VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TÂY SƠN LONG MÔN HÚT KHÁCH DU LỊCH VỚI VẺ ĐẸP HUYỀN BÍ

Tây Sơn Long Môn là một khu du lịch tọa lạc ở Lạc Dương, Trung Quốc. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa danh du lịch nổi tiếng Trung Quốc về hệ thống các hang động đẹp nằm sâu trong lòng núi và để đến được những nơi đẹp nhất, du khách phải đi sâu vào núi qua các vách đá hiểm trở.

>>> Đọc thêm: Tổng Quan Thành Phố Lạc Dương Và Top Những Điểm Tham Quan Nổi Bật


 


Tại sao lại gọi là Long Môn?

Theo truyền thuyết lưu truyền ở vùng đất này, ngày xưa, khi các sĩ tử đến mùa thi cử thì thường phải leo lên đây để cầu nguyện Khôi Tinh. Khôi Tinh là tên gọi khác của Văn Xương Thần, vị thần phù trợ cho việc thi cử của các sĩ tử được suôn sẻ thành đạt, sớm ghi tên trên bảng rồng của nhà vua. Nơi niêm yết danh sách trạng nguyên xưa thường dựng một chiếc bảng cáo thị nơi đông người, có hình cánh cổng khuyết chạm rồng, đại diện cho cửa cung vua, vì vậy gọi là Long MônNgười xưa cũng ví việc đi thi như cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng là vậy. Các du khách đến với Tây Sơn Long Môn hầu hết đều cầu mong cho con em trong gia đình mình học hành thi cử được may mắn, đỗ đạt.
 

Khu du lịch Tây Sơn Long Môn tự hào với môi trường trong lành, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, một bên là vách núi, bên kia là hồ Điền Trì rộng lớn, với nhiều rừng rậm, hoa cỏ tuyệt đẹp. Mặt hồ Điền Trì lúc nào cũng trong xanh và phẳng lặng mang lại cho du khách một cảm nhận thanh bình hiếm có.

Du khách sẽ còn được tìm hiểu thêm về nhiều truyền thuyết thần kỳ liên quan đến hồ Điền Trì này.

>>> Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An - Lạc Dương

 

Ngoài cảnh đẹp hiếm có, nghệ thuật điêu khắc và văn hóa tín ngưỡng ở đây cũng là một bí ẩn chờ du khách khám phá. Du khách được chiêm ngưỡng nhiều bức tượng của Phật giáo, Nho giáo được điêu khắc trên đá từ thế kỉ XVII.

 

Vào thời đó, việc điêu khắc trên đá hoàn toàn thủ công bằng các công cụ thô sơ. Theo tài liệu ghi lại, hang đá Long Môn bắt đầu được xây dựng từ thời Hán Văn Đế , trải qua hơn 400 năm mới hoàn thành, đến nay có hơn 1500 năm lịch sử.

Hang đá Long Môn có chiều dài khoảng hơn một cây số. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Long Môn động có 2.345 hang động và hốc đá, 2.800 câu thơ chạm khắc, 50 tháp Phật, 100.000 pho tượng Phật. Trong đó có động Tân Dương, động Cổ Dương và chùa Phụng Tiên là tiêu biểu nhất.

 
  + Động Tân Dương: Tại đây có ba hang động nhỏ hơn là Tân Dương Bắc (hang số 104), Tân Dương Trung (hang số 140) và Tân Dương Nam (hang số 159), trong đó nổi bật nhất là Tân Dương Nam với một tượng Thích Ca Mâu Ni và bốn vị Bồ Tát được xây dựng vào năm 500 và hoàn thành vào năm 523.
 
 
  + Động Cổ Dương: Là hang động lâu đời nhất tại Long Môn nằm ở trung tâm của đồi Tây. Nó được tạc khắc theo lệnh của Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế vào năm 478, sau khi ông đã cho rời kinh đô từ Đại Đồng về Lạc Dương. Tại đây có các tượng Phật giáo được điêu khắc rất tinh xảo cùng 800 chữ khắc thư pháp của các tác phẩm thời Bắc Ngụy. Hang động có ba hình tượng lớn nhất với Thích Ca Mâu Ni ở giữa, hai bên là các vị Bồ Tát. Tại đây có khoảng 800 chữ khắc, nhiều hơn bất kỳ hang động nào tại Trung Quốc.

 

  + Chùa Phụng Tiên – cụm hang lớn nhất có 9 pho tượng Phật được chạm khắc vào đời Đường với nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao. Đáng chú ý nhất là tượng Phật Lư Sá cao khoảng 17m, thân hình tượng đầy đặn, hết sức trang nhã. Đôi mắt Phật được điêu khắc từ đá nhưng lại có vẻ thần thái, trí tuệ một cách tự nhiên. 

Tây Sơn Long Môn còn bao gồm một cụm di tích nằm men theo các triền núi như chùa chiền, đền miếu quanh năm nghi ngút khói nhang sùng kính của bá tánh. Đó là chùa Thái Hoà, chùa Hoa Đình.

>>> Đọc thêm: Lạc Dương - Dấu Ấn Phật Giáo Và Các Triều Đại Trung Hoa 

Ngày 30 tháng 11 năm 2000, cụm hang đá Long Môn đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới bởi đây là một công trình điêu khắc có nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử của Trung Quốc. 

 

Hang động Long Môn rộng lớn chiếm cả một mặt ngọn núi soi mình xuống dòng sông
 

Có thể nói khu di tích Tây Sơn Long Môn là một bằng chứng rõ ràng cho tài năng và sức sáng tạo, là hình mẫu của các công trình chạm trổ, điêu khắc tượng Phật trong vách núi đá, là kết quả thay đổi tạo hóa của con người Trung Quốc nói riêng và loài người nói chung. Vẻ đẹp độc đáo của khu di tích Tây Sơn Long Môn xứng đáng để du khách dành thời gian đến chiêm ngưỡng và cảm nhận.

Xem thêm:

Tháp Đại Nhạn - Nơi Lưu Giữ Những Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng

Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Ở Lạc Dương

Hình Tượng Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Trung Hoa Và Các Nước

Dương Gia Tướng - Những Người Phụ Nữ Uy Quyền

10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger