VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHÙA BẠCH MÃ - NGÔI CHÙA PHẬT GIÁO ĐẦU TIÊN CỦA TRUNG QUỐC

Chùa Bạch Mã (hay Bạch Mã Tự) được xem là cái nôi của Phật giáo xứ này. Đây là nơi lưu giữ 3 dấu ấn quan trọng trong lịch sử Phật giáo Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, nếu những ai yêu thích những chuyến đi du lịch kết hợp với hành hương thì chùa Bạch Mã - Ngôi chùa phật giáo đầu tiên của Trung Quốc chính là địa điểm thích hợp. 

>>> Đọc thêm: Ngôi Chùa Hoa Đình Linh Thiêng Ở Vân Nam

 

Toàn cảnh chùa Bạch Mã - Ngôi chùa phật giáo đầu tiên của Trung Quốc

Bạch Mã Tự hiện nay nằm cách thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, miền Đông Trung Quốc 9 km. Đó là nơi được các đệ tử Phật gia công nhận là nơi ở của các tổ sư Phật giáo và là nơi Phật Pháp được truyền dạy.

Theo truyền thuyết, vào thời Đông Hán, niên hiệu Vĩnh Bình, vua Hán Minh Đế (29-75 SCN) nằm mơ thấy một vị thần có sắc thân vàng bay từ phương Tây đến hoàng cung. Hôm sau nhà vua kể lại sự việc với các triều thần và được một vị đại thần tâu rằng ông nghe nói ở Tây Trúc có một người đắc đạo được xưng là Phật. Người này có thể bay trên không và thân thể phát ra ánh sáng vàng rực rỡ và tin rằng vị thần mà nhà vua gặp trong mơ có thể là Đức Phật đó. 

Tin lời vị đại thần, nhà vua phái một phái đoàn gồm 18 người đến Tây Trúc để thỉnh kinh Phật. Phái đoàn này đến Ấn Độ và ba năm sau, vào niên hiệu Vĩnh Bình thứ 10, cùng với hai Tăng sĩ Ấn Độ là Ca Diếp Ma ĐằngTrúc Pháp Lan, họ trở về và mang theo một tượng Phật, xá lợi cùng với nhiều kinh sách được chở bởi một con ngựa trắng. Khi hai ngài Ca Diếp Ma ĐằngTrúc Pháp Lan đến Lạc Dương, họ được thỉnh đến cư ngụ tại Hồng Lô tự, một dinh thự dành để tiếp đón khách nước ngoài. Năm tiếp theo nhà vua cho xây dựng một ngôi chùa bên ngoài Tây Ung Môn của Lạc Dương để cho hai vị Tăng cư ngụ và dịch kinh. 

 

Ca Diếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan mang một tượng Phật, xá lợi cùng nhiều kinh sách chở bởi một con ngựa trắng

Sử sách ghi chép rằng: địa điểm xây dựng ngôi chùa vốn là nơi Hán Minh Đế sử dụng như một nơi nghỉ mùa hè. Ngôi chùa được đặt tên là “Bạch Mã” để tưởng nhớ công việc khó khăn mà con bạch mã đã đảm nhiệm: mang kinh Phật từ Ấn Độ đến Trung Quốc.Hai vị cao tăng Ca Diếp Ma ĐằngTrúc Pháp Lan sau đó đã giảng Pháp tại Bạch Mã Tự và thay nhau hoàn tất việc dịch thuật “Tứ Thập Nhị Chương Kinh”, bản dịch kinh Phật đầu tiên bằng tiếng Hán. 

Sau Khi Ca Diếp Ma Đằng viên tịch, Trúc Pháp Lan tiếp tục việc dịch kinh sách. Các bản dịch kinh sách của họ đều được lưu trữ tại Đại Điện cho các tăng nhân lễ bái. Người ta nói rằng vào triều Bắc Ngụy (368-534), khi các tăng nhân đang quỳ lạy lễ bái kinh Phật, thì kinh Phật đột nhiên lóe lên ánh ngũ quang thập sắc và tỏa sáng khắp Đại Điện. Đáng ngạc nhiên hơn cả là trong ánh hào quang còn có thể nhìn thấy được hình ảnh của một vị Phật.

>>> Đọc thêm: Kim Điện - Ngôi Chùa Đồng Lớn Nhất Côn Minh

 

Tượng con ngựa màu trắng tượng trưng cho bạch mã từng chở tượng phật, xá lợi, kinh kệ từ Tây Trúc về

Bạch Mã Tự được bao bọc bởi một khu vườn tràn ngập màu xanh thanh bình và yên tĩnh, len giữa hàng cây là một con đường lát đá dẫn vào chùa. Cổng chùa được xây dựng theo kiểu tam quan với 3 cửa hình mái vòm thông suốt, bên trên có khắc ba chữ lớn “Bạch Mã Tự”, hai bên chùa có cặp tượng sư tử đá màu xanh đậm hướng ra ngoài. Kế bên đó là bức tượng ngựa trắng được làm từ đá bạch ngọc, kỷ niệm chiến tích một ngựa thồ kinh trên con đường xa xôi về đất nước.
 

Chùa Bạch Mã nhìn từ trên cao 

Ở giữa chính điện, tức Đại Phật điện, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi nghiêm trang trên đài sen, tay phải cầm nhẹ bông hoa, hai bên phải trái của Ngài có hai đệ tử Ca-Diếp và A-Nan đứng hầu cùng hai vị Bồ Tát Văn Thù, Phổ Hiền ngồi đó với hai thiên nữ đứng hầu đằng sau. 
 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở Bạch Mã tự

Tại góc Đông Nam của Đại Phật điện, có treo một quả chuông sắt từ triều đại nhà Minh, nặng khoảng 5.525 cân Anh. Người ta nói rằng vào những đêm có gió nhẹ thổi hoặc buổi sáng sớm mát mẻ, tiếng chuông chùa Bạch Mã có thể truyền đi hàng chục dặm, và quả chuông lớn treo trên gác chuông ở con đường phía Đông thành nội cũng có thể cộng hưởng mà vang tiếng cùng với nó. 

Sau Đại Phật điện là Đại Hùng Bảo điện, nơi thờ cúng ba vị Phật của tam thế là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà và Phật Dược Sư. Hai bên có 18 vị La Hán chia ra đứng hầu, với tư thế và điệu bộ khác nhau. Các bức tượng La Hán này là rất quý giá, bởi vì chúng được đúc một cách tinh xảo, sử dụng chất liệu lụa và sợi gai dầu có từ thời nhà Nguyên (1271 - 1368). 

 

Hai bên có 18 vị La Hán chia ra đứng hầu ở chùa Bạch Mã

Tiếp theo Đại Hùng điện là Tiếp Dẫn điện, và cuối cùng là Phật điện Bì Lô Các. Phật điện Bì Lô các được xây dựng vào thời nhà Đường (618- 907), là nơi thờ Phật Bì Lô. Pháp thân thanh tịnh của Phật Thích Ca Mâu Ni cùng Bồ Tát Văn Thù và Phổ Hiền đứng bên cạnh. Trên bia đá phía sau Bì Lô các có khắc "Tứ Thập Nhị Chương Kinh".

Phía Đông Bắc và Tây Nam của chùa Bạch Mã là mộ phần của hai vị Ca Diếp Ma ĐằngTrúc Pháp Lan. Khoảng 200m về phía Đông Nam của ngôi chùa là Bảo tháp Tề Vân được xây bằng gạch có 13 tầng cao khoảng 20 mét. Ban đầu, tháp được đặt tên là Thích Ca Xá Lợi tháp, Kim Phương tháp, hay Bạch Mã Tự tháp. Nó được xây dựng vào thời nhà Đường, sau đó bị phá hủy trong thời nhà Tống, và rồi được trùng tu lại trong thời nhà Kim (1115- 1234). Điều đặc biệt ở tòa tháp này khi du khách đứng trong phạm vi xung quanh tháp vỗ tay thì sẽ có âm thanh vọng lại. Vì ngày xưa đứng trên tháp Tề Vân có thể trông thấy thành Lạc Dương cho nên tên tháp được đặt với ý nghĩa cao ngang tầm mây.

 
Ngày xưa đứng trên tháp Tề Vân có thể thấy thành Lạc Dương
 
Ở hậu viện có một ngôi đài các tên là Thanh Lương Đài, cao khoảng 4 trượng, chu vi hơn 50 trượng, đứng ở rìa phía Bắc của nội tự. Đây là nơi chứa kinh của chùa Bạch Mã. Ở giữa đài có Tỳ Lô Các lầu với tượng Phật Tỳ lô Giá Na và tượng Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát. Phía trước là một pho tượng Phật làm bằng ngọc do Miến Điện dâng. Ở vách phía tây có tượng Đạt Ma Sư Tổ đắp nổi. Ở mảng tường phía bắc có chạm khắc bộ kinh “Tứ thập nhị chương” trên đá. Đây chính là bộ kinh khi xưa lần đầu tiên đưa đến Trung Quốc. Những địa điểm khác trong Bạch Mã Tự hấp dẫn du khách bao gồm: Dạ Bán chuông, Vân Tháp, Đằng Lan mộ, Đoạn Văn bi và Phần Kinh đài.
 

Ở Bạch Mã tự còn có nhiều công trình kiến trúc độc đáo vẫn lưu giữ đến ngày nay

Ngày nay, khi du khách đến thăm ngôi chùa cổ này dễ dàng nhận thấy được màu sắc thời gian trên từng mái ngói, vách tường, lối đi của ngôi cổ tự ngàn năm tuổi. Tuy đã rất lâu rồi nhưng ngôi tổ đình vẫn còn được lưu giữ gần như nguyên vẹn cấu trúc và những bộ kinh kệ quý báu. Nếu muốn tìm hiểu kiến trúc và lưu giữ những khoảnh khắc linh thiêng của nơi này, hãy đến Lạc Dương, đến chùa Bạch Mã - Ngôi chùa phật giáo đầu tiên của Trung Quốc!

Xem thêm:


Lạc Dương - Dấu Ấn Phật Giáo Và Các Triều Đại Trung Hoa

Tháp Đại Nhạn - Nơi Lưu Giữ Những Bộ Kinh Phật Đầu Tiên Của Đường Tam Tạng

Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá

Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc

Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc

 
x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger