VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CUNG ĐIỆN CỦA GIÓ HAWA MAHAL

Công trình kiến trúc cung điện Hawa Mahal hay còn gọi là “Cung điện của gió” được biết đến là một trong số các công trình kiến trúc đồ sộ nổi tiếng của đất nước Ấn Độ. Bởi thế mà hằng năm có hàng triệu tín độ đam mê kiến trúc và hội họa từ khắp nơi trên thế giới hào hứng đến tham quan.

>>> Đọc thêm: 10 Điều Bất Ngờ Về Đền Taj Mahal

 

Công trình kiến trúc cung điện Hawa Mahal hay còn gọi là “Cung điện của gió” được biết đến là một trong số các công trình kiến trúc đồ sộ nổi tiếng của đất nước Ấn Độ

Cung điện Hawa Mahal được xây dựng vào năm 1799 bởi hoàng đế Mahara Sawai Pratap Singh của Vương triều Kachiwari Rajput. Cung điện xây theo mô hình tổ ong này nổi bật với những bức tường hồng cao, nằm xếp tầng được xây từ đá sa thạch màu hồng và đỏ với rất nhiều cửa sổ. Trên thực tế, "cung điện của gió" - Hawa Mahal được xây dựng dành riêng cho những phụ nữ thuộc các gia đình hoàng gia Ấn Độ, từ đó họ có thể nhìn một cách bao quát thế giới bên ngoài mà không phải ra ngoài.

Những ô cửa sổ nhỏ và ban công được những người phụ nữ này sử dụng để theo dõi các nghi lễ và những hoạt động diễn ra trên đường phố. Trong một khía cạnh nào đó, những người phụ nữ này muốn có một cảm giác thoải mái không ai phải để ý đến họ.

 

Cung điện Hawa Mahal được xây dựng vào năm 1799 bởi hoàng đế Mahara Sawai Pratap Singh của Vương triều Kachiwari Rajput

>>> Đọc thêm: Ý Nghĩa Chấm Đỏ Trên Trán Của Người Phụ Nữ Ấn Độ 

Cung điện Hawa Mahal được thiết kế mô phỏng theo hình chiếc vương miệng của vị thần Hindu cầm sáo Krishna. Nhìn từ phía ngoài, cung điện trông giống như một tổ ong khổng lồ với 953 cửa sổ nhỏ được trang trí, chạm trổ tinh tế đến từng chi tiết. Các gian phòng bên trong với trụ cột và hành lang cũng được trang trí tinh xảo, đẹp mắt.

Những ban công nhỏ chắn ngang cửa sổ và mái vòm được gắn vào các gờ của cung điện tạo nên nét nổi bật và vẻ đẹp độc đáo cho cung điện. Những đường nét bên ngoài của các hình chóp và sự sao chép hình mẫu của các phần trên làm cho cung điện càng làm tăng thêm nét hấp dẫn. 

 

Cung điện Hawa Mahal được thiết kế mô phỏng theo hình chiếc vương miệng của vị thần Hindu cầm sáo Krishna

Với hệ thống các ô cửa sổ nhỏ đón những luồng gió từ ngoài thổi vào nên cung điện Hawa Mahal luôn mát mẻ ngay cả trong thời tiết vô cùng nóng nực của mùa hè. Do đó, đây còn là nơi các thành viên của hoàng gia Ấn Độ nghỉ mát mỗi khi hè về. Ngoài ra, các yếu tố trang trí chỉ tồn tại ở mặt trước. Bên trong cung điện ngược lại khá giản dị với hàng loạt cột trụ và đường dẫn lên tầng cao hơn.

>>> Đọc thêm: Đến Ấn Độ Mua Quà Gì 

"Cung điện của gió" không có cầu thang mà sử dụng đường dốc làm lối đi lại. Vì thế năm 2005, cung điện Hawa Mahal đã có một cuộc trùng tu và bổ sung thêm một thang máy để phục vụ du khách tham quan.

 

Phong cách được thể hiện dưới dạng mái vòm và nghệ thuật trang trí, trong khi kiến trúc Hồi giáo thể hiện qua cách chạm khắc và chế tác với đá

Hawa Mahal là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Hindu Rajput và Hồi giáo Mugha. Phong cách được thể hiện dưới dạng mái vòm và nghệ thuật trang trí, trong khi kiến trúc Hồi giáo thể hiện qua cách chạm khắc và chế tác với đá. Cung điện Hawa Mahal đặc biệt nổi bật vào buổi sáng sớm khi những tia nắng đầu tiên thắp sáng toàn bộ cung điện. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố hồng Jaipur, Ấn Độ.

Xem thêm: 

Huyền Thoại Taj Mahal - Biểu Tượng Tình Yêu Bất Diệt

Hoa Nghệ Tây Saffron Ấn Độ - Món Quà Quý Giá Từ Thiên Nhiên

Ẩm Thực Ấn Độ - Những Món Ăn Đặc Sắc Dân Dã

Huyền Thoại Sông Hằng Và Dòng Chảy Cuộc Sống


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger