VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HUYỀN BÍ NGUYỆT NHA TUYỀN 2000 NĂM KHÔNG CẠN GIỮA SA MẠC - HÀNH TRÌNH QUA MIỀN GIÓ CÁT GOBI

Nguyệt Nha Tuyền được nhiều du khách biết đến với vẻ đẹp tinh khiết, ví như hình ảnh của một ốc đảo nhỏ trong sa mạc tồn tại đến nay đã 2000 năm. Nếu như một ngày nào đó bạn bị lạc vào ốc đảo đã 2000 năm không cạn giữa sa mạc, hẳn bạn sẽ nghĩ phải chăng có một huyền bí nào đó ở nơi này mà thế giới chưa biết đến?

>>> Đọc thêm: Vì Sao Suối Nguyệt Nha Không Cạn Suốt 2000 Năm

Nguyệt Nha Tuyền có nghĩa là “suối trăng lưỡi liềm”, gắn liền với truyền thuyết về những chuẩn mực đạo đức của con người.

 


Dòng suối Nguyệt Nha Tuyền tồn tại 2000 năm không cạn


Từ chuyện xưa tích cũ
Chuyện kể về sự tha hóa nhân cách, lối sống của loài người đã khiến thần tiên nổi giận tạo ra cuồng phong bão cát nhấn chìm tất cả trong sa mạc. Chỉ còn một nhóm trẻ con có tâm hồn lương thiện sống sót sau đêm kinh hoàng.

 


Dòng suối "trăng lưỡi liềm" như một ốc đảo xanh tươi giữa nắng gió sa mạc Gobi


Nhóm trẻ con đó lâu dần cũng bị sự tha hóa của cuộc sống rồi chết dần chết mòn, chỉ còn lại một cậu bé luôn luôn chỉ nghĩ về câu của sư phụ: “Tu luyện tinh tấn và đừng buông lơi!” là sống sót. Chính sự hướng thiện và niềm tin mạnh mẽ vào cuộc đời của cậu bé nhỏ đã khiến cho Nữ thần cảm động.

Trông thấy mặt trăng lưỡi liềm, nữ thần liền vẫy tay làm phép tạo ra một con suối hình lưỡi liềm với dòng nước mát trong, từ đó dần tạo ra sự sống, mở đường cho con người tồn tại đến ngày nay. Sau này, người đời gọi dòng suối huyền diệu ấy là Nguyệt Nha Tuyền.
 

dia diem du lich dep tai trung quoc
Nữ thần đã làm phép tạo ra dòng suối từ hình ảnh của mặt trăng khuyết


Không chỉ du lịch Đan Hà Trung Quốc hấp dẫn mà ngày nay, đường đến Đôn Hoàng cũng thêm nhiều thú vị bởi Nguyệt Nha Tuyền huyền bí. Sau này thêm nhiều ngôi chùa đã xuất hiện quanh dòng suối này. Dòng suối Nguyệt Nha trong trẻo vẫn còn ở đó, để con người đã dần dần hiểu ra mục đích và ý nghĩa của sự sống, khiến người ta tin tưởng vào một phép màu nhiệm giữa đời thường. 

>>> Đọc thêm: Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

 


Nguyệt Nha Tuyền tồn tại nhắc nhở con người về ý nghĩa của cuộc sống này


Suối Nguyệt Nha - Ốc đảo giữa miền nắng gió Gobi
Nguyệt Nha Tuyền (Yueyaquan) là tên gọi có từ thời nhà Minh. Từ thời nhà Hán, nơi này đã là một trong tám cảnh đẹp của vùng Đôn Hoàng. MildredCable và Francesca - hai nhà nghiên cứu người Pháp đã đến thăm hồ trong chuyến du hành của họ và ghi lại những ấn tượng về nơi này trong cuốn sách Sa Mạc Gobi: "Khi chúng tôi thấy xung quanh mình là những ngọn đồi cát cao, nhiều khi thật muốn từ bỏ. Nhưng không, với một nỗ lực cuối cùng trong sự tuyệt vọng, chúng tôi đã trèo lên sườn núi và nhìn xuống những gì nằm bên kia, chúng tôi thấy hồ nước bên dưới và vẻ đẹp đó đã cuốn hút chúng tôi bước vào.".

 


Vẻ đẹp huyền bí của suối Nguyệt Nha
 

Khác với khung cảnh ngập tràn màu sắc của núi cát bảy màu Đan Hà hùng vĩ thì Nguyệt Nha Tuyền bí ẩn hài hòa cùng với nhiều truyền thuyết đẹp. Hành trình qua miền gió cát Gobi khiến ta cảm nhận nhiều điều thú vị vô cùng khi trông thấy giữa sa mạc mênh mông lại bất ngờ lại xuất hiện một dòng nước tuyệt đẹp, trong xanh. Suối Nguyệt Nha - địa diểm du lịch tại Trung Quốc này chỉ cách thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, 6km về phía Nam, có chiều dài khoảng 218m, rộng 54m, chạy dọc theo Con Đường Tơ Lụa nổi tiếng trước đây.

>>> Đọc thêm: Thưởng Ngoạn Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá Con Đường Tơ Lụa Trung Hoa Danh Tiếng 

 


Nguyệt Nha Tuyền nằm trên Con Đường Tơ Lụa nổi tiếng một thời


Sự sống quanh dòng suối tiên
Cây cối xung quanh khu vực suối xanh tươi, mặc dù "sống chung" với sự khắc nghiệt của khí hậu nơi sa mạc Gobi. Quan trọng là dòng nước chưa bao giờ khô cạn, vào mỗi mùa trong năm, suối Nguyệt Nha lại mang những vẻ đẹp rất riêng. Dọc theo bờ suối có một ngôi chùa mang kiến trúc truyền thống Trung Hoa, được xây dựng từ thời nhà Hán.

Đây đã từng là điểm dừng chân của các thương nhân Ả Rập trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại. Đồng thời, dòng suối cũng nằm trên tuyến hành trình về với cõi Phật của các tín đồ Phật giáo từ khắp nơi. 

 


Dọc theo bờ suối một ngôi chùa mang kiến trúc truyền thống Trung Hoa, được xây dựng từ thời nhà Hán


Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông, lương thực chính là lúa mì, lúa mạch, đậu.... Nguồn nước ngầm từ hàng nghìn năm nay được sử dụng trong việc tưới tiêu, sinh hoạt, trong các hoạt động của cư dân bản địa.

Gobi từng được mệnh danh là “vùng đất khó sống nhất hành tinh”, nhưng giờ đây sa mạc này lại là điểm đến trong mơ của bất cứ du khách nào trên thế giới. Gobi là sa mạc ẩn chứa nhiều điểm tham quan hấp dẫn ở Trung Quốc và Mông Cổ và Minh Cát sơn vẫn là nơi hấp dẫn nhất với sắc vàng rực rỡ, thu hút khách du lịch thích khám phá cảnh đẹp độc đáo.
 


Gobi là sa mạc ẩn chứa nhiều điểm tham quan hấp dẫn ở Trung Quốc và Mông Cổ
 

Sao chúng ta không thử ngắm vẻ đẹp tuyệt vời của Minh Cát sơn và Nguyệt Nha Tuyền giữa sa mạc mênh mông cùng những cảnh đẹp khác ở Đan Hà, Đôn Hoàng để thấy được vẻ đẹp miền gió cát nơi đây.

Xem thêm:

Huyền Thoại Con Đường Tơ Lụa 
Con Đường Tơ Lụa - Dòng Chảy Phật Giáo Vào Trung Hoa
Thanh Hải - Hồ Nước Mặn Lớn Nhất Trung Quốc
"Trời Đất Gặp Nhau" Tại Thiên Đường Hoa Cải Vàng Hồ Thanh Hải
Cam Túc - Điểm Đến Khó Cưỡng Trên Sa Mạc Gobi


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger