VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

SỰ CHUNG THỦY CỦA ĐẠI BÀNG SĂN MỒI

“Đại bàng là một trong ba thứ mà một người đàn ông Kazakh thực thụ cần phải có bên một con ngựa khỏe, một con chó săn trung thành."
 

Tình bạn giữa đại bàng săn mồi và người du mục
 
Đại bàng là loài chim dũng mãnh của vùng thảo nguyên, từ lâu đã trở thành một người bạn trung thành gắn bó với đời sống du mục của người Kazakh sống tại vùng phía Tây của Mông Cổ. Đời sống của họ gắn liền với những túp lều, săn bắt thú bằng đại bàng và chăn thả đàn gia súc trên những thảo nguyên mênh mông.
 

Những người du mục nuôi dưỡng chăm sóc chúng như con của mình
 
Những con đại bàng non được chọn thường là những con mái ẩn trong tổ vì những con mái thường có kích thước to, mạnh mẽ và hiếu chiến hơn những con trống. Sau khi được bắt về, chim đại bàng được người huấn luyện nuôi dưỡng và chăm sóc như những đứa con của mình. Họ cần mẫn cho ăn, chăm sóc, dạy cho chúng cách bắt mồi và làm quen với đàn gia súc cũng như những thành viên trong gia đính người chủ. Khi đã “làm bạn” được với những con đại bàng này thì một sợi dây liên kết chặc chẽ sẽ được hình thành và đại bàng sẽ tuyệt đối trung thành với người huấn luyện.
 

Người Kazakh thường ngồi trên một chú ngựa, trên tay là chú đại bàng
 
Mỗi lần đi săn, người Kazakh thường ngồi trên một chú ngựa, trên tay là chú đại bàng. Khi phát hiện ra con mồi là một con thỏ, gà rừng hoặc sói,… Người chủ sẽ tung đại bàng lên không trung hướng về phía con mồi. Sau khi tung cánh lên trời, đại bàng sẽ liệng một vòng thật đẹp mắt để xác định chính xác vị trí con mồi.
 

Khi đã nhắm mục tiêu, đại bàng sẽ lao xuống con mồi với tốc độ lên đến 200km/giờ
 
Khi đã nhắm mục tiêu, đại bàng sẽ lao xuống con mồi với tốc độ lên đến 200km/giờ. Với chiếc mỏ sắc cùng bộ vuốt cong nhọn hoắc, con mồi nhanh chóng bị hạ gục. Đại bàng sẽ giữ chặc con mồi và đợi chủ nhân đến, chúng tuyệt đối không tự ý ăn thịt con mồi.
 

Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới âm 40 độ C, những chiến binh đại bàng tinh nhuệ vẫn cần mẫn bên chủ nhân của mình
 
Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới âm 40 độ C, những chiến binh đại bàng tinh nhuệ vẫn cần mẫn bên chủ nhân của mình. Không quản nhọc nhằn, lạnh giá, họ rong rủi trên các thảo nguyên mênh mông khắc nghiệt để săn mồi tìm lấy thức ăn và da thú để may thêm áo rét. Đại bàng sau khi đã được huấn luyện thuần thục sẽ không bao giờ bỏ rơi chủ nhân của mình và đặc biệt chúng tuyệt đối trung thành, có một sợi dây vô hình liên kết chặc chẽ giữa chim và người chủ. Sau mỗi chuyến săn thành công chúng sẽ được thưởng một phần thịt hoặc nội tạng – thường là phổi của con vật mà chúng bắt được.
 

Người Kazakhstan say mê và kiêu hãnh với sức mạnh của chúa tể bầu trời

Khi những cánh chim vút cao trên không trung, người Kazakhstan say mê và kiêu hãnh với sức mạnh của chúa tể bầu trời. Những cái sải cánh đầy uy lực mạnh mẽ gửi gắm mong ước về cuộc sống tư do, phóng khoáng đầy bản lĩnh của người đàn ông Kazakhstan.
 

Đại bàng luôn là người bạn trung thành gắn bó khăn khít với cuộc sống người Kazakh
 
Bao thế kỷ trôi qua, đại bàng trở thành những người bạn trung thành gắn bó khăn khít với cuộc sống người Kazakh. Họ rất coi trọng chim đại bàng của mình, đó hoàn toàn không phải mối quan hệ chủ tớ mà là một tình cảm trân trọng, gắn bó sâu đậm. Mối quan hệ giữa người huấn luyện và đại bàng thường kéo dài khoảng 6-8 năm. Sau đó đại bàng sẽ được thả về thiên nhiên, người Kazakh sẽ đặt xác một con cừu trên núi để làm quà chia tay. Sau khi về với thiên nhiên, chúng sẽ tiếp tục duy trì nòi giống, tiếp tục sản sinh ra những con đại bàng con khoẻ mạnh để trở thành những chiến binh kiêu hùng nhất trong tương lai.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH CON ĐƯỜNG TƠ LỤA KAZAKHSTAN – KYRGYZSTAN – UZBEKISTAN – TAJIKISTAN – TURKMENISTAN

03/10/2020

136.000.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger