VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

OVOO – BIỂU TƯỢNG CHO ĐỨC TIN TRUYỀN ĐỜI CỦA NGƯỜI DÂN MÔNG CỔ

Rong ruổi trên những con đường ở vùng đất Nội Mông rộng lớn lộng gió, du khách sẽ thường xuyên nhìn thấy những gò đất được trang trí bởi những lá cờ đủ màu sắc và những viên đá nhẵn được xếp chồng lên nhau. Đó là những ovoo hay còn được ví là “Những ngôi miếu tráng lệ” – nét nổi bật trong văn hóa của người Mông Cổ, thường được tạo hình từ những tảng đá, gỗ và những dải lụa nhiều màu sắc.

>>> Đọc thêm: Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc 


Những ovoo hay còn được ví là “Những ngôi miếu tráng lệ”

Ở những nơi có quá ít đá, người ta thay thế đá bằng đất, cát hoặc cành cây. Những ovoo có nhiều kích thước khác nhau, thường ở vị trí cao, như đỉnh núi hoặc là sườn dốc. Theo những pháp sư Mông Cổ (shaman), mỗi ovoo tượng trưng cho một vị thần: thần núi, thần tự nhiên, thần trên thiên đàng, linh hồn của tổ tiên hay bất kỳ một vị thần nào khác mà bạn có thể nghĩ đến.
 

Mỗi ovoo tượng trưng cho một vị thần: thần núi, thần tự nhiên,... hay bất kỳ một vị thần nào

Thông thường, trong một chuyến đi xa, nếu một người Mông Cổ tình cờ đi ngang qua một ovoo, thì họ sẽ phải dừng lại, đi xung quanh ovoo ba vòng theo chiều kim đồng hồ. Người Mông Cổ tin rằng, làm như vậy họ sẽ được bảo vệ trong suốt chuyến đi, sau đó người ta nhặt thêm các viên đá đặt vào ovoo như một lễ vật. Ngoài ra, bất cứ ai muốn cầu xin những phước lành đặc biệt hơn từ các vị thần ngự tại ovoo thường sẽ để lại những lễ vật có giá trị hơn như kẹo, tiền, sữa hoặc rượu.

>>> Đọc thêm: Top Những Địa Điểm Nhìn Là Thích Mê Ở Cao Nguyên Shagri La


Trên thực tế, để lại một lễ vật là một nghi thức quen thuộc đến mức, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều vật dụng linh tinh được dùng làm lễ vật quanh ovoo như: vỏ bọc vô lăng cũ, nạng gỗ, vỏ rượu, thậm chí cả sọ ngựa. Tuy nhiên, ngày nay nếu không có thời gian, một người Mông Cổ có thể chỉ cần bóp còi “gửi lời chào” đến các vị thần khi nhìn thấy một ovoo trên đường đi thay vì phải dừng lại và thực hiện đầy đủ các nghi thức như truyền thống. 
 

Những cây một chiếc khăn lụa màu xanh được coi là linh hồn của bầu trời

Vào cuối mùa hè, người dân Mông Cổ sẽ tụ họp quanh các ovoo để thực hiện nghi lễ thờ cúng Tenger – Thần Thiên Đàng. Đầu tiên, họ sẽ đặt một cành cây vào ovoo và buộc lên cành cây một chiếc khăn lụa màu xanh, được gọi là khadag. Chiếc khăn này tượng trưng cho màu xanh của bầu trời rộng lớn và cho chính Tenger, người được coi là linh hồn của bầu trời. Sau đó, những người tham gia nghi lễ sẽ đốt lửa, thắp nhang, cúng dường thức ăn, rồi tham gia vào các điệu nhảy mang tính nghi lễ và cầu nguyện. 
 

Ovoo vẫn là nơi gửi gắm những ước nguyện, là nơi nuôi dưỡng đức tin của người dân Mông Cổ

Dù trải qua nhiều thăng trầm lịch sử cũng như những biến đổi trong nhịp sống hiện đại, biểu tượng ovoo vẫn là nơi người dân Mông Cổ gửi gắm những ước nguyện, là nơi nuôi dưỡng đức tin của những con người mộc mạc, đôn hậu trên vùng đất Nội Mông rộng lớn, khắc nghiệt.

Xem thêm: 
Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành - Công Trình Đậm Chất Bi Tráng

Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất

Hình Tượng Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Của Trung Hoa Và Các Nước

Những Cây Cầu Tình Yêu Nổi Danh Ở Tây Hồ - Hàng Châu


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger