VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LINH DƯƠNG TÂY TẠNG

Tây Tạng, ngoài Chuột lang cao nguyên và Sếu đầu đen thì một loài động vật hoang dã tiêu biểu khác thường được nhắc đến nhiều chính là loài Linh dương Tây Tạng.
 
 
>>> Đọc thêm: Top Những Điểm Tham Quan Hấp Dẫn Khi Du Lịch Tây Tạng

Linh dương Tây Tạng là một loài động vật cỡ vừa sinh sống ở cao nguyên Tây Tạng. Tổng cộng chỉ còn lại ít hơn 75.000 cá thể linh dương trong tự nhiên. Kích thước Linh dương Tây Tạng với chiều cao vai khoảng 83 cm (33 inch) ở con đực, và 74 cm (29 inch) ở con cái. Con đực thường lớn hơn con cái, nặng khoảng 39 kg, trọng lượng con cái 26 kg. Có thể dễ dàng phân biệt con đực và con cái dựa trên sự hiện diện của sừng và sọc đen trên chân. Đặc điểm này chỉ có ở con đực, con cái không có.

 

Là loài đặc hữu của cao nguyên Tây Tạng, Linh dương Tây Tạng sống ở môi trường thảo nguyên núi cao và lạnh ở giữa ở độ cao 3.250 - 5.500 m. Chúng thích địa hình bằng phẳng, địa hình mở, với thảm thực vật thưa thớt. Chúng được tìm thấy gần như hoàn toàn ở Tây Tạng, miền Nam Tân Cương và Tây Thanh Hải, Trung Quốc. Một số ít cũng được tìm thấy qua biên giới tại Ladakh, Ấn Độ. Ngày nay, đa số được tìm thấy trong khu bảo tồn thiên nhiên Chang Tang ở miền Bắc Tây Tạng.
 

Nhân viên trong khu bảo tồn thiên nhiên Chang Tang ở miền bắc Tây Tạng, đang thăm khám cho một con linh dương nhỏ bị thương ở chân

Linh dương Tây Tạng ăn thực vật và điều này kích thích thực vật mọc lại cũng như đẩy mạnh sự đa dạng sinh học. Chúng cũng là mồi của một số loài ăn thịt lớn hơn, có nghĩa là chúng góp phần làm cân bằng hệ sinh thái và chuỗi thức ăn. Kẻ thù tự nhiên của chúng bao gồm chó sói, mèo rừng, báo hoa mai tuyết, và cáo đỏ bắt linh dương con.
 
Linh dương Tây Tạng ăn hoa, cỏ, và cây lách, thường đào bới trong tuyết để có thức ăn vào mùa đông.

Đọc thêm: Đông Trùng Hạ Thảo - Báu Vật Vô Giá Của Tây Tạng

Linh dương Tây Tạng có đôi chân rất mau lẹ. Loài vật này thích những vùng hẻo lánh và có thể sinh trưởng tốt ở những điều kiện khắc nghiệt nhất, với nhiệt độ tụt xuống tới -40 độ C. Để thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của cao nguyên Tây Tạng, chúng có thể tự giữ nhiệt nhờ lớp lông ấm. Mặc dù nhìn bề ngoài có vẻ là loài vật dữ nhưng thực chất Linh dương Tây Tạng lại là động vật hiền lành và rất thích sống quây quần bên bầy đàn. Linh Dương Tây Tạng thích giao du, chúng thường tụ tập thành từng nhóm nhỏ không quá 20 cá thể. Đôi khi, chúng cũng tụ tập thành đàn hàng trăm con khi chúng di chuyển giữa đồng cỏ mùa hè và mùa đông.

 
Linh dương Tây Tạng là loài động vật hiền lành
 
Vào mùa hè hàng năm những con cái di chuyển lên đến 300 km (190 dặm) để đến nơi sinh sản.

>>> Xem thêm: Ngỡ Ngàng trước Vè Đẹp Của Hồ Thiêng Namtso Tại Tây Tạng

Linh dương mẹ sinh một con duy nhất giữa tháng sáu và tháng bảy, sau một thời gian mang thai khoảng 6 tháng và nhập bầy lại với những con đực tại các khu vực trú đông vào cuối mùa thu. Linh dương con có thể đứng lên trong vòng 15 phút sau sinh. Linh dương con phát triển đầy đủ trong vòng 15 tháng và đạt thành thục sinh dục trong năm thứ hai hoặc thứ ba của mình. Trong khi Linh dương con cái có thể vẫn còn với mẹ của chúng cho đến khi đến tuổi sinh sản, thì Linh dương con đực sẽ phải rời mẹ trong vòng 12 tháng, khi mà sừng của chúng bắt đầu phát triển.
 
Linh dương mẹ liếm láp từng chút trên cơ thể con mình, không hề mất kiên nhẫn động viên con đứng dậy


Hình ảnh một chú Linh dương Tây tạng con mới chào đời
 
>>> Xem thêm: Hiện Tượng Tái Sinh Của Các Vị Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng 

Mùa động đực kéo dài từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm. Một con đực cai quản và có thể giao phối với đến 12 con cái, tuy nhiên phổ biến hơn vẫn là từ 1 - 4 con cái. Linh dương đực đuổi những con đực khác chủ yếu bằng cách biểu diễn với đầu xuống đất hơn là dương sừng lên trực tiếp đấu. 

Linh dương Tây Tạng được liệt kê là đang bị đe dọa bởi do săn trộm lấy lông làm len thương mại. Do đó, tuổi thọ của Linh dương Tây Tạng không được biết một cách chắc chắn. Căn cứ theo một số lượng nhỏ Linh dương được nuôi nhốt thì tuổi thọ trung bình có thể là khoảng 10 năm. Loại len Linh dương, được gọi là shahtoosh, ấm áp, mềm mại, mịn. Mà để làm một chiếc khăn như vậy thì cần bốn tấm da sống.

Những chiếc khăn choàng này nổi tiếng là đồ thời trang xa xỉ. Mặc dù len có thể thu được mà không giết chết con vật, tuy nhiên những kẻ săn trộm lại giết chết Linh dương trước khi lấy len. Số lượng Linh dương đã giảm cho từ gần một triệu cá thể (ước tính từ thế kỷ 20) đến ít hơn 75.000 cá thể hiện nay. Các con số này tiếp tục giảm hàng năm. Linh dương Tây Tạng bị liệt vào danh sách những động vật cần bảo vệ vì có nguy cơ tuyệt chủng.


 
Bạn có thể tham gia bảo tồn Linh dương Tây Tạng bằng cách không mua các sản phẩm làm từ bộ lông của Linh dương Tây Tạng. Khuyến khích những người quanh bạn cũng làm như vậy. Cân nhắc mua những chiếc khăn choàng làm từ sợi tổng hợp cũng giữ ấm được như thế mà không cần sản xuất từ các bộ phận của động vật hoang dã.


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger