VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CÂU CHUYỆN VỀ ĐÁ THỬ LÒNG TRÊN NÚI VÕ ĐANG

Núi Võ Đang, nơi toạ lạc của những công trình kiến trúc độc đáo và là cái nôi của “Võ Đang quyền thuật”. Nơi này gắn liền với nhiều truyền thuyết nổi tiếng, như câu chuyện “Đá Thử Lòng” được người ta truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Câu chuyện được tái hiện rõ ràng luật nhân quả. Để đem đến một bài học đắt giá cho sự thật lòng biết cải tà quy chính, luôn luôn sống lương thiện là điều cần thiết để có một cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

>>> Đọc thêm: Hoàng Hạc Lâu - Một Trong Tứ Đại Danh Lâu Của Trung Quốc 

 

Núi Võ Đang, nơi toạ lạc của những công trình kiến trúc độc đáo và là cái nôi của “Võ Đang quyền thuật”

Núi Võ Đang Trung Quốc hay còn gọi là núi Thái Hòa, là một dãy núi nằm ở phía Nam thành phố Thập Yển, Tây Bắc của tỉnh Hồ Bắc với ngọn núi chính là Hải Bạt cao 1.612 m.

Trên núi Võ Đang có một vực thẳm vô cùng hiểm trở, mang tên “vực Phi Thăng”. Trên vách núi ấy lại có một tảng đá lớn nhô lên gọi là “Thí Tâm Thạch” hay chính là “Đá Thử Lòng”, gắn liền với một truyền thuyết được nhân gian tương truyền kể lại.

Tương truyền ngày xưa có hai người anh em giống nhau như đúc, nhưng người anh thì bản tính lương thiện, hay giúp đỡ mọi người, còn người em thì lại biếng nhác, hay đi ăn trộm. Một hôm, người em biết nhà hàng xóm phải đi xa nên đã lẻn vào ăn trộm, nhưng anh ta chỉ vừa thò đầu vào thì bị chủ nhà nấp đằng sau cánh cửa đâm mù mắt trái. Từ hôm đó, người anh khuyên người em nên hối cải để trở thành người tốt, người em vì đau đớn nên cũng chấp nhận nghe theo. Người anh liền dẫn người em lên núi Võ Đang để thề trước trời đất sẽ thay đổi.

 

Người anh liền dẫn người em lên núi Võ Đang để thề trước thần sẽ thay đổi

Hai anh em đang trên đường đi thì gặp một ông lão tóc bạc phơ, lưng hơi còng và cõng một túi đồ vật nặng trĩu. Ông lão nói với hai anh em rằng: “Ta trước đây là kẻ trộm, hôm nay muốn làm người tốt nên đem số nguyên bảo quý hiếm này đến làm tiền hương khói. Trong lúc đang nói chuyện, hai túi bảo vật của ông lão từ trong túi rơi ra. Người em vừa nhìn thấy hai thỏi vàng lấp lánh lăn ra đã nổi lòng tham. Ba người họ tiếp tục đi, người anh luôn theo sát ông lão để đỡ hộ ông còn người em thì không ngừng nghĩ cách để làm thế nào cướp được số bảo vật kia. Lúc đi đến vực Phi Thăng, người anh đi tìm nước uống, người em nhân cơ hội không có ai liền đẩy ông lão xuống vực.

>>> Đọc thêm: Bí Ẩn Về Dã Nhân Tại Thần Nông Giá Gây Xôn Xao Thế Giới

 

Mái ngói cổ kình rêu phong nên núi Võ Đang

Khi người anh lấy nước trở về không thấy ông lão đâu, người em kể hết sự việc ra. Người anh hối hận vô cùng vì đã tin em trai mà làm ông lão bị hại chết liền nhảy xuống vực sâu vạn trượng. Người em vui mừng vì nghĩ rằng mình đã có thể độc chiếm số bảo vật kia. Đang vui mừng khôn xiết, anh ta chợt nhận ra số bảo vật hóa ra chỉ toàn là đá. Lúc này, trong không trung vang lên tiếng cười của ông lão . Người em ngẩng đầu lên và thấy ông lão đang cùng anh trai mình đứng trên tầng mây xanh. Ông lão chỉ chiếc túi rồi biến nó thành một tảng đá lớn và nói: "Thứ ngươi đang cõng trên lưng kia không phải bảo vật mà là Thí Tâm Thạch, lòng tham ác của ngươi sẽ gắn với nó mãi mãi". Từ lời đó, người em hóa thành một vỉa đá cheo leo giữa trời. 

Tích truyện cũng kể rằng, các quyền sư Thái Cực Quyền luyện tâm ý đến thượng đỉnh thường dùng Thí Tâm Thạch để thi triển võ công. Họ có thể đánh bài Thái Cực Quyền 48 thức trên mỏm đá này. 

 

Thứ người em đang cõng trên lưng không phải nguyên bảo mà là Thí Tâm Thạch

Từ đó về sau, truyền thuyết “Thí Tâm Thạch” được biết đến và lưu truyền cho đến ngày nay.

>>> Đọc thêm: Đập Tam Hiệp - Công Trình Làm Chậm Nhịp Quay Của Trái Đất 

Cùng ngắm phong cảnh rừng núi tuyệt đẹp ở Núi Võ Đang - thánh địa võ thuật của nguyên sơ của Trung Quốc được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1994.

 

Núi Võ Đang - thánh địa võ thuật của nguyên sơ của Trung Quốc
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger