VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TÌM HIỂU BÍ MẬT NGHỆ THUẬT XĂM MÌNH ĐỘC ĐÁO Ở THÁI LAN

Xăm mình rất được ưa chuộng tại Thái Lan, nhiều du khách muốn trải nghiệm xăm mình tại Thái vì tin rằng nghệ thuật này có một ý nghĩa đặc biệt. Cùng tìm hiểu bí mật nghệ thuật xăm mình độc đáo ở Thái Lan nhé.
 
xam thaiNhững hình xăm trở thành dấu ấn đặc biệt đối với mỗi người

Xăm mình rất nổi tiếng tại Thái, còn được gọi là Sak yant và ngày càng có nhiều người nước ngoài tới đây học hỏi và tìm hiểu về bí quyết của bộ môn này. Thuật xăm mình Sak Yant đã có từ lâu tại các nước khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan. Nguồn gốc là từ Kambuja (Campuchia ngày nay) và từ Sak Yant là chữ viết tiếng Phạn của người Khmer cổ, trong đó Sak có nghĩa là “khắc lên”, “xăm lên” và Yant là từ rút ngắn của “Yantra” trong tiếng Phạn. Có ba yếu tố để cấu thành một hình xăm huyền thuật là biểu tượng Yantra, ký tự Pali và câu thần chú được phù phép lên cuối cùng. Những người Thái yêu thích việc xăm mình, các chiến binh thời Ayutthaya đã xăm mình từ đầu đến chân với nhiều mẫu hình khác nhau, được gọi là Yantra. Nhiều hình xăm như chữ Khmer làm bùa chú, hổ báo, rắn hay các loài vật đáng sợ mang tới niềm tin về sự may mắn, sức mạnh cho những người lính chiến đấu. 
 
xam thai 2Xăm mình đã rất nổi tiếng ở Thái Lan

Vì hầu hết người Thái đều yêu thích việc xăm mình nên tùy vào từng người trong xã hội sẽ có những dạng hình xăm khác nhau. Thường thì những người trẻ sẽ xăm hình ảnh tình yêu, những tay những tay anh chị ưa dọc ngang, thích chọn xăm rồng, rắn, cọp, ...thậm chí là quỷ vương Ravana tạo khí thế. Một điều đặc biệt là rất nhiều người dân bình thường ở Thái cũng xăm mình nên không có sự kỳ thị, họ ưa chọn xăm hình ảnh Phật giáo hay những câu nói trong đạo Phật mang tính răn đe bản thân để sống tốt hơn. 
xam thai 3Xăm mình thể hiện tinh thần

Những người xăm mình có thể chọn xăm một vài vị trí như tay, chân, lưng hoặc xăm cả người từ đầu đến chân. Tuy vậy, vị trí được cho là quyền năng và thiêng liêng nhất là ở đỉnh đầu của mỗi người. Trong triết lý nhà Phật thì vị trí này cũng mang biểu tượng của trí tuệ và sự minh triết của con người nên được đề cao hơn cả. 
 
xam tren dinh dauXăm trên đỉnh đầu được xem là nơi quyền năng nhất

Hình xăm nổi tiếng nhất và cũng phổ biến tại Thái Lan là hình xăm 5 dòng chữ huyền diệu (còn gọi là hay taew) mang ý nghĩa tâm linh quyền năng. Tương truyền rằng, nếu được tụng 108 lần thì người sở hữu hình xăm này sẽ lên mức tư định cao hơn nên có nhiều người chọn xăm hình ảnh biểu tượng này. Mỗi dòng chữ sẽ mang một ý nghĩa, dòng một ngăn chặn những hình phạt phi lý, dòng hai hóa giải sao xấu, dòng ba bảo vệ chủ nhân khỏi thế lực đen tối, dòng bốn giúp mang lại may mắn, dòng cuối cùng mang lại sự hấp dẫn đối với người khác phái. Chính vì vậy, có nhiều nhân vật xăm hình ảnh này, không ngoại trừ những người nổi tiếng trong nước và cả ở nước ngoài.

Thế giới chỉ thật sự chú ý đến bộ môn nghệ thuật xăm cơ thể khi các ngôi sao nổi tiếng Hollywood như Angelina Jolie, Michelle Rodriguez,... bắt đầu tìm đến Xứ sở chùa Vàng để nhận được những hình xăm huyền thuật này. Từ đó, rất nhiều người mong muốn tới đây để được nhận một hình xăm và học hỏi cách xăm nghệ thuật tại Thái Lan.

 
hinh xam Hình xăm 5 dòng chữ nổi tiếng của ngôi sao Hollywood Angelina Jolie

Những hình xăm Sak Yant chia thành 7 nhóm nổi bật: Kong krapan - vô hình, Klawe klaad - tránh họa, Choke laap - điềm lành, Maha saneh - quyến rũ,  Medta mah niyom - có sức ảnh hưởng đến người khác, Maha amnat - quyền lực và Maha jong ngan - đánh bại đối thủ. Tùy vào mục đích ý nghĩa mà người xăm mong muốn sẽ chọn theo đó để xăm lên người.
 
thai inkTrường dạy xăm duy nhất và nổi tiếng nhất Thái Lan

Thái Lan có trường dạy xăm nổi tiếng và duy nhất mang tên là Bangkok Ink và chuyên dành cho du khách mong muốn tìm hiểu nghệ thuật xăm cổ xưa này. Lúc đầu, những học viên sẽ thực hành trên da lợn, sau khi đã được huấn luyện bài bản và có kỹ thuật sẽ thử trên da người bằng cách xăm miễn phí nhưng những hình xăm này chỉ là mô phỏng, bắt chước theo chứ không có ý nghĩa. Muốn linh nghiệm thì phải là một buổi xăm phép do Ajarn đã từng học và tu trong chùa 5-6 năm như một nhà sư chân chính thực hiện. Chính vì vậy, du khách nên chọn những tour du lịch có tham quan tại các chùa có xăm phép để nếu thích có thể xin cho mình một hình xăm mang ý nghĩa tâm linh đầy đủ.

Xăm mình là nét văn hóa ở Thái Lan, du khách muốn tìm hiểu bí mật nghệ thuật xăm mình độc đáo ở Thái có thể đến tận nơi. Kết hợp chuyến tham quan du lịch của mình để lĩnh hội thêm những thông tin thú vị về bộ môn này. 

Xem thêm:
Viếng thăm Chùa Núi Vàng - nơi linh thiêng bậc nhất Bangkok
Đến Thái Lan mua gì làm quà
Cẩm nang bỏ túi 5 mẹo hay khi du lịch Thái Lan

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger