VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHÀ THỜ BOYANA - VIÊN NGỌC QUÝ CỦA SOFIA - ĐÔNG ÂU

Nhà thờ Boyana được ví như viên ngọc quý của Sofia, đây chính là nơi lưu giữ những tuyệt tác nghệ thuật thời Trung cổ của Đông Âu. Một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất thế giới được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979.
Tọa lạc ngay dưới chân ngọn núi Vitosha hùng vĩ, nhà thờ Boyana nơi hội tụ vẻ đẹp nghệ thuật như hòa mình vào những tán cây xanh mát. Quần thể nhà thờ gồm có 3 tòa nhà hợp thành. Theo các tư liệu cũ ghi chép lại, tòa nhà phía Đông được xây dựng vào thế kỉ thứ 10. Và đến thế kỉ thứ 13, Kaloyan người nắm quyền cai trị nơi này đã hạ lệnh mở rộng khuôn viên nhà thờ và cho xây dựng thêm một tòa nhà mới có 2 tầng nằm ngay bên cạnh tòa nhà cũ. Những tòa nhà này đều được trang trí bằng những bức bích họa được vẽ bởi những họa sĩ tài năng nhất lúc bấy giờ. Mãi đến đều thế kỉ thứ 19, tòa nhà thứ 3 trong quần thể mới được xây dựng lên. Kiến trúc đặc trưng của cả 3 tòa nhà là phong cách mái vòm chữ thập đơn giản, nhưng đặc biệt ở chổ có hình dạng khá giống với những pháo đài. Cả 3 tòa nhà tuy được xây dựng vào những thời điểm khác nhau, nhưng kì lạ thay nét kiến trúc lại hòa quyện vào nhau một cách thần kì và làm tôn thêm vẻ cổ kính cho khu nhà thờ.

 

Nhà thờ Boyana được ví như viên ngọc quý của Sofia
 
Khi đặt chân đến nơi đây bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước không gian tĩnh lặng đậm chất nghệ thuật. Bên trong nhà thờ chính là nơi lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật Trung Cổ đầy hấp dẫn đang chào đón những con người có duyên đặt chân đến vùng đất thánh này. Nơi đây có tổng cộng 89 cảnh và 240 biểu tượng của nghệ thuật Đông Âu thời Trung cổ. Bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng bức chân dung của Chúa Pantocrator, những bức tranh tái hiện các cảnh trong khổ nạn mà Chúa gặp phải. Và bạn còn có thể ngắm 18 bối cảnh khắc họa cuộc đời của Thánh Nicholas cùng hiện thân của các vị Thánh Bulgaria, Thánh John of Rila, Thánh Paraskeve đầy tôn kính. Ngoài tra, trong nhà thờ còn lưu giữ các bức họa của những vị Sa Hoàng cùng với phu nhân của mình.
 

Nơi đây có tổng cộng 89 cảnh và 240 biểu tượng của nghệ thuật Đông Âu thời Trung cổ
 
Để có được vẻ đẹp nguyên vẹn như hiện nay, thì khu di tích này đã phải đóng cửa thực hiện công việc bảo tồn và phục hồi trong suốt 20 bắt đầu từ năm 1977. Sau đó, nhà thờ đã bị ảnh hường nghiêm trọn trong đợt lũ lụt, năm 2006 Unesco đã góp 25.00 USD để tu sửa khấn cấp và kịp thời bảo tồn nhà thờ. Tiếp sau đó, quỹ Eterna đã được phát động với mục đích quyên góp kinh phí cho việc trùng tu lại nơi đây. Đã có khoảng 50 công ty, hiệp hội và các cá nhân tham gia quyên góp tích cực. Thế là nhóm nghiên cứu do 2 vị giáo sư Grigor Grigorov và Vladimir Tsvetkov đã tiến hành công tác phục hồn nhà thờ, họ đã rất cố gắng trong việc lưu giữ lại những hình thức kiến trúc và các đồ trang trí nghệ thuật đặc trưng của Bulgaria giống như ban đầu.
 

Khu di tích này đã phải đóng cửa thực hiện công việc bảo tồn và phục hồi trong suốt 20 năm mới gìn giữ vẻ đẹp được như hôm nay
 
Ngày nay, nhà thờ Boyana đều mở cửa miễn phí hằng ngày để chào đón khách tham quan. Tuy nhiên, do tránh làm ảnh hưởng đến không gian bên trong, việc vào tham quan chỉ hạn chế cho từng nhóm nhỏ, vì thế nếu bạn đến vào mùa có đông khách sẽ phải xếp hàng đợi để được vào tham quan. Bên trong nhà thờ luôn có sẵn những người hướng dẫn sẽ là người gợi ý và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử và các giá trị nghệ thuật của nhà thờ. Nhưng bạn sẽ phải mất phí để trả cho những người hướng dẫn này.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH THAM QUAN ĐÔNG ÂU - SÉC – ÁO – SLOVAKIA – HUNGARY

01/10/2020

79.900.000

22/10/2020

79.900.000

KHÁM PHÁ ĐÔNG - TÂY ÂU PHÁP - BỈ - HÀ LAN - ĐỨC - TIỆP KHẮC - ÁO - HUNGARY

17/10/2020

97.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger