VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

RỪNG RẬM AMAZON HOANG DÃ TỪNG LÀ NƠI CƯ TRÚ CỦA MỘT NỀN VĂN MINH THẤT LẠC?

Đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc rừng Amazon hoang sơ và khắc nghiệt ấy thực sự có một nền văn minh từng thất lạc hay chỉ là những bộ lạc sống du cư. Đây là một đề tài thú vị đối với bất kỳ ai thích khám phá những trang sử huyền thoại.
 
amazon ky biAmazon bí ẩn có thực sự tồn tại một nền văn minh bị thất lạc?

Đã từ rất lâu, khi nhắc đến rừng rậm Amazon, người ta chỉ hình dung đó là một khu vực hoang sơ, hẻo lánh và hoàn toàn hoang dã nên hầu như không có một nền văn minh thực sự tồn tại. Rất nhiều người đã tin vào điều đó cho đến khi những nhà khảo cổ học phát hiện ra tàn tích được cho là của một nền văn minh thất lạc từ thời nguyên thủy ở đồi Montegrande.
 
nhung tan tich van minh that lacNhững tàn tích về một nền văn minh bị thất lạc dần lộ diện

Thoạt nhìn, không có vẻ gì nơi này là một ngọn đồi bình thường, nó mang dấu hiệu của nền văn minh bị thất lạc trong nhiều thế kỷ. Khu vực này thuộc Peru và tàn tích đầu tiên là những chậu cổ hơn 1000 năm tuổi được tìm ra bởi những người nông dân khai phá đất đai để xây nhà. Năm 2010, nhà khảo cổ học Quirino Olivera và nhóm đồng sự của ông đã bắt đầu hành trình khai quật trên ngọn đồi Montegrande. Bất ngờ họ phát hiện ra một kim tự tháp khổng lồ được xác định đã hơn 3000 năm tuổi đã bị lãng quên. 
 
chua te nhung vo ocBộ xương "chúa tể những con ốc" được tìm thấy ở rừng rậm Amazon

Những nhà khảo cổ học có thể dõng dạc tuyên bố với thế giới về một nền văn minh cổ xưa ở rừng già Amazon, đó là kim tự tháp hiện hữu. Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy những bộ xương chôn cất cùng vỏ ốc ở di tích Montegrande. Chi tiết đặc biệt củng cố cho vấn đề tín ngưỡng trong nền văn minh này là bộ xương của “chúa tể những con ốc”, bộ xương đã được chôn cách đây hơn 2800 năm, đây là di tích tang lễ quan trọng nhất. Có khoảng 180 vỏ ốc được phủ từ đầu đến chân của người đã khuất, mặt hướng về phía mặt trời mọc. 
vo ocVỏ ốc xuất hiện dày đặc cho thấy phần nào biểu tượng tín ngưỡng của cư dân nơi đây

Từ cơ sở này các khoa học gia cho rằng, những cư dân ở Amazon không phải là du canh du cư mà thực sự có nền văn minh hưng thịnh và có khoảng 5 triệu cư dân cổ đại đã sống ở cánh rừng thiêng đầy bí ẩn này. 

Kim tự tháp được xây dựng khoảng năm 1000 TCN, đã sửa chữa và trùng tu lại ít nhất tám lần trước khi đế chế sụp đổ. Như vậy, những cư dân vương quốc này đã tồn tại ít nhất là hơn 1000 năm. Họ xây dựng tường thành cao gần 2m để bảo vệ thành phố, nhiều tòa nhà lớn dành cho những người đứng đầu. Không chỉ vậy, họ còn có tín ngưỡng riêng, có dấu vết của lửa, các tu sĩ biết dùng hạt vilca tìm tới ảo giác nhằm giao tiếp với cõi thần linh. Đặc biệt, họ còn biết kinh doanh và hoạt động thương mại trên khắp lãnh thổ Peru. Tuy vậy, không tìm thấy chữ viết để lại và giả thuyết được đưa ra là họ không thực sự có chữ viết hoặc chữ của họ theo hệ quy chiếu khác với hệ ký hiệu mà chúng ta đang dùng (như biểu ý bằng cách xếp đá, cách ghép vỏ ốc, …).

 
kim tu thap xoan oc bang daKim tự tháp xoắn ốc

Phía trên đỉnh kim tự tháp có hình xoắn ốc bằng đá, lối đi như một mê cung, nơi thấp nhất cách đỉnh 12m. Có thể thấy, hình ảnh xoắn ốc hay những vỏ ốc có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của những cư dân cổ xưa trong nền văn minh thất lạc. 

Chưa dừng lại ở đó, nhóm nhà khảo cổ học còn phát hiện kim tự tháp thứ hai nằm cách Montegrande 1,5 km. Họ thấy 22 bộ hài cốt của trẻ em và dấu hiệu của sự bệnh tật, suy dinh dưỡng và chết dần trong đau đớn. 

Thế giới băn khoăn về vùng rừng rậm Amazon hoang dã, nguyên thủy ấy từng là nơi cư trú của một nền văn minh thất lạc hay chỉ là đồn đại thì nay đã có câu trả lời xác đáng với loạt bằng chứng của những nhà khảo cổ học. Sau tất cả những tàn tích còn sót lại của một đế chế dường như đã bị lãng quên trong 2.000 năm qua cho thấy Amazon thực sự có một nền văn minh. 

Xem thêm:
Sông Amazon Bí Ẩn 
São Paulo - thành phố lớn nhất của Brazil
Thác Iguazu - kỳ quan thiên nhiên thế giới
Vẻ đẹp kỳ vĩ của dòng sông băng Perito Moreno
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ NỀN VĂN MINH NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA

07/11/2020

227.000.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA - RỪNG GIÀ AMAZON

07/11/2020

299.000.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger