VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHÙA PHỔ HIỀN TRÊN NÚI DIỆU HƯƠNG

Triều Tiên có hơn trăm ngôi chùa, tu viện phân bố khắp cả nước từ cổ cho đến kim nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt đời sống tôn giáo của các tín đồ theo đạo. Trong đó, chùa Phổ Hiền trên núi Diệu Hương là nổi tiếng nhất và tiếp nhận số lượng khách du lịch Triều Tiên đến viếng thăm nhiều nhất.

TRUNG TÂM PHẬT GIÁO
Chùa Phổ Hiền (Pohyon) hay còn gọi là Phổ Hiền Cổ Tự nằm trên dãy núi Diệu Hương, thuộc huyện Hyangsan, phía bắc tỉnh Phyonganbuk, Triều Tiên, được xây dựng vào đầu thế kỷ 11, năm 1024 của Triều đại Cao Ly (Koryo). Ngôi chùa mang tên của Đức Bồ Tát Phổ Hiền, ngài là một trong những vị Bồ Tát quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Phổ Hiền cổ tự được xem là một trung tâm Phật giáo lớn của Triều Tiên, hàng năm vào những dịp lễ lớn, tín đồ Phật giáo khắp cả nước đều về đây tụ hội chung vui. 

  >>> Đọc thêm: Top Những Điểm Tham Quan Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Triều Tiên

 

Vẻ đẹp cổ kính của chùa Phổ Hiền

ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG TRIỀU TIÊN GẮN LIỀN VỚI THĂNG TRẦM LỊCH SỬ 
Toàn thể ngôi chùa là một cụm những tòa nhà được xây dựng nằm cách nhau xung quanh Đại Hùng Bảo Điện, tổng cộng là 24 căn. Mang lối kiến trúc theo khuôn mẫu của Triều Tiên, nhưng các tượng Phật ở lại theo hướng Trung Hoa. Nguyên thủy của ngôi chùa được làm hoàn toàn bằng gỗ, nhưng do từng bị đạn bom tàn phá và sự bào mòn theo thời gian, đặc biệt là cuộc ném bom xâm lược của Mỹ đã phá hủy 14 tòa nhà cùng với những di vật vô cùng giá trị. Sau đó chính quyền có cho tu sửa lại và khôi phục lại diện mạo cũ nhưng bằng bê tông cốt thép, tuy nhiên với sự điêu nghệ và sơn phết khéo léo khiến du khách cứ ngỡ như là gỗ thật. Riêng với chánh điện được trùng tu vào năm 1976 thì giữ nguyên bản so với thiết kế gốc.

 

Một trong những kiến trúc cổ còn lưu giữ lại tại chùa Phổ Hiền
 

Những bức họa tinh xảo trên tầng nhà của chùa
 
Ngôi chùa Phổ Hiền là "minh chứng sống" cho giai thoại xâm lăng của Nhật Bản đối với Triều Tiên vào cuối thế kỷ 16. Trong tình thế đất nước đang bị lâm nguy, tại ngôi chùa cổ này, Thiền sư Tây Sơn và đệ tử Tứ Minh Đường cùng 5.000 tăng binh đã anh dũng xung phong ra trận chiến đấu cùng các dũng sĩ của Triều Tiên. Năm 1604, thiền sư Tứ Minh Đường cùng phái đoàn của mình đã hoàn thành sứ mệnh khi mang về nước bản hiệp ước hòa bình giữa Triều Tiên và Nhật Bản, chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên.
 

Lối vào của chùa Phổ Hiền
 
Sư thầy Chính Minh, trụ trì chùa Phổ Hiền 

Xem thêm:
Khu Vực Phi Quân Sự - Bàn Môn Điếm
Các Bức Tranh Trong Quần Thể Lăng Mộ Cao Câu Ly Ẩn Chứa Điều Gì?
Nam Phố
Bảo Tàng Lịch Sử Cao Ly
Khải Hoàn Môn Triều Tiên


NGÔI CHÙA LƯU GIỮ BẢO VẬT
Trong Phổ Hiền cổ tự lưu giữ hai bảo vật quốc gia quý giá. Bảo vật thứ nhất chính là Tháp 13 tầng Sokka, được xây dựng từ thế kỷ 14, đứng vị trí số 144 trong dãy số hiệu bảo vật quốc gia của Triều Tiên. Bảo vật còn lại mang vị trí số 57 là điện Kwanum, nằm ở phía Tây của chùa, được xây dựng năm 1449 và là tòa nhà lâu đời nhất trong cụm các tòa nhà thuộc khuôn viên chùa. Nhờ vào hai cổ vật và những biến cố lịch sử mà Phổ Hiền cổ tự đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. 

 

Tháp 13 tầng Sokka được xây dựng từ thế kỷ 14
 
Khuôn viên của chùa Phổ Hiền khá rộng rãi, hai bên lối đi là sân cỏ được cắt tỉa gọn gàng, kèm theo là những chậu hoa cảnh làm không gian thêm tươi mát. Cảnh sắc hài hòa giữa không khí trang nghiêm và thiên nhiên yên bình khiến tâm tính con người trở nên dịu hiền hơn. Nhiều du khách đến đây đã bày tỏ rằng không khí ở ngôi chùa rất thanh tịnh và an yên, rất thích hợp là nơi để bình tâm lại giữa biết bao phiền não trong cuộc sống.
 

Cảnh sắc hài hòa giữa không khí trang nghiêm và thiên nhiên yên bình khiến tâm tính con người trở nên dịu hiền hơn

  >>> Đọc thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Triều Tiên Từ A Đến Z

CÒN ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN NÀO TRÊN NÚI DIỆU HƯƠNG?
Ngoài ngôi cổ tự Phổ Hiền nổi tiếng này, trong dãy núi Diệu Hương còn có hơn 10.000 thác nước nguyên sơ và có tới 360 tự viện Phật giáo. Cụm danh lam thánh tích Phật giáo này luôn luôn là niềm mơ ước được du ngoạn một lần trong đời của các chư tăng, Phật tử.

 

Dòng thác nguyên sơn tại núi Diệu Hương

Triều Tiên - một đất nước vừa quen thuộc nhưng cũng vừa xa lạ, luôn là điểm đến gây tò mò với du khách thập phương. Dù rằng thủ tục xin visa Triều Tiên khi nhập cảnh có đôi chút khó khăn, nhưng con người, văn hóa, thiên nhiên và những công trình cổ kính đậm dấu ấn riêng như ngôi chùa Phổ Hiền trên dãy núi Diệu Hương chẳng hạn, sẽ xua đi bao buồn phiền trong lòng du khách, giúp họ thêm thích thú với đất nước này.

Xem thêm:
Triều Tiên - Đất Nước Bí Ẩn Nhất Thế Giới
Cuộc Sống Thường Ngày Của Người Dân Triều Tiên - Bí Ẩn Thế Giới
Những Điều Cấm Kị Khi Đi Du Lịch Triều Tiên
Sân Bay Bình Nhưỡng
Triều Tiên Và Những Điều "Trên Đời Chỉ Có Một"!
Top Những Món Quà Nên Mua Khi Đi Du Lịch Triều Tiên
Bí Ẩn Khách Sạn Ryugyong Không Người Ở Tại Triều Tiên


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger