả trứng đó. Ba bốn lần như vậy, bà thấy lạ liền mang trứng về nhà rồi kể lại câu chuyện cho chồng nghe. Ông bà đem trứng cho gà ấp thử, không ngờ ít hôm sau, quả trứng đó nở ra một chú rắn con.

Thấy lạ, ông lão liền mang chú rắn ra suối Ngọc thả cho rắn đi, nhưng cứ sáng mang ra thả thì tối chú rắn lại quay về nhà; hai vợ chồng đành để rắn sống chung như một thành viên trong gia đình. Từ khi có rắn sinh ra, đồng ruộng ở đây trở nên tốt tươi, dân bản Mường được ấm no, hạnh phúc, họ yêu quý chú rắn nhỏ nên gọi rắn là chàng Rắn.

Cuộc sống yên bình cứ thế trôi qua, bỗng một đêm trời mưa to gió lớn, sấm rền chớp giật đùng đùng. Quá lo sợ, người dân đóng kín cửa ở trong nhà tránh cơn giông tố. Sáng hôm sau, người dân thấy xác chàng Rắn nằm dưới chân núi Trường Sinh, bên bờ suối Ngọc.

Tiếc thương chàng Rắn, bà con đem chôn dưới chân núi Trường Sinh. Trước đêm làm lễ tế, thần linh báo mộng cho dân làng biết, chàng Rắn vì chiến đấu với thủy quái về phá hoại bản làng mà vong mạng, cho nên đã được Ngọc Hoàng phong thần và giao cho chức Tứ Phủ Long Vương.

Không hiểu lý do tại sao, cũng từ khi người dân trong bản lập đền thờ bên bờ suối để tưởng nhớ công lao chàng Rắn thì suối Ngọc xuất hiện đàn cá kỳ lạ với hàng nghìn con ngày đêm về chầu thần và canh gác quanh ngôi đền, cho đến tận ngày nay lúc nào cũng đông đúc. Cũng theo mộng báo thì đây là những quân lính hóa cá để hầu hạ Thần Rắn. Vì vậy, người dân nơi đây gọi là suối cá thần.

>>> Đọc thêm: Pù Luông Retreat - Nơi Tiên Cảnh Nghỉ Dưỡng Giữa Núi Rừng Thanh Hóa 

Với niềm tin suối cá thần là nơi linh thiêng, sự đông đúc của đàn cá trong dòng suối là sự bình yên, no ấm cho cuộc sống dân làng nên từ bao đời nay, bà con dân tộc Mường luôn gìn giữ và xem nơi đây như "viên ngọc quý".

 

Điều đặc biệt tại suối cá thần Cẩm Lương

Nếu ngồi sát mép suối, người ta có thể trông rõ từng chiếc vây và hình dáng đẹp đẽ của loài cá này. Chúng thoải mái đùa giỡn, bơi trong làn nước mát, lộ rõ phần bụng và lưng màu đen pha sắc vàng óng ánh, môi và vây màu đỏ rất đẹp và cuốn hút. Cá rất dạn người, không tản đi, dù trên bờ hầu như lúc nào cũng có người đứng ngắm.

Theo người dân địa phương, mặc dù nơi đây thường xuyên bị lũ lụt, nhưng cá trong suối không bao giờ trôi đi hay bơi ra sông. Trái lại, khi nước lũ tràn vào suối, những con cá lớn chui vào hang đá để trốn, những con nhỏ, nếu bị nước cuốn đi cũng có thể tự biết đường bơi trở lại hang.

 

Cá rất dạn người, không tản đi, dù trên bờ hầu như lúc nào cũng có người đứng ngắm
 
Mùa cạn, lòng suối cá thần chỉ sâu 20 - 40cm, nước trong vắt, du khách có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá, cá ở đoạn suối này đặc biệt chỉ ăn lá cây để sống chứ không ăn thịt đồng loại. Tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không tanh hôi. Dân bản Lương Ngọc vẫn thường gánh nước suối về nấu ăn, tắm giặt. Đây là một điều khó lý giải mà các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu. Điểm du lịch kỳ thú tại Thanh Hóa này mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước.

Nằm khép mình dưới chân núi Trường Sinh hùng vĩ, suối cá thần ở Thanh Hóa với vẻ đẹp tự nhiên cùng những câu chuyện hư hư thực thực luôn kích thích trí tò mò của con người. Đến thăm suối cá thần Cẩm Lương, ngoài việc được tận mắt chứng kiến loài cá kỳ lạ, du khách còn được tham quan động Đăng, một hang động ăn sâu vào trong lòng núi Trường Sinh. Nguồn nước của suối cá thần cũng bắt nguồn từ trong lòng động đá này. Đi xuyên qua động Đăng, du khách sẽ tham quan một khu rừng nguyên sinh với các loài động, thực vật đặc trưng của vùng nhiệt đới.
 

Nếu bạn có dịp đến với vùng đất Thanh Hóa, đừng bỏ qua cơ hội đến với suối cá thần Cẩm Lương ngắm nhìn sự kỳ thú của thiên nhiên, lắng nghe sự tích về loài cá thần, hiện tượng thiên nhiên độc đáo của xứ Thanh.


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger