VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

MANDALA CÁT – TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT CỦA PHẬT GIÁO MẬT TÔNG TÂY TẠNG

Tây Tạng – quê hương của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nơi đây cũng là cội nguồn của Phái Mật Tông. Phần lớn người dân Tây Tạng tôn thờ Phật Giáo, cũng chính vì vậy mà Mandala cũng rất phát triển.>>> Đọc thêm:
Hiện Tượng Tái Sinh Của Đức Đạt Lai Lạt Ma
Top Những Địa Điểm Tham Quan Hấp Dẫn Khi Đi Du Lịch Tây Tạng
Những Sự Thật Bất Ngờ Thú Vị Về Tây Tạng

 

Ở Tây Tạng có các Mandala (Mạn đà la), gọi nôm na là một vũ trụ thu nhỏ. Trong đó có một hay vài vị thần ngự trị, và các màu sắc tượng trưng cho 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Đôi khi nó là những bức tranh (2D), hoặc là những nhóm kiến trúc stupa (3D) trên một khu đất rộng. Một trong những loại Mandala lớn thường bắt gặp là mandala bằng cát. Những mandala này được các tu sĩ tạo ra trong nhiều tuần lễ với rất nhiều chi tiết rất tỉ mỉ và sau đó lại được quét bỏ đi để nói lên tính vô thường của hiện hữu.
 

Màu sắc được sử dụng là màu trắng, vàng óng, đá cẩm thạch đỏ, xanh lam
 

Mandala là gì ?

Mandala (Mạn - đà - la) xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là vòng tròn, trung tâm, thống nhất và toàn vẹn. Gốc của chữ “manda” là cơ bản tinh khiết và “la” là dung chứa. Như vậy ý nghĩa của hình Mandala là hình vẽ có thể dung chứa được những gì linh thiêng nhất của cuộc sống.

Mandala xuất hiện trong nhiều truyền thống Phật giáo, nhưng phổ biến nhất là các cộng đồng Tây Tạng, ở đó chúng có thể to lớn, nhiều màu sắc, được vẽ, in hoặc thêu trên một tấm vải và treo trên tường trong một số ngôi đền, nhà hàng hoặc nhà của Phật tử. Mandala là một vòng tròn được trang trí đẹp đẽ bằng các hình vẽ hình học và hình tượng Phật giáo. Ngoài giá trị thẩm mỹ của nó, mandala cũng có một ý nghĩa nghi thức và biểu tượng quan trọng trong truyền thống Phật giáo Mật Tông Tây Tạng.

>>> Đọc thêm: Ý Nghĩa Của Những Lá Cờ Cầu Nguyện Lungta Tại Cao Nguyên Tây Tạng

Có 2 loại Mandala chính là Thai tạng giới mandala (Garbha-dhatu) và Kim cương giới mandala (Vajra-dhatu). Thai tạng giới biểu hiện vũ trụ về mặt lý tính và lòng từ bi vĩ đại của chư Phật. Kim cương giới biểu hiện cho trí tuệ hoàn hảo của năm vị Phật tối cao của Tây Tạng (Five Tathagatas).

 


Mandala (Mạn - đà - la) xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là vòng tròn, trung tâm, thống nhất và toàn vẹn
 

Ý nghĩa Mandala

Mandala được thiết kế để hướng dẫn những ai mong muốn giác ngộ bằng cách thanh lọc và chữa trị tâm trí, biến đổi một tâm trí bình thường sang một tâm giác ngộ. Khi hoàn thành và phân tán, pha trộn với nước và đưa trở lại cát bụi, những phước lành và vẻ đẹp của Mandala có thể được chia sẻ với tất cả chúng sinh.

Bằng cách này, nó thực sự là phép ẩn dụ cho cuộc sống con người trong đó, mỗi con người phát triển từ một đứa trẻ phụ thuộc vào một hệ thống cấu trúc, ký ức, kinh nghiệm và các mối quan hệ phức tạp. Nhưng khi chết, mọi thứ đều tan rã và trở lại với trái đất. Nói cách khác, không có gì tồn tại mãi mãi, mọi sự vật hiện thượng chỉ thay đổi theo nguyên lý hoạt động của vũ trụ.

 


Mandala được tạo ra nhằm mục đích truyền năng lượng tích cực đến môi trường và cho những người xem chúng
 

Một số Phật tử coi mô hình lý tưởng này là “Bồ tát”. Bồ tát là những chúng sanh, giống như chư Phật, đạt được giác ngộ, nhưng lại chọn tái sinh vào cõi trần, không đi vào một vùng đất thuần tịnh thay thế, cũng không biến mất vào hạnh phúc giác ngộ. Khi chúng ta truyền bá kiến ​​thức về Pháp, giáo lý của Phật giáo, chúng ta được gọi là “xoay bánh xe” của Pháp.

Mandala giữ con mắt và nắm bắt trái tim của người xem, xoay bánh xe và mời tất cả chúng sinh vào những không gian độc đáo, linh thiêng này. Theo kinh điển Phật giáo, Mandala được tạo ra nhằm mục đích truyền năng lượng tích cực đến môi trường và cho những người xem chúng. Chúng được cho là có khả năng thanh lọc và chữa bệnh.

>>> Đọc thêm: Ngỡ Ngàng Trước Hồ Thiêng Namtso Của Tây Tạng 

 

Quy trình thực hiện Mandala

Ban đầu, các viên đá nghiền và đá quý được sử dụng để tạo ra Mandala, nhưng ngày nay đá trắng nhuộm với mực màu được ưu tiên hơn. Màu sắc được sử dụng là màu trắng, vàng óng, đá cẩm thạch đỏ, xanh lam được làm từ hỗn hợp thạch cao và than củi…Ngoài ra, bột ngô, phấn hoa, bột rễ và vỏ cây được sử dụng tùy thuộc vào sự sẵn có của chúng.
 


Màu sắc được làm từ hỗn hợp thạch cao và than củi…Ngoài ra, bột ngô, phấn hoa, bột rễ và vỏ cây được sử dụng tùy thuộc vào sự sẵn có của chúng
 

Các nhà sư thường đeo khẩu trang để bảo vệ công việc của họ khỏi hơi thở và những cái hắt xì bất chợt. Ống dẫn cát nhỏ gọi là chak-pur được chạm nhẹ nhàng bằng thanh kim loại để tạo ra những rung động và thả những hạt cát vào bức tranh một cách có kiểm soát.

Người ta nói rằng, một nhà tạo Mandala có tay nghề có thể cho phép cát chảy giống như chất lỏng. Ngoài ra, các cặp la bàn lớn được sử dụng để vẽ những vòng tròn chính xác nhưng không có bất kỳ hình khắc nào để cố định vị trí cho vòng tròn vì cát được đặt trên một mặt phẳng.

Mạn-đà-la cát là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và cả năng khiếu nghệ thuật. Quá trình xây dựng một mandala là một nghi lễ thiêng liêng. Đó là một quá trình thiền định, kiên nhẫn có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để hoàn thành.

>>> Đọc thêm: Tây Tạng Huyền Bí - Một Lần Đến Trọn Đời Yêu

 


Các nhà sư thường đeo khẩu trang để bảo vệ công việc của họ khỏi hơi thở và những cái hắt xì bất chợt
 

Khi chiêm ngưỡng Mandala, bạn nên tạm quên những vướng bận thế gian. Hãy chậm rãi quan sát từ ngoài vào trong Mandala, cuối cùng dừng lại ở giọt Minh điểm, tức là điểm nằm ở chính giữa trung tâm Mandala, tiêu biểu cho Tính không. Bạn cần chăm chú nhưng không quá tập trung, để ánh mắt tự nhiên hướng vào cảnh giới linh thiêng bên trong Mandala, và nhờ cảnh giới linh thiêng đó để đi vào Tính không.

Hãy thiền định về Mandala này và bạn sẽ khám phá ra một thế giới mới. Trước tiên bạn sẽ nhận ra cõi giới nội tâm từ trước đến nay mình chưa từng biết đến. Cuối cùng, bạn sẽ có thể trải nghiệm thế giới nhiệm mầu này ngay trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm: 
Ẩm Thực Tại "Nóc Nhà Của Thế Giới" - Vùng Đất Thiêng Tây Tạng
Đông Trùng Hạ Thảo - Bí Ẩn Vô Giá Của Tây Tạng
Giải Mã Bí Ẩn Thiên Sơn Tuyết Liên Miền Cao Nguyên Tây Tạng


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger