VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KHAI PHONG PHỦ - NHỮNG KỲ ÁN VANG DANH CỦA BAO CÔNG

Bao Công ắt hẳn là một cái tên quá quen thuộc đối với các khán thính giả Việt Nam. Những ai đã từng coi qua bộ phim kể về vị quan liêm chính Bao Công thì chắc chắn sẽ không quên hình ảnh Khai Phong Phủ. Nơi mà ông đã trừ gian diệt bạo, bảo vệ dân lành. Vậy Phủ Khai Phong ngoài đời trông như thế nào? Hãy cùng VYC Travel khám phá nó nhé!

>>> Đọc thêm: Dương Gia Tướng - Những Người Phụ Nữ Uy Quyền


Khai Phong Phủ tọa lạc bên bờ Nam dòng Hoàng Hà, thuộc thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, cách Bắc Kinh 800km. Thành phố này là một trong bảy cố đô của Trung Hoa, là kinh đô của nhà Bắc Tống và nhà Kim. Khai Phong còn có nhiều tên khác trong quá khứ như: Đại Lương, Biện Lương, Biện Châu, Nam Kinh, Ðông Kinh, Biện Kinh. Trong khoảng thời gian từ 1013-1127, khi là kinh đô của Bắc Tống với tên gọi Đông Kinh, Khai Phong là thành phố lớn nhất trên thế giới với dân số ước tính lên tới khoảng 1 triệu cư dân (trong khi dân số London lúc đó chỉ khoảng 15.000 người), tổng thu nhập của dân cư Đông Kinh chiếm đến 75% tổng thu nhập toàn thế giới. Cũng vào thế kỷ 11, thành phố này trở thành một trung tâm thương mại và công nghiệp quan trọng. Qua đó cho ta thấy tầm ảnh hưởng của Khai Phong lớn như thế nào trên thị phần thế giới.
 

Khai Phong Phủ tọa lạc bên bờ Nam dòng Hoàng Hà, thuộc thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam

Không chỉ hấp dẫn du khách với không gian cổ kính yên bình, Phủ Khai Phong còn gắn liền với một nhân vật lịch sử nổi tiếng là Bao Công. Ông tên thật là Bao Chửng (999 - 1062), tự là Hy Nhân, là người Hợp Phì, Lư Châu, làm quan dưới thời vua Tống Nhân Tông (1022 – 1063). Ngoài những tên gọi chính, ông còn được biết đến với các tên gọi khác như Bao Thanh Thiên, Bao Hắc Tử, Bao Học Sĩ,…Sinh thời khi làm quan, ông là một vị quan thanh liêm, chính trực có tiếng dưới thời nhà Tống, Bao Công đã từng phá rất nhiều vụ án khó, đem lại sự công bằng cho dân chúng, do đó mà rất được vua và dân chúng nể trọng, yêu quý.
 

Phủ Khai Phong gắn liền với một nhân vật lịch sử nổi tiếng Bao Công

>>> Đọc thêm: Sư Tử Lâm Và Kiến Trúc Lâm Viên Truyền Thống Trung Hoa

Thống kê ghi lại, những người bị Bao Công trừng trị không dưới 30 người là đối tượng quyền quý, hoàng thân quốc thích trong triều. Trong đó có cả quốc trượng Trương Nghiêu Tá – cha đẻ của Trương quý phi được vua Nhân Tông sủng ái, họ Trương vì làm điều sai trái cũng bị Bao Công xử nghiêm cách chức. Nhà văn đời Tống Âu Dương Tu đã dành cho Bao Công những lời bình luận: “Thuở nhỏ hiếu thuận, tiếng thơm khắp xóm làng, cuối đời chính trực, lưu danh khắp triều đình”.

 

Những người bị Bao Công trừng trị không dưới 30 người là đối tượng quyền quý, hoàng thân quốc thích trong triều

Khác với hình ảnh trên phim ảnh, Bao Công đời thật sở hữu làn da trắng và trông có vẻ thư sinh. Ông không hề có làn da đen, trên trán cũng không có vết sẹo hình trăng lưỡi liềm. 
 

Bao Công đời thật sở hữu làn da trắng và trông có vẻ thư sinh
 
Nhiều người cho rằng tạo hình của ông được ảnh hưởng từ nghệ thuật tạo hình trong Kinh Kịch Trung Quốc, mặt trắng đại diện cho tiểu nhân; mặt đỏ là đại diện cho nghĩa khí, trung nghĩa; mặt đen đại diện cho quân tử, công chính liêm minh. Có lẽ vậy mà khi dựng lên bộ phim Bao Thanh Thiên đạo diễn cho nhân vật xuất hiện với hình ảnh một Bao Thanh Thiên da đen nhằm khắc họa rõ tính cách cương trực, quân tử của vị quan liêm chính nổi tiếng của lịch sử Trung Hoa. Còn vết sẹo hình trăng lưỡi liềm trên trán với ẩn dụ nhân tâm cốt cách ông sáng như mặt trăng.

>>> Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An

 

Nhân vật Bao Thanh Thiên xuất hiện trong phim ảnh có làn da đen nhằm khắc họa rõ tính cách cương trực, quân tử của vị quan liêm chính

Đến thăm Khai Phong Phủ ngày nay, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lại không gian cổ xưa mang đậm kiến trúc Bắc Tống, được phục dựng trên vị trí nền đất cũ. Sau 15 tháng xây dựng, công trình được hoàn thành vào năm 2013. Năm 2017, Khai Phong phủ nhận được giải thưởng Lỗ Ban cho công trình phục cổ đẹp nhất Trung Quốc. Thành phố Khai Phong nổi tiếng với sự đa dạng hoa cúc, vì thế khi vừa bước vào khuôn viên Khai Phong Phủ du khách sẽ chìm đắm trong hương sắc của đủ loại cúc. 
 

Hoa cúc là loài hoa đặc trưng của thành phố Khai Phong

Tại trung tâm phủ là phòng xử án với trống kêu oan, long đầu trảm, hổ đầu trảm, cẩu đầu trảm,… đã từng xuất hiện quen thuộc trong các bộ phim về Bao Công. Bên trong Khai Phong Phủ còn có khu vực nhà giam, được xây dựng kiên cố, phòng thủ chắc chắn, dùng để tạm giam tù nhân chờ ngày xử tội.
 

Cẩu đầu trảm, hổ đầu trảm và long đầu trảm nổi tiếng

Khoảng sân trước phòng xử án có đặt một bia đá lớn gọi là Công sinh minh. Tất cả các phủ quan lại thời Bắc Tống đều bắt buộc phải có bia đá này. Trên bia khắc 16 chữ răn dạy của vua với các vị quan: “Nhĩ bổng nhĩ lộc - Dân cao dân chi - Hạ dân di nhược - Thượng thiên nan khi”, đại ý: “bổng lộc của quan là máu thịt của dân, dân chúng dễ dàng bị bức hiếp nhưng trời cao thì không dễ”.
 

Bia đá Công sinh minh

Tại Khai Phong Phủ có phục dựng lại các hoạt cảnh sinh hoạt của người Hoa thời xưa như: lễ cưới, tung tú cầu, ca múa,… Bên cạnh đó, cứ vào khoảng 9h sáng hằng ngày, trước cổng lớn của phủ Khai Phong sẽ trình diễn vở kịch tái hiện lại cảnh xử án của Bao Công, đây là một trong những chương trình biểu diễn phục vụ du lịch hấp dẫn nhất của thành phố Khai Phong
 

9h sáng hằng ngày, trước cổng lớn của Phủ Khai Phong sẽ trình diễn vở kịch tái hiện lại cảnh xử án của Bao Công để khách du lịch thưởng thức
 
Tuy diện tích Khai Phong Phủ không lớn mấy, nhưng để tham quan hết toàn bộ địa điểm này du khách cũng mất khoảng 2 giờ đồng hồ mới có thể khám phá trọn vẹn.

>>> Đọc thêm: Lạc Dương - Dấu Ấn Phật Giáo Và Các Triều Đại Trung Hoa 

 

Một gốc trong khuôn viên Khai Phong Phủ nhìn từ trên cao

Ngoài những điều thú vị từ Khai Phong Phủ thì hoạt động về đêm tại thành phố Khai Phong cũng là một trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách. Khi màn đêm buông xuống, cả khu phố trung tâm Khai Phong trở nên nhộn nhịp, rực rỡ ánh đèn cùng các hàng quán bày san sát nhau bày bán đủ loại quà, bánh. Dạo đêm tại đây, du khách tha hồ thưởng thức các món ăn Trung Hoa đặc sắc cũng như mua về những món quà lưu niệm vô cùng độc đáo.
 

Thành phố Khai Phong nhộn nhịp và rực rỡ sắc đèn khi màn đêm buông xuống

Khai Phong Phủ gắn liền với cuộc đời của vị quan thanh liêm bậc nhất Trung Quốc - Bao Thanh Thiên, ngoài những giá trị lịch sử quý báu thì nơi đây còn là địa điểm tham quan tuyệt vời với những công trình kiến trúc cổ đặc sắc của một trong những cố đô lớn nhất Trung Hoa.

Xem thêm: 

Tổng Quan Thành Phố Lạc Dương Và Top Những Điểm Tham Quan Nổi Bật

Dương Quý Phi Và Truyền THuyết Hoa Mẫu Đơn

Tây Sơn Long Môn Hút Khách Với Vẻ Đẹp Huyền Bí

Tháp Đại Nhạn - Nơi Lưu Giữ Những Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng 


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger