VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÍ ẨN LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG

Địa Cung Tần Lăng - một công trình kiến trúc được xây dựng cách nay hơn 2000 năm và khi đó được xem là “bất khả xâm phạm”.
 


Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chia làm hai phần, công trình trên mặt đất và địa cung

 

Có giai thoại kể rằng bên dưới có “âm binh” canh gác. Ban đêm áp tai xuống đất còn nghe thấy tiếng người hô, ngựa hý, khí thế ầm ầm như ra trận.

>>> Đọc thêm: 
5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chia làm hai phần, công trình trên mặt đất và địa cung. Cung điện phía trên có sức chứa tới hàng vạn người, nối liền với cung A Phòng. Tuy nhiên trải qua nhiều biến cố lịch sử, công trình này cho tới ngày nay đã không còn tồn tại.

Các nhà khoa học tìm thấy khoảng 2.000 chiến binh đất nung và hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng Tần Thủy Hoàng ở địa cung. Theo ước tính, có khoảng từ 6.000 đến 8.000 chiến binh đã được chôn cùng với ông, số lượng này vẫn chưa được khai quật.

 


Có khoảng 2.000 chiến binh đất nung và hàng nghìn con vật được chôn cất cùng Tần Thủy Hoàng ở địa cung


Địa cung Tần Lăng vốn dĩ không được thiết kế cửa ra vào. Sau khi xây dựng xong, các công nhân cùng thợ thủ công đều bị nhốt ở bên trong đến chết. Điều này nhằm đảm bảo rằng thông tin về cách thức hoạt động của bẫy cơ học cũng như kho báu sẽ không bị tiết lộ ra bên ngoài. Cây cối được trồng phía trên lăng mộ khiến nó trông giống một ngọn đồi.
 
Cây cối được trồng phía trên lăng mộ khiến nó trông giống một ngọn đồi


Quy mô lăng mộ của Tần Thủy Hoàng lớn gấp 78 lần so với Tử Cấm Thành hiện tại. Tường thành địa cung cao 30m, dày hơn 4m, rãnh thoát nước ngầm cũng được đào sâu tới 17m so với mặt đất.

>>> Đọc thêm: 
10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa

Cách đây không lâu, Địa cung của Tần Lăng vẫn là “nội bất xuất, ngọai bất nhập”, và cho tới ngày nay vẫn chưa được khai quật hoàn toàn.

Sinh thời, Tần Thủy Hoàng đã sử dụng đến 72 vạn nhân công và phải mất 38 năm mới hoàn thành lăng mộ này.


Quy mô lăng mộ của Tần Thủy Hoàng lớn gấp 78 lần so với Tử Cấm Thành hiện tại


Hình ảnh mô phỏng địa cung của Tần Thủy Hoàng với các dòng sông thủy ngân bên trong


Tần Thủy Hoàng lên ngôi vương khi mới 13 tuổi và bắt đầu xây dựng nơi an nghỉ của ông không lâu sau đó, tại khu vực núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây.

Được biết, cho đến hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa dám mạo hiểm cho khai quật hoàn toàn lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Bởi dựa theo những tư liệu khảo cổ, có nhiều khả năng các cạm bẫy mà vị vua đầu tiên có sức mạnh thống nhất Trung Hoa đã cho sắp đặt vẫn còn hoạt động, dù cho hơn 2.200 năm đã trôi qua.
 


Các nhà khảo cổ chưa dám mạo hiểm cho khai quật hoàn toàn lăng mộ Tần Thủy Hoàng


Bên cạnh đó, lượng thủy ngân ở đây được cho là cao gấp 280 lần so với bình thường, khớp với tư liệu được ghi chép lại trong bộ Sử Ký của Tư Mã Thiên, trong đó có nhắc đến việc vua Tần dùng thủy ngân làm thành dòng sông trong lăng mộ của mình.
 


Những cách cổng bí mật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng


Một lý do khác nữa là, các chuyên gia cho rằng việc bất chấp khai quật nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng có thể làm hỏng sự cân bằng của cấu trúc ngầm của khu vực này, gây ra tổn thất khó lường. Do đó mà xung quanh khu lăng mộ khổng lồ này vẫn tồn tại nhiều điều bí ẩn chưa được làm sáng rõ.

Xem thêm: 
Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Tại Tây An - Lạc Dương
Dương Quý Phi Và Truyền Thuyết Hoa Mẫu Đơn
Hình Tượng Hoa Mẫu Đơn  Trong Văn Hóa Trung Hoa Và Các Nước 
Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc
Vạn Lý Trường Thành - Công Trình Đậm Chất Bi Tráng
Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger