VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÍ ẨN CHỜ ĐỢI TẠI THUNG LŨNG CÁC VỊ VUA AI CẬP

Nền văn minh cổ đại Ai Cập đến nay vẫn ẩn chứa nhiều bí mật cùng những yếu tố lạ kỳ mà con người hiện đại vẫn không tìm ra câu trả lời. Tìm về Thung lũng các vị vua Ai Cập để hiểu về một thời đại vàng son của các Pharaoh.
 
thung lung vua nhin tu ben ngoaiThung lũng của Các Vị Vua Ai Cập nhìn từ bên ngoài

Còn được biết đến với tên gọi là Thung lũng cổng vào của các vị vua, được xây dựng vào thời kỳ Tân Vương quốc (1570 – khoảng 1100 Trước Công Nguyên) với nhiều lăng mộ cho các Pharaoh và quan lớn của chính quyền Ai Cập. Tọa lạc tại bờ Tây của sông Nin, đối diện trung tâm Thebes, nơi an nghỉ của các vị vua quyền lực được trang hoàng lộng lẫy thể hiện quyền lực tột đỉnh.
 
ham mo duoc thiet ke nhu me cungLối đi bên trong hầm mộ được thiết kế như mê cung 

Cho đến nay, người ta đã tìm thấy nhiều ngôi mộ được xây dựng tại thung lũng với ngôi mộ lớn nhất lên tới 120 phòng. Có 2 lối vào hầm mộ và 63 ngôi mộ (tính đến năm 2008) với nhiều kích thước khác nhau cũng như cách bày trí cũng khác hẳn. Cách trang trí bên trong hầm mộ giúp ta hình dung được những nghi thức, tín ngưỡng về tang lễ của người Ai Cập cổ đại.
 
hoa tiet trang tri khac nhauCác họa tiết trang trí và kích thước lăng mộ khác nhau

Theo các nhà khảo cổ học thì hầu như các ngôi mộ đã bị khai quật bởi những kẻ cướp mộ từ xa xưa. Trong vòng 500 năm từ 1539 - 1075 trước Công Nguyên nơi đây đã chôn cất nhiều kho báu kèm theo các Pharaoh, hoàng hậu, quan chức, nên những khu mộ trở thành mục tiêu của kẻ trộm muốn lấy kho báu. Đã tiên đoán trước những kẻ trộm cổ vật đắt tiền trong lăng mộ nên trong lúc xây dựng đã lồng ghép nhiều mộ "giả" trống rỗng bên trong cùng với những đường đi được thiết kế như mê cung lắt léo nhưng không tránh khỏi những kẻ trộm mộ.

ben trong ham mo
Bên trong lăng mộ tại thung lũng, nơi những kẻ trộm mộ luôn có ý định tìm vào

Thung lũng của các vị vua được thăm dò vào cuối thế kỷ 18 và đến năm 1922, Howard Carter cùng những cộng sự của ông phát hiện ra lăng mộ của Pharaoh Tutakhamun và kể từ đây cũng xuất hiện nhiều tin đồn về những lời nguyền của mộ cổ. Sau đó, thung lũng mộ này cũng trở thành điểm khảo cổ nổi tiếng nhất thế giới cho đến năm 1979 đã được công nhận là Di sản thế giới. Nhiều hoạt động khai quật, tìm ra dấu vết về những bí mật của Ai Cập cổ xưa tiếp tục được thúc đẩy.
 
hinh anh trong lang moHình ảnh được trang trí bên trong lăng mộ

Đa phần những ngôi mộ này được trang hoàng với hình ảnh các nhân vật lịch sử, thần thoại và đời sống của quan lại, đại phú gia người Ai Cập cổ đại. Nhiều hình vẽ các vị thần trong hiện thân linh thiêng như mèo, chó, diều hâu,... họa tiết đường diềm hoa văn Ai Cập cổ cũng được trang trí trên vìa tường bên trong các lăng mộ.
 
hoa tiet con vatNhiều họa tiết động vật được trang trí bên trong các cổ mộ

Những ngôi mộ đều chứa nhiều tài sản quý giá vào thời đó, thể hiện quyền lực của người mất và theo tín ngưỡng của Ai Cập thì đây là sự chuẩn bị cho người chết tiếp tục cuộc sống bên kia thế giới. Những xác ướp được bọc kín kĩ càng với công nghệ cao nhất nhằm đảm bảo cơ thể nguyên vẹn và linh hồn sẽ quay lại sau 5000 năm. 

xac uop cac vi pharaoh
Những xác ướp được bọc kỹ càng bên trong lăng mộ 

Các lăng mộ được đánh số thứ tự: KV (ví dụ như KV35) là thung lũng các vị Vua, QV (ví dụ QV66) là lăng mộ của nữ hoàng Nerfertiti, WV (ví dụ WV23) là lăng mộ của Pharaon Ay tại thung lũng phía Tây,… Một điểm đặc biệt nữa là trong thung lũng các vị vua còn có mộ của động vật như chó, mèo, khỉ… Có nhiều lăng mộ của các Pharaoh khác của Ai Cập cổ đại được chôn cất tại đây như các đời vua Rameses (I, II, III, IV, V, VI, VII, IX, X), vua Hatshepsut, vua Amenhotep I… và sau này là vua Tutakhamun. 
 
lang mo tutakhamunLăng mộ của Pharaoh Tutakhamun

Trong quá trình khai quật và khám phá các lăng mộ đã có nhiều sự kiện kỳ bí xảy ra được đồn đoán là do lời nguyền của các vị Pharaoh. Điển hình là lăng mộ của vị vua trẻ tuổi Tutakhamun (vua Tut), vẫn còn nguyên vẹn so với rất nhiều lăng mộ khác trong thung lũng. Đã có nhiều người bệnh lạ, thiệt mạng trong lúc khám phá sự kỳ bí của lăng mộ này. Từ đó, dư luận dấy lên lời nguyền về cổ mộ vua Tut nên không ai có thể bén mảng tới gần thậm chí là những kẻ trộm mộ. Chính điều này làm cho lăng mộ đến nay vẫn còn giữ được vẻ nguyên vẹn của mình sau bao nhiêu năm. 
 
tham quan thung lung vuaNgày nay du khách có thể đến tham quan thung lũng các vị vua Ai Cập

Hiện nay, du khách đã có thể tham quan các hầm mộ dưới sự hướng dẫn của nhân viên chịu trách nhiệm tại thung lũng các vị vua Ai Cập. Khám phá những sự tích huyền bí về một thời Ai Cập cổ đại vàng son, oanh liệt đến nay chưa có lời giải đáp. 

Xem thêm:
Kinh nghiệm du lịch Ai Cập
Hé lộ nguyên nhân vì sao người Ai Cập cổ đại sùng bái loài mèo
Bí ẩn những tượng Ai Cập cổ đại bị mất mũi 
Kim Tự Tháp  - kỳ quan nhân loại 4.400 năm 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
VÙNG ĐẤT CỦA PHARAOH - VĂN MINH AI CẬP HUYỀN BÍ

30/10/2020

66.900.000

27/11/2020

66.900.000

30/12/2020

66.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger