VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CON ĐƯỜNG TƠ LỤA - DÒNG CHẢY PHẬT GIÁO VÀO TRUNG HOA

Con Đường Tơ Lụa – nối dài từ đất nước Trung Hoa rộng lớn cho đến vùng Tây Á xa xôi, chính là một trong những con đường huyền thoại nhất thế giới. Nhờ vào hành trình này mà từ hàng ngàn năm trước, việc giao thương buôn bán giữa Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới được trở nên suôn sẻ và thuận tiện. Không dừng lại ở khía cạnh kinh tế, "Con Đường Tơ Lụa" cũng chính là dòng chảy mang Phật giáo (một trong những tôn giáo chính của Trung Quốc hiện nay) truyền bá vào đất nước này.

>>> Đọc thêm: Huyền Thoại Con Đường Tơ Lụa 

Con Đường Tơ Lụa có chiều dài khoảng 4.000 dặm (6.437km) bắt đầu từ Phúc Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh (Trung Quốc) qua các khu vực Trung Á: Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan, Kazakhstan, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa Trung Hải và sau cùng là đến châu Âu. Triều Tiên và Nhật Bản cũng là hai quốc gia nằm trên tuyến đường này. Hai phần chính của con đường này là đường bộ và đường biển.

 

Bản đồ Con Đường Tơ Lụa 

Theo sử sách Trung Hoa để lại, Con Đường Tơ Lụa được hình thành từ thế kỷ thứ 2 TCN, Hán Vũ Đế ban lệnh cho Trương Khiên đi về phía Tây tìm người Nguyệt Chi nhằm kết đồng minh chống lại quân Hung Nô. Trải qua nhiều gian khổ, Trương Khiên đã tìm được người Nguyệt Chi ở nơi là miền Bắc Ấn Độ ngày nay.
 
Trên đường về ông cùng tùy tùng đã mang theo nhiều sản vật mà triều đình rất quan tâm. Nhờ đó, những tuyến đường nhỏ trước đây đã được kết nối lại với nhau, nhiều tuyến mới được khai phá và an toàn hơn do được sự bảo vệ của triều đình. Tuyến đường mà Trương Khiên đã khai phá được người đời sau gọi là "Con Đường Tơ Lụa".

 

Tuyến đường mà Trương Khiên đã khai phá được người đời sau gọi là Con Đường Tơ Lụa

>>> Đọc thêm: Thưởng Ngoạn Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá Con Đường Tợ Lụa Trung Hoa Danh Tiếng 

Hầu như mọi người trên thế giới đều biết rằng Trung Quốc chính là quê hương của tơ lụa. Vào thế kỷ thứ 3 TCN, họ đã tìm ra cách trồng dâu nuôi tằm, rồi đến lấy kén ươm tơ và cuối cùng là dệt thành những tấm lụa mịn màng. Lúc đầu, tơ lụa sản xuất ra chỉ được vua chúa và giới quý tộc sử dụng, về sau nó trở nên phổ biến hơn và được đem bán ra khắp các tỉnh thành của cả nước.

Đặc biệt, ngoài sự ưa chuộng từ phía người Trung Hoa thì những vị đế vương, quý tộc của La Mã cũng vô cùng yêu thích mặt hàng lụa của  Trung Quốc. Họ sẵn sàng đổi số lụa bằng vàng với cân nặng tương đương chỉ để được sở hữu sản phẩm này. Nắm bắt tình thế, các thương gia Trung Quốc quyết định vận chuyển sản phẩm tơ lụa sang phương Tây để giao thương, trao đổi. Đây cũng là lý do chính giải thích cho cái tên Con Đường Tơ Lụa mà ai cũng đã một lần nghe qua.
 

Trung Quốc chính là quê hương của tơ lụa

Dần dà về sau khi giao thương tại con đường tơ lụa trở nên trôi chảy hơn, họ còn buôn bán thêm một số sản phẩm khác như: đá quý, gia vị, thuốc, khoáng sản, động vật…hay thậm chí là những người nô lệ - hầu hết là dân thường vô tội bị bắt trong các cuộc chiến tranh, tội phạm hay nợ một món tiền lớn mà không thể trả. Người nước khác cũng theo con đường tơ lụa mà tới buôn bán giao thương với Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Huyền Bí Nguyệt Nha Tuyền 2000 Năm Không Cạn Giữa Sa Mạc - Hành Trình Qua Miền Gió Cát Gobi

 

Tơ lụa chính là mặt hàng giao thương chính của con đường này

Ngoài đem lại nguồn lợi lớn về mặt giao thương, "Con Đường Tơ Lụa" còn là một hành trình văn hóa, tôn giáo đa dạng được hòa trộn truyền vào Trung Quốc. Và trong số đó nổi bật nhất chính là Phật Giáo.
 
Đức Phật từ ngàn xưa đã để lại lời dạy cho các đệ tử của mình rằng: “Hỡi các Tỳ kheo! Hãy đi vì lợi lạc của nhiều người, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng lân mẫn đối với thế gian, vì lợi lạc, vì hạnh phúc của trời và người. Các ông hãy đi, nhưng đừng đi hai người cùng một hướng, hãy đi mỗi người một ngả, hãy truyền bá chánh pháp.”.

>>> Đọc thêm: Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

Với ý nghĩa cao đẹp này, các nhà sư từ miền đông nam Ấn Độ đã dấn thân vào những chuyến viễn du đến những vùng đất xa xôi để truyền bá Phật pháp và đến với Trung Quốc vào thế kỉ thứ I theo con đường tơ lụa. Sau giai đoạn khó khăn để tìm cách thích ứng và hòa nhập với nền văn hóa Trung Quốc lúc bấy giờ thì Phật giáo cũng đã hội nhập và phát triển sâu rộng tại đất nước này, tuy nhiên lại là một biến thể khác, một Phật giáo đậm nét Trung Hoa.

 

Vâng theo lời dạy của Đức Phật các vị đệ tử của Ngài đã đi khắp bốn phương để truyền đạt Phật pháp

Ngoài các nhà sư đến từ Ấn Độ để truyền dạy Phật pháp, thì các nhà sư của Trung Quốc cũng tích cực tiến hành các cuộc hành hương sang thánh địa Ấn Độ để tìm tòi kinh sách mang về đất nước mình và hành trình cũng dựa theo con đường tơ lụa này. Trong số các vị này có ngài Pháp Hiển (337 - 422) lên đường vào năm 399 theo các đoàn du mục xuyên qua sa mạc Gobi và sau đó thì quay về Trung Quốc vào năm 414 bằng đường biển; ngài Huyền Trang (602 - 664) lên đường năm 629 và trở về năm 645; ngài Nghĩa Tịnh (635 -713) thì đi nhờ một con thuyền thương mại của người I-ran và đã ở lại Ấn Độ tu học tại đại học Na-lan-đà trong suốt mười năm.
 

Tháp Đại Nhạn - Nơi đầu tiên lưu giữ bộ chân kinh được ngài Huyền Trang thỉnh về từ Tây Trúc
 
Chính nhờ vào các hành trình học đạo này mà trải dọc khắp Con Đường Tơ Lụa là hàng trăm ngôi chùa hay các hang động, nơi dừng chân nghỉ ngơi của các nhà sư thời bấy giờ, tất cả chúng đều được điêu khắc tinh xảo và đầy ấn tượng. Đó là những hình ảnh hàng ngàn vị Phật, Bồ Tát,...
 
Những tác phẩm này được chính các nhà sư khắc nên, vật liệu được sử dụng để vẽ và tô thêm có từ nguyên liệu quý hiếm như lapis lazuli, chàm và vàng thật được giao dịch dọc theo Con Đường Tơ Lụa. Ngoài hình ảnh thiên giới hạ giới thì các hình ảnh của các vị tu sĩ và quá trình hành hương cũng được khắc họa chi tiết tại các địa điểm này. Đánh dấu cho quá trình Phật giáo được truyền vào Trung Hoa một cách cụ thể và sinh động nhất.


>>> Đọc thêm: Tin Được Không - Hỏa Diệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời 
 

Những bức tượng Phật được giữ gìn hết sức kỹ lưỡng


Những bức tượng được khắc vô cùng tinh xảo

Ngày 22/06/2014, sau bao công cuộc nghiên cứu và kiến nghị của Trung Quốc, ý nghĩa lịch sử to lớn của Con Đường Tơ Lụa đã được cả thế giới biết đến và được UNESCO công nhận Di sản thế giới.
 

Khung cảnh tuyệt đẹp của một đoạn trong con đường tơ lụa

Tuy đã trải qua hàng ngàn năm, Con Đường Tơ Lụa ngày nay không còn được sầm uất và đông đúc như xưa, nhưng ký ức về một thời hưng thịnh của nó sẽ không bao giờ phai đối với người Trung Quốc, nhất là đối với tín đồ Phật giáo nơi đây.
 
Ngày nay, các hoạt động du lịch Trung Quốc đến viếng thăm các địa điểm Phật giáo nằm trên con đường tơ lụa là một trong những lựa chọn thu hút khá đông lượng du khách tham gia, ngoài việc chiêm bái Phật còn là cơ hội để họ được tìm hiểu về sự giao thoa tôn giáo vô cùng đặc sắc giữa Đông và Tây.


Xem thêm:
Thổ Lâu Phúc Kiến – Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất
Lạc Sơn Đại Phật - Những Bí Ẩn Đằng Sau Giọt Nước Mắt
Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa

Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành Công Trình Đậm Chất Bi Tráng 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger