VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHÙA BÀ THIÊN HẬU - TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO CỦA NGƯỜI HOA TẠI MALAYSIA

Kuala Lumpur được biết đến vừa là niềm tự hào vừa là biểu tượng của đất nước Malaysia. Đây cũng là thành phố tập trung nhiều công trình kiến trúc đồ sộ và địa danh đẹp nhất nước. Trong số đó chắc chắn phải kể đến chùa Bà Thiên Hậu – một trong những ngôi chùa mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp du lịch Malaysia.
 

Chùa Bà Thiên Hậu chính là biểu tượng cho tín ngưỡng tôn giáo của cộng đồng người Hoa sống trong khu phố Tàu ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia
 

Chùa Bà Thiên Hậu là ngôi chùa thờ nữ thần biển Ma Tổ - Mazu hay còn được gọi là thánh mẫu Thiên Hậu – một vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng của người Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, thánh mẫu Ma Tổ - Mazu xuất phát từ một cô gái có tên là Lâm Mặc Nương, sinh ra ở Mi Châu, tỉnh Phúc Kiến. Từ nhỏ, là người tốt bụng, hiền lành, dũng cảm và có khả năng xuất thần tiên tri được tình hình thời tiết cho các ngư dân vùng biển. Đặc biệt, cô đã xuất hồn bay đến cứu được hai anh mình trong một trận cuồng phong trên biển khi đang ở nhà cách đó hàng trăm cây số. Năm 28 tuổi, Lâm Mặc Nương bảo với cha mẹ cô phải về cõi tiên, sau đó leo lên đỉnh núi và biến mất trong làn sương mờ. Từ đó trở đi, để tỏ lòng tôn kính, người dân địa phương đã thờ cúng và gọi với danh hiệu: Thiên Hậu Thánh Mẫu Ma Tổ. Tiếng lành đồn xa, theo thời gian niềm tin bà Thiên Hậu ngày càng được lan rộng, từ Trung Quốc tới các quốc gia khác. Chính vì thế, hiện nay có hơn 1500 ngôi đền thờ vị nữ thần này trên toàn thế giới trong đó có cả chùa Bà Thiên Hậu ở Malaysia này.
 

Chùa Bà Thiên Hậu được công nhận là một trong những công trình kiến trúc chùa chiền lớn nhất Đông Nam Á
 

Ngôi chùa là sự kết hợp giữa kiến trúc hiện đại kiến trúc truyền thống Trung Hoa, bao gồm các yếu tố Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo với cổng Tam Quan, trụ cột sơn son thiếp vàng, mái vè tam cấp trùng thiềm điệp ốc.
 

Từ đây, du khách có thể thu vào tầm mắt quang cảnh của thủ đô Kuala Lumpur


Bước vào chính điện là ba bức tượng sơn son thếp vàng. Tượng thờ Thiên Hậu nương nương được bài trí ngay chính giữa, Bà được xem là vị thần phù hộ cho ngư dân và người đi biển. Phía bên trái là tượng Phật Bà Quan Âm và bên phải là Thủy Biên nương nương (cũng được gọi là Hải Biên nương nương) là vị nữ thần giữ cho sóng yên, biển lặng. Vì bên trong chính điện không được thắp hương nên nếu du khách muốn thăm viếng thì chủ động thắp hương ngay từ phía ngoài…
 

Hằng năm, chùa tổ chức rất nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau, bao gồm Tết nguyên đán, lễ Vu Lan, tết Trung thu, lễ Phật đản,…


Có khoảng 5000 cặp đôi tới chùa mỗi năm để đăng kí kết hôn đặc biệt là vào tháng 8 âm lịch và ngày lễ tình nhân Valentine. Một sự kiện đặc biệt diễn ra đó chính là vào ngày 9/9/2009, hơn 500 cặp đôi đã tổ chức đám cưới tập thể tại chùa Bà Thiên Hậu. Vì ở Trung Quốc, số 9 có cách phát âm giống với từ “vĩnh cửu” nên người dân Trung Quốc quan niệm đây chính là một ngày tốt lành để có thể tiến tới hôn nhân.

Đền Bà Thiên Hậu mở cửa đón khách du lịch tham quan từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối. Chùa nằm trên đường Persiaran Endah, thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Du khách có thể đến đây bằng taxi từ ga tàu LRT Bangsar hoặc KL Sentral. 

 

Vào buổi tối ở chùa Thiên Hậu, hàng trăm chiếc lồng đèn được thắp sáng tạo nên vẻ đẹp lung linh, thơ mộng.


Đền Bà Thiên Hậu gắn liền với đời sống văn hóa tình thần tâm linh của người Trung Hoa tôn thờ vị thần biển che chở cho họ có cuộc sống yên bình, ấm no. Một điều thú vị về ngôi chùa đó là toàn bộ chi phí xây dựng đều được quyên góp bởi cộng đồng ngư dân Hải Nam. Vào những dịp lễ lớn hàng năm như lễ Phật Đản, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán… chùa Bà Thiên Hậu được trang hoàng hết sức lộng lẫy. Nếu du lịch Malaysia du khách nên yêu cầu công ty du lịch soạn lịch trình để ghé thăm ngôi đền tuyệt đẹp, đồ sộ, nguy nga này.

Xem thêm:
TOP NHỮNG ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN KHI ĐI DU LỊCH MALAYSIA

THÀNH PHỐ KOTA KINABALU

MUA GÌ LÀM QUÀ KHI ĐI DU LỊCH MALAYSIA

TOP NHỮNG ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN KHI ĐI DU LỊCH MALAYSIA

CHIÊM NGƯỠNG NGHỆ THUẬT ĐƯỜNG PHỐ ĐỘC ĐÁO Ở PENANG

x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger