VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THÁP ĐAI NHẠN - NƠI LƯU GIỮ NHỮNG BỘ KINH PHẬT ĐẦU TIÊN CỦA ĐƯỜNG TAM TẠNG

Tọa lạc bên trong khuôn viên chùa Đại Từ Ân, thuộc ngoại thành thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tháp Đại Nhạn là một trong những kiến trúc cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc. Xây dựng vào năm 652 dưới triều hoàng đế Cao Tông (nhà Đường), ngôi tháp này ban đầu có chức năng lưu trữ những kinh sách Phật giáo mà ngài Huyền Trang đã mang về từ Ấn Độ.

Theo thời gian, với vẻ đẹp kiến trúc tuyệt vời, các di tích Phật giáo quý giá, văn hóa tôn giáo phong phú, những câu chuyện về nhà sư nổi tiếng Trần Huyền Trang, tháp Đại Nhạn đã trở thành một biểu tượng của tỉnh Thiểm Tây và hàng năm thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan.

>>> Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An

 

Tháp Đại Nhạn - một biểu tượng của tỉnh Thiểm Tây và là kiến trúc cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc
 
Tháp Đại Nhạn còn được biết đến với tên gọi khác là Đại Yến, cái tên này được ví như cuộc đời của thầy Huyền Trang, giống như con chim nhạn lớn bay đi thật xa, rồi lại quay về. Đây là ngọn tháp được đánh giá là kiệt tác vĩ đại bậc nhất của kiến trúc cổ Trung Hoa. 

Tháp được xây dựng cách đây 1.300 năm khi Phật giáo cực kỳ hưng thịnh ở Trung Quốc. Ngôi tháp này ban đầu có 5 tầng nhưng về sau nó được bổ sung thêm 2 tầng và có chiều cao tổng thể là 64 mét. Ngôi tháp được xây bằng gạch nhưng không dùng đến xi-măng hay vôi vữa và là một trong những di tích hoành tráng, cổ kính và trầm mặc nhất của thành Trường An - nơi từng là kinh đô của 13 triều Đại Trung Hoa, bên cạnh khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, phố cổ Thư Viên Môn... với bức tường thành 600 năm tuổi. 

 

7 tầng tháp Đại Nhạn hoành tráng, cổ kính giữa thành Trường An

Công trình còn nằm trong quần thể đền Đại Từ Ân, mặt trước là bức tượng Huyền Trang lớn với khuôn mặt từ bi. Phía sau quần thể này là quảng trường Bắc, nơi có đài phun nước lớn và nhiều tác phẩm điêu khắc.
 

Bức tượng Huyền Trang lớn với khuôn mặt từ bi đặt phía trước tháp Đại Nhạn

Theo sử sách Phật ghi lại, vào giao đoạn năm 629 - 630, nhà sư Đường Huyền Trang (tức thầy Đường Tăng) đã xuất phát từ thành Trường An để đến Ấn Độ tìm học Phật Pháp. Ông đi theo con đường tơ lụa, băng qua sa mạc, đi qua nhiều quốc gia, chiêm bái vô số phật tích và cuối cùng đã đến được Ấn Độ, tại đây ông đã tu học khoảng 17 năm. 

Năm 645 về đến Trường An, đoạn đường thầy Huyền Trang đi qua tính ra khoảng 25.000 cây số. Trong đó, ông mang về nhiều tượng Phật, 150 xá lợi và 657 bộ kinh bằng tiếng Phạn. Sau đó, ông cho xây dựng và thành lập một khu dịch thuật kinh Phật khổng lồ từ tiếng Phạn sang chữ Hán. Vua Đường Thái Tôn rất kính trọng thầy Đường Tăng, ban cho ông danh hiệu Tam Tạng (tiếng Phạn là Tripitaka) vì là người tinh thông kinh sách cả Ba Tạng, gồm Kinh Tạng, Luật Tạng và Luận Tạng. 

Trở lại với tháp Đại Nhạn, tháp bao gồm ba phần: phần nền, phần thân và hình chạm đầu mái. 

Trong đó, phần nền của tháp được trang trí bởi những bức tượng Phật giáo. Những đường nét chạm khắc tinh xảo trên mỗi bức tượng sẽ làm du khách trầm trồ thán phục. Không những vậy, những câu đối bằng gạch được khắc trên dầm đỡ và khung cửa. Những câu đối này có giá trị văn học rất lớn. Chúng được sáng tác bởi hai vị hoàng đế Đường Thái Tông và Đường Cao Tông. Tác giả chạm khắc là nhà thư pháp nổi tiếng Chử Toại Lương. Khám phá tháp Đại Nhạn, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp thi ca sống động của những bức chạm khắc này.

 

Những đường nét chạm khắc tinh xảo trên tháp Đại Nhạn sẽ khiến du khách không khỏi trầm trồ

Về phần thân tháp Đại Nhạn, đây là phần chính của tòa tháp. Du khách có thể tản bộ từ cửa lên đến tầng cao nhất tháp chiêm ngưỡng những di tích văn hóa đặc trưng bên trong tháp. Bầu không khí Phật giáo nghiêm trang, thanh tịnh tràn ngập trong khuôn viên tháp. Toàn bộ lịch sử, những câu chuyện về nhà Đường và tóm tắt cuộc đời Đường Tam Tạng đều được khắc họa rõ nét qua những bức phù điêu bên trong tháp. Lên cao hơn, du khách có thể thấy một loạt các bức tượng Phật, tranh vẽ, những bài thơ nổi tiếng trong hơn 1000 năm, những bài thơ hiếm của Huyền Trang,…

>>> Đọc thêm: Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc

Trên hết, kho báu của ngôi chùa này là bức tượng Thích Ca Mâu Ni đồng mạ vàng. Trên tầng 6 của tháp là tranh minh họa những nhà thơ nổi tiếng như Đỗ Phủ, Sầm Than, Cao Thích,… Bên cạnh đó còn có bản khắc những tác phẩm nổi tiếng của họ. 
 

Khuôn viên tháp Đại Nhạn thanh bình sẽ là nơi để du khách cảm thấy nhẹ nhàng, yên tĩnh

Lên đến tầng 7, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Tây An Trung Quốc. Tầng 7 là tầng trên cùng của tháp. Tại đây, bất kỳ ai cũng có cảm giác như mình đã vượt thời gian quay về nhà Đường cổ đại với tiếng chuông thanh bổng, mùi hương thơm dịu và không khí tu trì bao quanh. Bởi vào đời nhà Đường, mọi thí sinh trúng tuyển - những người đỗ những kỳ thì do triều đình tổ chức, phải trèo lên tháp Đại Nhạn viết một bài thơ và đề chữ lên đó. Nghi thức này tượng trưng cho việc thăng tiến sự nghiệp trong tương lai. Hình thức viết thơ và đề chữ của những thí sinh trúng tuyển của các kỳ thi triều đình tiếp tục cho đến triều Minh. Những bài thơ và các bản chữ viết này tồn tại cho đến ngày nay. 
 

Toàn cảnh Tây An và tháp Đại Nhạn với một vẻ cổ kính, trang nghiêm 

Chưa kể đến, một trong những bảo vật trân quý của tháp phải kể đến xá lợi. Xá lợi là những hạt nhỏ, trong suốt, óng ánh, kích cỡ khoảng viên bi nhỏ hình thành sau khi hỏa táng thi thể của các vị cao tăng Phật giáo. Trong tháp có rất nhiều xá lị quý giá được bảo tồn. Nhiều người tin rằng, những xá lị này được bảo tồn trong cung điện ngầm của tháp. Cung điện ngầm nằm dưới chân tháp. Nơi đây chứa rất nhiều di tích quý giá, như: xá lợi, kinh Phật viết trên lá Pattra, tượng Đường Huyền Trang,…   

>>> Đọc thêm: Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đặc biệt ngay phía trước tháp là tượng Đại Đường Tam Tạng (Huyền Trang) trông rất sống động. Bức tượng bằng đồng đen nổi bật từ xa. Nhà sư dáng người tầm thước, mặc áo cà sa, bàn tay trái xòe ra chắp trước ngực, cổ tay đeo chuỗi bồ đề, cánh tay áo quảy một túi vải rất lớn thòng đến đầu gối. Tay phải cầm một thiền trượng. Nét mặt hiền hòa nhưng ẩn chứa sự cương nghị quyết tâm và không hề thấy nét khắc khổ phong trần của con người vượt bao nhiêu hiểm nguy trắc trở đi cầu đạo mà chỉ thấy toát lên vẻ điềm đạm, bình an. Chính vì điều đó, hình ảnh sư Huyền Trang được chọn làm nguyên mẫu cho nhân vật Đường Tam Tạng trong tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. 

 

Tượng Đại Đường Tam Tạng (Huyền Trang) trông rất sống động với nét mặt hiền hòa mà cương nghị, quyết tâm
Phía Bắc của tháp Đại Nhạn có một đài nhạc nước rất lớn. Cấu trúc của đài nhạc nước này kết hợp hài hòa giữa những yếu tố truyền thống và hiện đại. Đặc biệt vào buổi tối, khi toàn thể khu vực này được thắp đèn sẽ bắt đầu buổi biểu diễn nhạc nước vô cùng đặc sắc. 
 

Đài nhạc nước lớn ở phía Bắc của tháp Đại Nhạn

Còn phía Nam của tháp Đại Nhạn là quảng trường Huyền Trang, nhân vật gắn liền với ngôi chùa này. Gần quảng trường Huyền Trang là Đại Đường bất dạ thành - một khu tổ hợp với nhiều chức năng khác nhau.   

Có thể nói, tháp Đại Nhạn là danh lam nổi tiếng nhất của thành phố Tây An Trung Quốc và là một địa chỉ không nên bỏ qua khi ta có dịp viếng thăm thành phố này. Ngoài việc thưởng lãm một ngôi chùa cổ có kiến trúc, cảnh quan đẹp và không khí trong lành, đây cũng là dịp cho du khách tìm hiểu về văn hóa Phật giáo và nhân vật gắn liền với tuổi thơ - nhà sư Huyền Trang - hình mẫu cho nhân vật Đường Tam Tạng nổi tiếng trong tác phẩm Tây Du Ký.


Xem thêm: 
Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc

Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể 

10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa

Vạn Lý Trường Thành - Công Trình Đậm Chất Bi Tráng 

Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Ở Lạc Dương


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger