VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TỔNG QUAN THÀNH PHỐ LẠC DƯƠNG VÀ TOP NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN NỔI BẬT

Thành Phố Lạc Dương là cái nôi của nền văn minh Hoa Hạ và là một trong “Tứ đại cố đô của Trung Quốc”, trực thuộc tỉnh địa cấp thị nằm ở phía tây tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Lạc Dương tiếp giáp tỉnh Trịnh Châu về phía Đông; Bình Đỉnh Sơn về phía Đông Nam; Nam Dương về phía Nam; Tam Môn Hiệp về phía Tây; Tế Nguyên về phía Bắc và Tiêu Tác về phía Đông Bắc.
 


Thành Phố Lạc Dương là cái nôi của nền văn minh Hoa Hạ và là một trong “Tứ đại cố đô của Trung Quốc”


>>> Đọc thêm: 10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa  

Ngược dòng thời gian về 15 triều đại phong kiến Trung Hoa như Đông Chu, Đông Hán, Tào Ngụy, Tây Tấn, Bắc Ngụy, Tùy, Đường, Hậu Lương, Hậu Đường… đều chọn Lạc Dương là kinh đô, vì thế mà nơi đây còn rất nhiều di tích, danh thắng hấp dẫn du khách.

Khi đặt chân đến Lạc Dương chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với một thủ đô hết sức hiện đại, đông đúc, nhộn nhịp và còn nhiều điều thú vị nữa. Tổng quan thành phố Lạc Dương chia ra làm 6 khu vực gồm 8 huyện, trong đó có một huyện cấp thị: Giản Tây khu; Tây Công khu; Lão Thành khu; Triền Hà khu; Lạc Long khu; Cát Lợi khu; Mạnh Tân huyện và Yển Sư thị. Phong cảnh của vùng đất này nên thơ với thiên nhiên khí hậu ôn hoà, khoáng sản vật phong phú, gần đó còn có các thắng cảnh như: cửa Hổ Khiêu, cửa Hàm Cốc, núi Mang....

 


Khi đặt chân đến Lạc Dương chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với một thủ đô hết sức hiện đại, đông đúc, nhộn nhịp


Cố Đô Lạc Dương có lịch sử hơn 3000 năm là nơi hội tụ nhiều triết gia, nhà văn, nhà địa lý nổi tiếng như Lão Tử, Ban Cố, Lịch Đạo Nguyên, Đỗ Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị.... Lạc Dương được coi là nơi có nhiều di tích của nền văn hoá Trung Hoa. Vương Thành - Hậu Lạc Dương với kiến trúc có 12 cổng, trong thành có 9 đường đi, Vương Cung nằm trên trục chính, bên trái có Tông Miếu, bên phải có đàn Xã Tắc. Phía đông Lạc Dương là Chu Thành đã từng là nơi lánh nạn của Chu Kính Vương.
 


Vương Thành - Hậu Lạc Dương với kiến trúc có 12 cổng, trong thành có 9 đường đi, Vương Cung nằm trên trục chính


>>> Đọc thêm: Lạc Dương - Dấu Ấn Phật GIáo Và Các Triều Đại Trung Hoa

Minh Đường và Thiên Đường

trung tâm thành phố Lạc Dương có khu di tích Minh Đường - Thiên Đường. Năm 690, Võ Tắc Thiên xưng hoàng đế, định đô tại Lạc Dương và đổi tên kinh đô là Thần Đô. Minh Đường - Thiên Đường cũng được xây dựng vào khoảng thời gian đó. Minh Đường là nơi thực hiện các nghi lễ cung đình, bao gồm cả nghi thức tạ trời đất hay để Võ Tắc Thiên tiếp quần thần. Thiên Đường là tòa tháp cao nhất Lạc Dương khi đó, 9 tầng tháp là nơi để thờ đức Phật.

 


Ở trung tâm thành phố Lạc Dương có khu di tích Minh Đường - Thiên Đường


Tuy nhiên, do chiến tranh di tích này đều bị tàn phá không còn dấu tích. Đến năm 1986, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra dấu tích di chỉ Minh Đường cách đây gần 1300 năm. Đến nay, Minh Đường - Thiên ĐườngLạc Dương đều đã được xây dựng mới. Họ vẫn giữ nguyên hình dáng Minh Đường – Thiên Đường theo các bản vẽ xưa, nền móng cũ của Minh Đường được lưu giữ và bảo tồn để du khách tham quan.

Nơi đây hiện giống như một viện bảo tàng, trong đó bạn có thể tìm hiểu về kiến trúc Minh Đường qua các thời kỳ, nghi lễ cúng tế trời đất, xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật, xem đoạn trích “Địch Nhân Kiệt xử án”.

>>> Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An

Bạch Mã Tự

Đến Lạc Dương nhất định phải đến Bạch Mã Tự, bởi đây là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên tại Trung Quốc - Chùa được xây vào năm 68, kể từ đây Phật giáo lan tỏa khắp đất nước Bạch Mã Tự được trùng tu nhiều lần, có khuôn viên đẹp và cũng là một điểm tham quan nổi tiếng ở Lạc Dương. Tương truyền, Trần Huyền Trang (Đường Tam Tạng) đã đem kinh Phật thỉnh được từ Tây Thiên (Ấn Độ) về đây để dịch.

 


Bạch Mã Tự được trùng tu nhiều lần, có khuôn viên đẹp và cũng là một điểm tham quan nổi tiếng ở Lạc DươngHang đá Long Môn

Long Môn Thạch Quật (tức hang đá Long Môn) có thể xem là điểm tham quan thú vị nhất của thành phố Lạc Dương. Đây là một quần thể công trình điêu khắc trên đá được xếp hàng quốc bảo ở Trung Quốc, đồng thời được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2000. Về tính nghệ thuật, nhiều người thường so sánh hang đá Long Môn ở Lạc Dương với Bích họa tại Đôn Hoàng. Với chiều dài hơn 1km, Long Môn Thạch Quật có 2.345 hang động lớn nhỏ, trong đó có khoảng gần 100.000 tượng điêu khắc.

 


Long Môn Thạch Quật (tức hang đá Long Môn) có thể xem là điểm tham quan thú vị nhất của thành phố Lạc Dương


Long Môn Thạch Quật nằm bên cạnh con sông Y - một nhánh về phía nam ngạn của sông Hoàng Hà. Nhìn phong cảnh hữu tình ở hai bên bờ sông chẳng mấy ai tưởng tượng được rằng vào năm 293 TCN cũng là nơi đã diễn ra trận chiến Y Khuyết ác liệt nhất trong lịch sử thời Chiến Quốc.
 


Long Môn Thạch Quật nằm bên cạnh con sông Y - một nhánh về phía nam ngạn của sông Hoàng Hà


Từ Long Môn Thạch Quật đi qua cầu Mạn Thủy rẽ về hướng trái sẽ đến Hương Sơn Tự. Đến đây bạn sẽ hiểu tại sao nhà thơ Bạch Cư Dị còn có danh hiệu là “Hương Sơn cư sĩ”. Những năm cuối đời, nhà thơ lui về ở ẩn, quyên tiền xây dựng lại chùa Hương Sơn.

Người ta nói ông thường đến chùa đàm đạo với các nhà sư. Cách Hương Sơn tự không xa chính là Bạch Viên, ngôi nhà của Bạch Cư Dị. Tháng 8/846, sau khi nhà thơ qua đời mộ phần của ông cũng được an táng tại đây. Dạo bước trên hành lang Hương Sơn tự, dưới ráng chiều dần buông, khẽ ngân nga vài câu Tỳ Bà hành, lòng bỗng nhớ bóng người xưa.>>> Đọc thêm: Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa

Bảo tàng Cổ mộ Lạc Dương

Cả Trung Quốc duy nhất chỉ Lạc Dương có Bảo tàng Cổ mộ, bởi vì về địa lý phong thủy, đây là đất được các đế vương, quan lại, danh sĩ chọn làm nơi an nghỉ. Các khu mộ nổi tiếng ở Lạc Dương có thể kể tên như: Bá Di, Thúc Tề, Tô Tần, Trương Nghi, Lã Bất Vi, Trần Bình, Trương Lương, Quan Vũ , Địch Nhân Kiệt, Bạch Cư Dị, Đỗ Phủ….

 


Bảo tàng Cổ mộ phân thành nhiều khu giới thiệu tập tục mai táng, nghi lễ, cổ vật, hình thức mộ táng, bích họa và điêu khắc của những ngôi cổ mộ


Bảo tàng Cổ mộ không thu phí tham quan, nếu muốn sử dụng hệ thống hướng dẫn tự động thì bạn thuê tai nghe hết 20 tệ một người (70.000 đồng). Các khu trưng bày trong cổ mộ đều nằm ở dưới lòng đất, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác âm u, lạnh lẽo, huyền bí… Bảo tàng Cổ mộ phân thành nhiều khu giới thiệu tập tục mai táng, nghi lễ, cổ vật, hình thức mộ táng, bích họa và điêu khắc của những ngôi cổ mộ ở nhiều thời kỳ trong lịch sử, chẳng hạn thời Tần - Hán, Bắc Ngụy, Đường.

>>> Đọc thêm: Dương Quý Phi Và Truyền Thuyết Về Hoa Mẫu Đơn 

Lệ Cảnh Môn - phố đi bộ và ẩm thực

Nằm ở trung tâm Lạc Dương có Lệ Cảnh Môn, là cánh cổng thành phía tây còn mang dấu tích của thành Lạc Dương thời xưa. Bước qua cổng thành là phố đi bộ và phố ẩm thực có thế nói “trên là trời, dưới là đồ ăn”. Đến đây bạn đừng quên ăn thử món Thủy Tịch (phiên âm là Shuixi), món ăn đã hơn 1000 năm tuổi và chỉ ở Lạc Dương mới có. Thủy Tịch là dạng món ăn (giống súp của Việt Nam) được nấu theo kiểu nước sốt sánh, có nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt để bạn lựa chọn.

 


Nằm ở trung tâm Lạc Dương có Lệ Cảnh Môn, là cánh cổng thành phía tây còn mang dấu tích của thành Lạc Dương thời xưa


Lạc Dương ngày nay ngoài những công trình đồ sộ còn có những di tích lịch sử, cổ kính như di tích Thái Học đời Hán. Thư viện Hoàng Gia - Đồng Quan có hơn 700 xe sách. Nơi đây còn có thành cũ nhà Thương là nơi thờ Huyền Trang và có mộ Đỗ Phủ ở gần đền Quan Lâm. Chùa Bạch Mã ở phía đông Lạc Dương là ngôi nhà chùa đầu tiên của Phật giáo Trung Quốc. Lạc Dương thu hút du khách bốn phương với các lễ hội như hoa mẫu đơn, hội chùa Cốc Thủy, hội chùa Bạch Mã.

>>> Đọc thêm: Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Ở Lạc Dương 

Với những ai thích tìm hiểu về văn hóa và lịch sử sẽ có nhiều ấn tượng khi đến các di tích, cùng ngắm hoa mẫu đơn. Đó là cảm xúc khi được khám phá một thành phố từng là kinh thành cổ, đến các di tích danh thắng để hiểu thêm về quá khứ, văn hóa và cuộc đời các danh nhân…. Đến đây để trải nghiệm cảm giác như mình được chạm tay vào lịch sử và được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc niềm tự hào của người dân Lạc Dương nói riêng và Trung Hoa nói riêng.

Xem thêm:

Tháp Đại Nhạn - Nơi Lưu Giữ Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng

Hình Tượng Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Trung Hoa Và Các Nước

Dương Gia Tướng - Những Người Phụ Nữ Uy Quyền

Bí Ẩn Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger