VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

MỘT THOÁNG JORDAN (PHẦN 1)

Cách thủ đô Amman 48km về phía bắc, Jerash được xem là một trong những thành phố có Kiến trúc La Mã được bảo tồn lớn nhất trên thế giới. Đến tận ngày nay, những con đường, thị trấn, đấu trường, quảng trường và những khối đá vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn một cách khác thường.

>>> Đọc thêm: Jerash - Thành Phố Ma Lực

Trong những bức tường còn xót lại của thành phố Jerash, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những đống đổ nát của khu dân cư trước thời đại Đá mới, điều này chỉ ra rằng con người đã chiếm đóng Jerash hơn 6.500 năm. Điều này chẳng lấy gì đáng ngạc nhiên bởi vì mảnh đất lí tưởng này vô cùng thích hợp cho con người sinh sống.

Khu chợ cổ hình bầu dục
 
Bởi lẽ Jerash được bao phủ quanh năm bởi nước, trong khi đó độ cao so với mực nước biển là 500 mét làm Jerash trở thành vùng đất có khí hậu nhiệt đới và thời tiết tuyệt vời.

Lịch sử Jerash còn là sự giao thoa của Hy LạpLa Mã hay nói cách khác Jerash là sự kết hợp giữa luồng văn hóa ở lòng chảo Địa Trung Hải và phong tục cổ xưa của Ả Rập Phương Đông. Thật vậy, chính tên gọi của thành phố này đã nói lên được sự pha trộn đầy màu sắc của hai nền văn minh Hy Lạp và La Mã.

Những cư dân Ả Rập đầu tiên - những người đã sống trong khoảng thời gian 1000 năm trước công nguyên, đã đặt tên cho ngôi làng của họ là Garshu. Sau đó, những nhà nghiên cứu người La Mã đã phân tích nguồn gốc của tên gọi Garshu thành Gerasa, và Kinh thánh nói rằng “đó là lãnh thổ của người Gerasa”. Vào cuối thế kỉ 19, những cư dân Ả Rập và Circassi của vùng đất nông thôn nhỏ đã đổi tên Roman Gerasa thành Arabic Jerash.

>>> Đọc thêm: Thủ Đô Amman Nghìn Năm Cổ Tích 

 

Tượng đài Nymphaeum
 
Mãi cho đến khi Đại đế Alexanderos cai trị thì Jerash mới thực sự trở nên thịnh vượng. Tuy nhiên sau khi thất bại dưới sự thống trị của Vua Sleucid trong thế kỉ thứ 2 trước công nguyên, Jerash bị xâm chiếm bởi Hoàng đế La Mã Pompey vào năm 63 trước Công Nguyên.

Đó là thời kì La Mã cai trị Jerash hay còn gọi là Gerasa, một “thời đại vàng” của La Mã. Quốc Vương La Mã đã biến Jerash thành một tỉnh của Syria, và sau đó đặt tên cho Jerash như một thành phố của Decapolis League. Decapolis được biết đến như là một liên bang thịnh vượng, giàu có cả về thương mại, chính trị và văn hóa của 10 quốc gia La Mã được thành lập trong thế kỉ đầu tiên trước công nguyên.

Trong tác phẩm Lịch sử tự nhiên của mình, tác giả La Mã Pliny the Elder đã liệt kê 10 quốc gia đó bao gồm: Damascus, Philadelphia ( được biết đến như là  Amman - thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của vương quốc Hashemite Jordan), Gerasa (thành phố Jerash bây giờ), Scythopolis (Beisan), Gadara (Umm Qais), Hippos, Dion, Pella, Canatha và Raphana. 

Vào nửa thế kỉ sau đó, thương mại phát triển cùng với sự thịnh vượng của Nabateans và Jerash. Thành phố cũng kiếm được lợi nhuận từ những trang trại và từ quặng sắt khai thác từ vùng Ajloun. Đến Ajloun không thể không ghé lâu đài Ajloun, lâu đài được xây vào thế kỉ 12, tọa lạc ở vị trí chiến lược trên một điểm cao ở phía bắc thung lũng Jordan.

Ngắm toàn cảnh thung lũng Jordan và tìm hiểu về cuộc sống của những người lính thời cổ ở lâu đài Ajloun đẹp như tranh. 

>>> Đọc thêm: Khám Phá Jordan - Đất Nước Của Những Huyền Thoại

 

Mãi cho đến khi Đại đế Alexanderos cai trị thì Jerash mới thực sự trở nên thịnh vượng

Vào năm 106 sau công nguyên, đế chế Trajan sát nhập vương quốc giàu có Nabatean và biến nó thánh một tỉnh của Ả Rập. Đế chế La Mã đã đảm bảo việc giao thương với Via Nova Triana hay còn gọi là “Con đường mới Trajan” nơi được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 112 -11 sau công nguyên và kéo dài liên tục từ Syria đến Aqaba.

Thậm chí với sự giàu có của thương mại đổ vào một cách mạnh mẽ, hoạt động xây dựng tại Jerash cũng bùng nổ một cách mạnh mẽ. Đá Granite đã được mua từ vùng đất huyền thoại Ai Cập và những ngôi đền cổ được trùng tu lại theo những xu hướng điêu khắc mới nhất.

Thành phố vinh hạnh được tiếp đón chuyến viếng thăm của hoàng đế Hadrian vào năm 129 sau công nguyên. Để thể hiện lòng hiếu khách, những cư dân Jerash đã xây dựng tượng đài Triumphal Arch ở cuối phía nam của thành phố.

>>> Đọc thêm: Mua Quà Lưu Niệm ở Jordan

Sự thịnh vượng của Jerash đạt đến đỉnh điểm vào thế kỉ 13 và trong suốt thời đại Vàng của mình, Jerash có khoảng 20.000 cư dân. Thành phố cổ Jerash được bảo tồn cho đến nay là trung tâm hành chính, dân sự, thương mại và văn hóa của cộng đồng này.

 

Tượng đài Triumphal Arch

Vào năm 330 sau công nguyên, hoàng đế Constantine chuyển đổi tôn giáo sang Thiên chúa giáo vào tuyên bố nó là của Đế quốc La Mã. Vào giữa thế kỉ thứ 5, Hồi giáo đã trở thành tôn giáo chính của Jerash

Jerash cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chinh phạt của Ba Tư vào năm 614 sau công nguyên, không những vậy Damascus và Jerusalem cũng bị xâm chiếm bởi những người Hồi Giáo vào năm 636 sau công nguyên. Jerash bị rung chuyển một lần nữa vào năm 747 bởi một loạt trận động đất và dân số của nó chỉ còn 4000.

Bị chiếm đóng trong suốt thời kì Hồi Giáo, Jerash không khác gì một ngôi làng nhỏ ở nông thôn. 

>>> Đọc thêm: Thành Cổ Petra

 

Cổng vòm Hadrian

Crusaders đã mô tả Jerash là nơi không có người ở, và nó vẫn bị bỏ rơi cho đến năm 1806, khi Ulrich Jasper Seetzen, một khách du lịch người Đức đã xem qua và công nhận đó là một phần nhỏ của những tàn tích. Thành phố cổ Jerash bị chôn vùi trong cát, nó đã được tiết lộ dần dần thông qua một loạt các cuộc khai quật bắt đầu vào năm 1925, và tiếp tục cho đến ngày nay.

Vé tham quan các di tích có tại Trung tâm Du Khách Jerash ở South Gate. Ở đó, du khách cũng có thể tìm thấy bản đồ miễn phí của Jerash cũng như cửa hàng lưu niệm bán sách hướng dẫn và nữ trang.

Vào cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám khách viếng thăm có thể tham gia các lễ hội Jerash Văn hóa và Nghệ thuật là một kỷ niệm thú vị cả hai nền văn hóa của Jordan và quốc tế. Các giảng đường La Mã cổ đại đến với cuộc sống một lần nữa như vũ công, nhạc sĩ, diễn viên nhào lộn, các đoàn sân khấu và những người khác từ khắp nơi trên thế giới đến để chào mừng sự liên kết giữa các nền văn hóa cổ xưa và hiện đại ở Jordan.

Xem thêm:
Biển Chết - Nơi Không Bơi Vẫn Nổi 
Petra - Thành Phố Bị Lãng Quên
Huyền Ảo WadiRum
Vì Sao Tel Aviv Được Gọi Là Thành Phố Trắng?


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ XỨ SỞ HUYỀN THOẠI - JORDAN - ISRAEL - AMMAN – MADABA – WADI RUM – PETRA – DEAD SEA - TIBERIAS – NAZARETH – JERUSALEM – BETHLEHEM

02/10/2020

85.990.000

13/11/2020

85.990.000

22/12/2020

85.990.000

HÀNH TRÌNH THAM QUAN BA NƯỚC TRUNG ĐÔNG JORDAN – ISRAEL - QATAR

02/10/2020

88.990.000

13/11/2020

88.990.000

22/12/2020

88.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger