VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LẠC DƯƠNG - DẤU ẤN PHẬT GIÁO VÀ CÁC TRIỀU ĐẠI TRUNG HOA

Thành Lạc Dương được biết đến như là kinh đô đầu tiên của Trung Quốc, đã từng là kinh đô của 15 triều đại phong kiến Trung Hoa như nhà Hạ (2205-1766 TCN), Thương (1766-1122 TCN), Đông Chu (1122-255 TCN), Tần (255-207 TCN), Đông Hán (208 TCN-220), Ngụy (221-316) và Bắc Ngụy (493-534)... 
 Thành Lạc Dương được biết đến như là kinh đô đầu tiên của Trung Quốc, đã từng là kinh đô của 15 triều đại phong kiến Trung Hoa

>>> Đọc thêm: 10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa

Đến ngày nay, ngoài Trường An, Nam Kinh và Bắc Kinh thì Lạc Dương cũng là một trong 4 cố đô lớn của Trung Hoa tọa lạc trên đồng bằng trung tâm của Trung Quốc, một trong những cái nôi văn minh Trung Hoa.

 

Lạc Dương cũng là một trong 4 cố đô lớn của Trung Hoa tọa lạc trên đồng bằng trung tâm của Trung Quốc, một trong những cái nôi văn minh Trung Hoa

Ngoài những tên gọi khác như "Lạc Ấp" (洛邑), "Lạc Châu" (洛州), "Đông Đô" (東都), cho đến nay, Lạc Dương vẫn là tên gọi chính thức của thành phố này. Nằm bên bờ sông Lạc Hà, phía Tây tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, “Thần đô” này là nơi tập trung nhiều nhà thơ Đường nổi tiếng của Trung Quốc như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị. Đây cũng là nơi tập trung nhiều hoa mẫu đơn bậc nhất đất nước tỉ dân, Lạc Dương còn được gọi với cái tên: “Thi đô” - “đô thành của thi nhân” hay “Hoa đô” nghĩa là “đô thành hoa nở”.
 

Nằm bên bờ sông Lạc Hà, phía Tây tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, “Thần đô” này là nơi tập trung nhiều nhà thơ Đường nổi tiếng của Trung Quốc như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị

Từ thời nhà Đường và Bắc Ngụy đến nay đã có tới hơn 100.000 bức tượng Phật lớn nhỏ được khắc trên đá, có bức cao đến hơn 10 mét. Ở đây, người dân tạc rất nhiều tượng trên vách đá vì theo quan niệm dân gian từ xưa là khi khắc một bức tượng Phật cũng như tạo phúc cho bản thân, thế nên vua chúa thời này ra sức tạc thật nhiều tượng Phật để tạo phúc cho mình. Bức tượng khuôn mặt Võ Tắc Thiên lớn nhất nằm ở vị trí trung tâm tương truyền được làm theo lệnh của bà.

>>> Đọc thêm: Tháp Đại Nhạn - Nơi Lưu Giữ Những Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng

Nghệ thuật kiến trúc Phật giáo Trung Quốc thể hiện qua hai hình thức: tự viện (chùa chiền) và thạch quật (hang đá). Ngược dòng lịch sử ấy, du khách ngày nay đều có thể nhìn thấy tại Lạc Dương những hang đá có khắc tượng Phật ở dạng nguyên vẹn và cổ kính nhất. Bạch Mã Tự và Long Môn Động, hai di tích lịch sử văn hóa và tôn giáo của thành phố này.

Ngôi chùa với rất nhiều truyền thuyết - Bạch Mã Tự, ngày nay chúng ta sẽ thấy một dãy phố cổ kình các cửa hiệu bán tượng phật san sát nhau, hương nhang, tranh ảnh và sách vở về Phật giáo, với những tiếng rao dài ở hai bên đường và cảm nhận bầu không khí đậm vẻ trang nghiêm khi viếng chùa.

Nằm cách Lạc Dương chừng 12 cây số về phía Đông, Bạch Mã Tự là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên tại Trung Quốc, được xây cất khoảng năm 68. Chùa có cổng Tam quan, Thiên vương điện, lại có La Hán đường và nhiều khu điện thâm nghiêm, được bảo tồn rất tốt đến ngày nay. Phía Đông chùa Bạch Mã là tháp Tề Vân, cao tới 13 tầng. Nếu đứng bên ngoài tòa tháp, bạn dừng lại vỗ tay một chút thì sẽ ngạc nhiên vì sẽ được đáp lại bằng rất nhiều tiếng ếch kêu.

 

Bạch Mã Tự là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên tại Trung Quốc, được xây cất khoảng năm 68

>>> Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An

Trước cổng Tam Quan (nằm trên trục Nam – Bắc) của ngôi chùa, là một sân rộng, có những hồ sen nuôi cá vàng. Nếu như Bạch Mã Tự là điển hình của kiến trúc chùa chiền Phật giáo Trung Quốc thì Long Môn Động - Long Môn Thạch Quật (hang đá Long Môn) – cách Lạc Dương 12 cây số về phía Nam lại là hình mẫu của các công trình trạm trổ, điêu khắc tượng Phật trong vách núi đá.

Việc xây dựng hang động Long Môn bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 5 dưới triều đại của Hoàng đế Hiếu Văn khi triều đại Ngụy chuyển thủ đô từ Đại Đồng đến Lạc Dương. Vào thời điểm này, Phật giáo Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao, hoàng đế là một tín đồ ngoan đạo.

 

Hang đá Long Môn cách Lạc Dương 12 cây số về phía Nam là hình mẫu của các công trình trạm trổ, điêu khắc tượng Phật trong vách núi đá

Cùng hang Mạc Cao (ở Cam Túc) và Vân Cương (Sơn Tây), hang đá Long Môn là một trong 3 địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, đã được xếp hạng di sản văn hóa thế giới tháng 11-2000.

>>> Đọc thêm: Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

Nằm ở giữa trung tâm Lạc Dương và Hang động Long Môn là ngôi đền có tên gọi Quan Lâm, nơi cất giữa thủ cấp của vị tướng nổi tiếng Quan Vân Trường. Kiến trúc ngôi đền chủ yếu bằng đá xanh, Tào Tháo đã cho làm một thân hình bằng gỗ và chôn cất cùng đầu Quan Vũ ở đây để tỏ lòng tôn trọng ông. Lăng mộ là một gò đất lớn trồng nhiều cây và bao quanh bằng một bức tường được xây vào thời nhà Thanh.

 

Ngôi đền Quan Lâm - nơi cất giữa thủ cấp của vị tướng nổi tiếng Quan Vân Trường

Theo nghiên cứu, nơi đây có tới 2.345 hang động và hốc, 2.800 câu khắc và hơn 100.000 tượng Phật có niên đại từ thời Bắc Ngụy và Đường. Long Môn Động đã được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa năm 2000. 

Từ thời Tùy Đường việc trồng mẫu đơn rất phổ biến và đến đỉnh cao thời Tống ở Lạc Dương thì càng phát triển, đến nay mảnh đất đó được coi là "thiên hạ vô địch" về loài hoa này. Không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử và tín ngưỡng, Lạc Dương nổi tiếng như là trung tâm nuôi trồng gần 200 loài mẫu đơn đẹp nhất của Trung Quốc, với hàng loạt triển lãm hoa mẫu đơn – mang tên "Lạc Dương mẫu đơn hội" – được tổ chức mỗi năm ở đây.

 

Lạc Dương nổi tiếng như là trung tâm nuôi trồng gần 200 loài mẫu đơn đẹp nhất của Trung Quốc, với hàng loạt triển lãm hoa mẫu đơn – mang tên "Lạc Dương mẫu đơn hội"

Trong lịch sử Trung Quốc, mẫu đơn được sử dụng từ rất lâu đời trong văn hóa trang trí là một trong các biểu trưng quốc gia. Cho đến nay, đã nhiều lần mẫu đơn được đề nghị làm quốc hoa của Đại Lục.

>>> Đọc thêm: Hình Tượng Hoa Mẫu Đơn Trong Văn Hóa Trung Hoa Và Các Nước 

Có thể thấy được trong vòng 16 thế kỷ qua, Lạc Dương đã đóng vai trò một trung tâm kinh tế, xã hội, văn hoá và tôn giáo quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.

 

Lạc Dương đã đóng vai trò một trung tâm kinh tế, xã hội, văn hoá và tôn giáo quan trọng trong lịch sử Trung Quốc

Bạn đã sẵn sàng để đến thành phố Lạc Dương để trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống cũng như chiêm ngưỡng những dấu tích còn lại tại cố đô của 15 triều đại phong kiến Trung Hoa này chưa?

Xem thêm:

Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Tại Lạc Dương

Bí Ẩn Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Mẫu Đơn - Mẫu Đơn Của Các Loài Hoa

Ý Nghĩa Màu Sắc Phong Thủy Của Hoa Mẫu Đơn

Dương Gia Tướng - Những Người Phụ Nữ Uy Quyền


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger