VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THĂM TƯỜNG THÀNH CỔ TÂY AN – TƯỜNG THÀNH CỔ HOÀN CHỈNH NHẤT TRUNG QUỐC

Nằm trong một thành phố có lịch sử vài chục thế kỷ, đặt cạnh những di tích hàng ngàn năm tuổi như Đội quân đất nung, chùa Bạch Mã,… bức tường thành có tuổi đời 637 năm dường như quá “non trẻ” để được nhắc tới. Thế nhưng bất chấp tuổi đời của mình, tường thành cổ Tây An là một công trình kiến trúc ấn tượng và đáng để chiêm ngưỡng.

>>> Đọc thêm: 
5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An
 

Tường thành cổ Tây An - Tường thành cổ hoàn chỉnh nhất Trung Quốc

“Phiên bản đầu tiên” của tường thành cổ Tây An được làm bằng đất, xếp từng lớp. Lớp nền của bức tường bao gồm đất, vôi nhanh và chiết xuất gạo nếp được kết hợp với nhau để tạo nên một bức tường đặc biệt vững chắc. Nhưng sau đó, các nhà xây dựng đã sử dụng gạch để làm cho nó chắc chắn hơn. Tiếp theo là xây dựng một con hào vừa rộng vừa sâu xung quanh thành. Cho đến thời nhà Minh, bức tường bắt đầu mở rộng và nó trở thành một cấu trúc khổng lồ với chiều cao 12m, rộng 15m, dài 14km và nằm ở trung tâm thành phố ngày nay. Trên hết, với hệ thống cầu rút, tháp và hào nước, bức tường từng là một trong những hệ thống phòng thủ quân sự ấn tượng nhất trên thế giới.

Khi du khách bước đến thành Tây An, điều đầu tiên ngỡ ngàng chính là bức tường thành hoành tráng. Có thể nói, những bức tường này được xây dựng xung quanh khu phố cổ để bảo vệ thành Tây An vì ngày xưa nơi đây chính là kinh đô của của nhiều triều đại Phong kiến Trung Hoa và nó cũng là điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa cổ đại nổi tiếng.

 

Tường thành cổ Tây An - điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa cổ đại nổi tiếng

Tường thành Tây An còn có một thành lũy xung quanh. Tất cả thành lũy được xây dựng và trên đỉnh đều có binh lính canh gác. Những thành lũy này là những phần mở rộng ra khỏi bức tường chính dùng để cho phép binh lính xem kẻ thù đang có trèo tường đột nhập vào thành hay không? Chưa kể, khoảng cách giữa các thành lũy được tính toán dựa trên phạm vi mũi tên bắn ra từ hai bên, cho phép binh lính bảo vệ mọi phía thành Tây An mà không để kẻ thù nhìn thấy.
 

Thành lũy xung quanh nhằm để binh lính bảo vệ thành cổ Tây An từ xa

Bên cạnh đó, các bức tường thành cổ Tây An tạo thành một hình chữ nhật. Ngày trước, với cấu trúc kiên cố này mà vũ khí kẻ thù không thể vượt qua tường thành Tây An. Với 4 cổng của mỗi bức tường đều có ý nghĩa tên cụ thể như Niềm vui vĩnh cửu ở phía Đông, Hòa bình ở phía Tây, Hòa bình vĩnh cửu ở phía Nam, Mãi mãi hòa hợp ở phía Bắc. Đặc biệt cổng nằm ở phía Nam là cổng được trang trí đẹp nhất. Nó nằm gần Tháp Chuông và trung tâm thành phố. Người ta thường thực hiện các nghi lễ chào mừng quan trọng tại quảng trường ở cổng này.

>>> Đọc thêm: 
Khai Phong Phủ - Những Kỳ Án Vang Danh Của Bao Công

Có thể nói, tường thành Tây An là bức tường thành cổ hoàn chỉnh nhất ở Trung Quốc. Nếu có dịp đứng trên tường thành Tây An, chắc hẳn du khách không những cảm nhận được hết sự hưng thịnh một thời của nơi này mà còn cũng chiêm ngưỡng được những khung cảnh tuyệt vời nhất của Tây An cổ kính giữa phố thị nhộn nhịp - nơi được mệnh danh là một trong những thành phố hấp dẫn nhất Trung Quốc.
 

Khung cảnh tuyệt vời nhất của Tây An cổ kính giữa phố thị nhộn nhịp 

Phía Bắc của tường thành Tây An nằm song song với đường sắt thành phố. Giống như hầu hết các tường thành quan trọng, tường thành cổ Tây An cao chót vót và chia ra bên trong và bên ngoài thành. Nếu đến đây du khách có thể sửng sốt vì sự vĩ đại của công trình này. Với quy mô khổng lồ, tường thành chia ra hai điểm chính vào nội thành là cổng phía Bắc và phía Nam.

Ngày nay, tường thành ngăn cách giữa một Tây An hiện đại và trung tâm của thành phố cổ. Phía ngoài bức tường, vô số các tòa nhà cao tầng, những biển báo quảng sáng bóng của rất nhiều các thương hiệu quốc tế cũng như con đường cao tốc hiện đại cho thấy một nhịp sống sôi động tương phản với vẻ trầm mặc ở phía bên kia bức tường. Nơi đó là phố cổ Tây An rộng 36km2 bao gồm các tòa nhà cổ, người dân không được phép xây nhà cao tầng để bảo tồn cảnh quan cổ xưa của khu phố. Trong khu phố cổ còn có các điểm tham quan nổi tiếng như Tháp Chuông, Trống Khu phố Hồi giáo.

 

Tường thành ngăn cách giữa một Tây An hiện đại và trung tâm của thành phố cổ

Điều thú vị là dù kiên cường đứng vững qua nhiều triều đại, nhưng bức tường đã gần như bị phá hủy trong thời kỳ “Đại nhảy vọt” của Trung Quốc trong những năm 1950. Những người ủng hộ “Đại nhảy vọt” cho rằng bức tường thành này chính là biểu tượng của sự cản trở tiến bộ, là di sản cổ hủ của xã hội phong kiến, do đó nó phải bị phá hủy.

Nhưng may mắn thay, tường thành cổ ở Tây An đã được một nhà sử học nổi tiếng lên tiếng bảo vệ đó là ông Tập Cận Huân, khi đó là Tổng thư ký Hội đồng Nhà nước. Nhờ vậy mà bức tường đã được bảo toàn nguyên trạng và được trùng tu vào năm 1983.

Hiện nay, phần phía trên của tường thành đã trở thành sân chơi của người dân thành phố. Khách du lịch và người dân địa phương thường rất hứng thú với tour đi dạo bằng xe đạp hoặc xe điện ở phía trên tường thành này. Một tour xe đạp như vậy thường kéo dài khoảng 90 phút, bắt đầu từ cổng Nam, cổng lâu đời và lớn nhất trong bốn cổng chính của Bức tường. Du khách tham gia tour sẽ vừa đạp xe vừa được ngắm nhìn cảnh quan đối lập giữa hai bên tường thành.

 

Ngày nay, tường thành đã trở thành nơi sinh hoạt, vui chơi của người dân thành phố

Nếu muốn ngắm cảnh đẹp và thả hồn vào khung cảnh cổ kính nơi đây, đi bộ cũng có thể là lựa chọn tốt dành cho du khách. Đặc biệt là vào buổi chiều, du khách có thể nhìn thấy được hoàng hôn trên tường thành cổ hoàn chỉnh nhất Trung Quốc. Chắc chắn, cảnh tượng ấy sẽ khiến bất kỳ ai chiêm ngưỡng đều nhớ mãi không thôi.
Có dịp đến Tây An, đừng quên đến tường thành cổ vì nơi này chắc chắn sẽ làm du khách cảm thán về kiến trúc đồ sộ cũng như cảnh đẹp khi đứng giữa tường thành cổ hoàn chỉnh nhất Trung Quốc này. 

Xem thêm:

Bí Ẩn Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Tháp Đai Nhạn - Nơi Lưu Giữ Những Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng

Tour du lịch Tây An - Lạc Dương 

10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa

Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger