VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐÔN HOÀNG - TRẠM DỪNG CHÂN TRÊN CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRUNG HOA

Sẽ thật thiếu sót nếu ai đã từng đi du lịch Trung Quốc nhưng chưa biết đến Đôn Hoàng, thánh địa của Phật giáo phương Đông nằm trên con đường tơ lụa nối Á  Âu. Nơi đây đã có từ xa xưa và đến nay vẫn là trạm dừng chân chứa nhiều giá trị lịch sử, tinh hoa văn hóa nghệ thuật và tôn giáo được ngợi ca. Vì sao vẻ đẹp cổ kính ấy đến nay vẫn là niềm háo hức của những lữ khách mong một lần được đến chiêm bái?

>>> Đọc thêm: Con Đường Tơ Lụa - Dòng Chảy Phật Giáo Vào Trung Hoa 

 
bich hoa o don hoang
Những bức bích họa ở Đôn Hoàng ẩn chứa nhiều giá trị cổ xưa

Đôn Hoàng sở hữu địa thế uy hùng

Là một địa danh nổi tiếng tọa lạc tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) mà hành trình đi ngang con đường tơ lụa nhất định phải ghé qua. Nơi đây nổi bật giữa vô vàn sa mạc cát như một ốc đảo lớn với hệ thống hang động đầy huyền bí, kết cấu cực kỳ độc đáo vẫn được thích thú đến ngày hôm nay. Có thể kể đến hang Đôn Hoàng (hay còn được biết đến là hang Mạc Cao) với vô vàn những bức tranh điêu khắc, tượng trên đá và những quyển sách kinh kệ…

Chính những người thương nhân đã từng đi qua đây, dừng lại nghỉ chân đã làm sống dậy một phần lịch sử của vùng đất này. Tồn tại từ rất lâu đời, Đôn Hoàng từng được tìm thấy với những dấu tích chứng tỏ nơi đây từng là pháo đài kiên cố được xây dựng bởi những nhà sư - những người tin tưởng vào Phật Pháp chính thống. Chính vì vậy mà đến nay vẫn còn những bức bích họa, tượng điêu khắc của các vị Phật, La Hán…

 
tuong phat o don hoang
Hình ảnh tượng Phật được điêu khắc trong hang động tinh tế

Tương truyền rằng có một vị sư là Lạc Tôn đã từng đặt chân tới đây và nhìn thấy ánh sáng uy nghi chiếu khắp bầu trời và tin rằng chính là tôn chỉ của Phật nên từ đó xem đây là “thánh địa Phật giáo”. Có lẽ đây là thuyết được truyền nhiều nhất và được tin tưởng bởi những người con của Phật, những người đã từng đi qua con đường tơ lụa để kinh doanh, những lữ khách ghé ngang nghỉ chân. 

Cho đến nay, Đôn Hoàng có 492 hang động cùng với 45.000m2 bức bích họa đặc sắc với đầy đủ hình ảnh sáng tạo cho thấy tay nghề thủ công cực kỳ tinh tế của người xưa. Ngoài ra còn có thêm 2415 pho tượng, 5 ngôi nhà gỗ từ đời Đường, Tống tạo nên giá trị về thẩm mỹ và lịch sử lâu đời của chốn dừng chân đặc biệt trên con đường tơ lụa trứ danh này. Tại đây, nơi những lữ khách và thương nhân ghé thăm, nghiêng mình cầu nguyện cho mọi sự đều may mắn, hanh thông.

>>> Đọc thêm: Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

Có gì đặc biệt ở ốc đảo Đôn Hoàng?

 
Ngoài có địa thế đắc địa thì Đôn Hoàng vẫn là nơi chứa đựng nhiều huyền bí, tinh thần tôn giáo mà ai cũng muốn tìm đến chiêm nghiệm và tận mắt nhìn thấy. Cũng giống như Kim Tự Tháp của Ai Cập, kiến trúc của Đôn Hoàng cũng gây nên nhiều sự tò mò vì những hang thạch động không chỉ sắc sảo mà còn chứa đựng sự tính toán kỹ càng trong lúc xây dựng. Giữa muôn vàn sa mạc thì Đôn Hoàng hiện lên với địa thế tránh được mọi sự xâm nhập từ thiên nhiên như bão cát. Có lẽ chính điều này đã làm nên địa danh được chú ý trên con đường tơ lụa Trung Hoa, điểm giao thương của những thương nhân từ Đông sang Tây.
kien truc dac biet cua hang doc mac cao
Kiến trúc gây nên sự kinh ngạc của nhiều người về hang động
Chính những điểm đặc sắc trên mà Unesco đã từng công nhận hang Đôn Hoàng là “Di sản văn hóa thế giới” và nghiễm nhiên trở thành nơi thu hút nhiều khách du lịch tới thăm. Nơi đây xứng đáng là “thánh địa Phật giáo” vì nó vẫn hùng vĩ tồn tại qua bao nhiêu thế kỷ với “thiên thời, địa lợi và nhân hòa”. 
 
dia the dac biet cua oc dao tai don hoang
Địa thế đặc biệt của Đôn Hoàng trên con đường tơ lụa với ốc đảo ở giữa sa mạc
Ở vùng sa mạc như thế tưởng chừng nóng bức và khô hanh nhưng Đôn Hoàng lại có sự kết hợp tuyệt vời của sông và hướng gió tạo nên sự hài hòa. Đây được xem như là công trình kiên cố độc đáo vì đã tạo ra một hệ thống hang động đặc biệt mà khó ai lý giải được vì sao lại xây dựng được tại địa hình này. Điều đó cũng cho thấy rằng sự tinh thông cũng như kho tàng kiến thức khoa học của người cổ đại vẫn là một dấu chấm hỏi cực lớn cho thế hệ sau.

Nguyệt Nha Tuyền là hồ nước không thể bỏ qua khi đến đây, vì có dáng như mặt trăng khuyết lưỡi liềm nằm giữa ốc đảo mênh mông nên nó vô cùng nổi bật và là điểm thu hút ở Đôn Hoàng. Sự hiện diện của hồ nước trong xanh độc đáo không bao giờ cạn này cũng khiến cho du khách mãn nhãn hơn khi đến thăm thú và càng tạo nên niềm tin sâu sắc về giá trị tinh thần mà tạo hóa ban tặng nơi đây. 

>>> Đọc thêm: Huyền Bí Nguyệt Nha Tuyền 2000 Năm Không Cạn Giữa Sa Mạc - Hành Trình Qua Miền Gió Cát Gobi

Hiện nay, lữ khách có thể ghé tham quan tại Đôn Hoàng thông qua hành trình rong ruổi trên con đường tơ lụa từ Á sang Âu hoặc ngược lại và dừng chân tại đây. Vừa là điểm đến thăm quan và vừa là nơi để chiêm bái những di sản tinh thần mang yếu tố tâm linh, cầu nguyện những  điều linh thiêng với niềm tin về Phật giáo chảy tràn trên khắp ốc đảo này. 

Đừng bỏ qua hành trình ghé trạm dừng chân Đôn Hoàng trên con đường tơ lụa Trung Hoa nếu bạn là một lữ khách thích tìm hiểu những điều huyền ảo cũng như muốn tận mắt ngắm kho tàng văn hóa nghệ thuật phương Đông. Vùng đất của những niềm tin về thế giới cao siêu cũng như kho tàng đồ sộ kiến thức của nhân loại. 


Xem thêm:

Thưởng Ngoạn Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá Con Đường Tơ Lựa Trung Hoa Danh Tiếng

Hồ Thanh Hải - Hồ Nước Mặn Lớn Nhất Trung Quốc


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger